Iran triển khai vũ khí mới ở eo biển Hormuz nhằm đối phó tàu chiến đối phương

Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Shahram Irani, cho biết Hải quân Iran đã triển khai các tàu ngầm hạng nhẹ do Iran tự sản xuất tại eo biển Hormuz nhằm đối phó với các tàu chiến thù địch.

Chú thích ảnh
Hình ảnh từ vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ và Hàng không Mỹ (NASA) về eo biển Hormuz. Ảnh: The Gulf News/TTXVN

Hãng tin Tasnim của Iran cho biết dẫn lời Tư lệnh Hải quân nước này, Chuẩn Đô đốc Shahram Irani, cho biết Hải quân Iran đã triển khai các tàu ngầm hạng nhẹ tại eo biển Hormuz nhằm đối phó với các tàu chiến thù địch.

Theo Chuẩn Đô đốc Irani, các tàu ngầm hạng nhẹ do Iran chế tạo đang được mở rộng triển khai và bố trí dưới đáy biển tại vùng biển eo biển Hormuz phù hợp với các mối đe dọa hiện có, năng lực tác chiến và nhu cầu hoạt động.

Chuẩn Đô đốc Irani nói rằng các tàu ngầm này có khả năng nằm dưới đáy biển trong thời gian dài tại vùng biển chiến lược của eo biển Hormuz, đồng thời theo dõi và tiêu diệt các tàu thù địch.

Theo Tư lệnh Hải quân Iran, các tàu ngầm hạng nhẹ này thường được các sĩ quan và binh sĩ hải quân gọi là “những chú cá heo của Vịnh Ba Tư”.

Chuẩn Đô đốc Irani, cho biết các tàu ngầm hạng nhẹ đã nổi lên tại eo biển Hormuz trong một chiến dịch được đặt tên nhằm tưởng niệm các liệt sĩ trên tàu khu trục Dena, qua đó thể hiện sức mạnh phòng thủ trên biển của Iran.

Ông nói thêm rằng sau khi thực hiện một số cuộc cơ động đội hình, các tàu ngầm đã quay trở lại độ sâu dưới biển để tiếp tục các nhiệm vụ được giao.

Chú thích ảnh
Ngày 2/3/2026, Tướng Jabari của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố eo biển Hormuz đã bị đóng cửa và cảnh báo bất kỳ con tàu nào tìm cách đi qua sẽ bị Hải quân Iran nhắm mục tiêu khai hoả. (Trong ảnh: Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại lễ kỷ niệm Ngày Vịnh Persia quốc gia ở Vịnh Persia, gần Bushehr. Ảnh: THX/TTXVN)

Trước đó vào ngày 9/5, hãng thông tấn Fars của Iran cho biết Bộ Chỉ huy Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã ra tuyên bố nhấn mạnh: “Cảnh báo! Bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào các tàu chở dầu và tàu thương mại của Iran sẽ bị đáp trả bằng một cuộc tấn công mạnh vào một trong các cơ sở của Mỹ trong khu vực và các tàu của đối phương”.

Theo báo Thổ Nhĩ Kỳ Hôm nay ngày 10/5, Tư lệnh Lực lượng Không gian Vũ trụ IRGC Majid Mousavi cũng cho biết các tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) đang “khóa mục tiêu đối phương” và chờ lệnh phóng.

Căng thẳng khu vực leo thang kể từ khi Mỹ và Israel tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Iran hôm 28/2, kéo theo các đòn đáp trả từ Tehran nhằm vào Israel cũng như các đồng minh của Mỹ tại Vùng Vịnh, cùng với việc đóng cửa eo biển Hormuz.

Một lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực từ ngày 8/4 thông qua vai trò trung gian của Pakistan, nhưng các cuộc đàm phán tại Islamabad không tạo ra được một thỏa thuận lâu dài.

Sau đó, vào ngày 21/4, lệnh ngừng bắn được Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn mà không ấn định thời hạn cụ thể, mở đường cho các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài cho cuộc chiến.

Kể từ ngày 13/4, Mỹ đã thực thi một lệnh phong tỏa hải quân nhằm vào hoạt động hàng hải của Iran tại tuyến đường thủy này.

Vào hôm 5/5, Tổng thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ sẽ tạm thời đình chỉ chiến dịch Dự án Tự do, vốn bắt đầu chỉ một ngày trước đó, nhằm khôi phục quyền tự do hàng hải cho hoạt động vận tải thương mại qua eo biển Hormuz, đồng thời khẳng định lệnh phong tỏa của Mỹ sẽ vẫn “được duy trì đầy đủ và có hiệu lực hoàn toàn”.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền ở eo biển Hormuz, gần thành phố cảng Bandar Abbas, Iran. Ảnh: The Guardian/TTXVN

Ngày 10/5, ông Akrami Nia một người phát ngôn quân đội Iran đã cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào thực thi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran sẽ “chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi đi qua eo biển Hormuz”.

Người phát ngôn của quân đội Iran cũng cho biết rằng “không một mục tiêu nào của đối phương đạt được” trong cuộc chiến và cán cân chính trị của hệ thống Iran không hề bị xáo trộn.

Trong tuyên bố được kênh Al Jazeera của Qatar ngày 10/5 trích dẫn, ông Akrami Nia nhấn mạnh: “Ngược lại, sự đoàn kết và gắn kết trong nước còn được củng cố mạnh mẽ hơn, điều mà chúng ta vẫn đang chứng kiến qua sự hiện diện của người dân trên đường phố”.

Ông Akrami Nia nhận định: “Đối phương nhận ra rằng họ thực sự không thể phá vỡ sự kháng cự này và cuối cùng buộc phải chấp nhận một lệnh ngừng bắn”.

Theo người phát ngôn quân đội Iran, trong thời gian ngừng bắn hiện nay, Iran đã tăng cường lực lượng và năng lực của mình.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Tổng thống Trump thẳng thừng bác bỏ phản hồi của Iran với đề xuất hoà bình của Mỹ
Tổng thống Trump thẳng thừng bác bỏ phản hồi của Iran với đề xuất hoà bình của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói phản hồi của Iran đối với đề xuất hòa bình của Mỹ là “không thể chấp nhận được”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN