Tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ cập cảng Israel lần đầu sau hơn 1 thập kỷ

Cuối tuần qua, tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ đã cập cảng Israel lần đầu tiên sau hơn 10 năm, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước có nhiều dấu hiệu cải thiện ổn định. 

Chú thích ảnh
Khinh hạm Kemalreis của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: al-monitor.com

Ngày 3/9, khinh hạm Kemalreis của Thổ Nhĩ Kỳ đã cập cảng Haifa của Israel - trụ sở của hải quân nước này, trong khuôn khổ các cuộc diễn tập của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực Địa Trung Hải. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khinh hạm này sẽ neo đậu tại cảng của Israel đến ngày 6/9.

Đây là một trong những động thái mới nhất khẳng định nỗ lực hàn gắn quan hệ song phương của cả hai nước sau hơn 1 thập kỷ gián đoạn.

Mối quan hệ Israel - Thổ Nhĩ Kỳ rạn nứt vào năm 2010, sau vụ việc lực lượng Israel bố ráp một tàu đội tàu nhỏ do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu bị cho là vi phạm lệnh phong tỏa Dải Gaza, khiến 10 người thiệt mạng. Kể từ đó, tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ không còn qua lại khu vực cảng của Israel.

Ngày 17/8 vừa qua, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định khôi phục hoàn toàn các mối quan hệ ngoại giao và cử đại sứ của mỗi nước tới nước còn lại.

Thông báo do Văn phòng Thủ tướng Israel Yair Lapid công bố nêu rõ việc Israel nối lại quan hệ song phương với Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định khu vực và là thông tin kinh tế rất tích cực cho người dân Israel, góp phần thúc đẩy liên kết giữa người dân hai nước, mở rộng các mối quan hệ kinh tế, thương mại và văn hóa và củng cố an ninh khu vực.

Hoàng Châu (TTXVN)
Quần đảo Solomon không cho tàu chiến Mỹ cập cảng
Quần đảo Solomon không cho tàu chiến Mỹ cập cảng

Quần đảo Solomon không cho phép tàu chiến nước ngoài cập cảng cho đến khi các thủ tục giao thức mới được thông qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN