'Bom mẹ' là vũ khí nguy hiểm như thế nào?

GBU-43 (còn được gọi Mẹ của các loại bom) là một trong những vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất đang tồn tại. Vậy quả bom vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump gật đầu cho thả xuống Afghanistan mang sức mạnh nguy hiểm như thế nào?

 

Một quả bom GBU-43 của Mỹ.

GBU-43 có trọng lượng hơn 10 tấn, trong đó gồm 8 tấn là chất nổ. Sức công phá của quả bom này tương đương với 11 tấn thuốc nổ TNT và tác động đến phạm vi hơn 1,6 km.

Tờ Air Force Times dẫn lời ông Bill Roggio tại Quỹ Quốc phòng Dân chủ (tổ chức phi lợi nhuận trụ sở tại Mỹ) phân tích: “Bom GBU-43 sẽ hút tất cả lượng oxy và ‘châm lửa’ khiến không khí bốc cháy”.

Bom GBU-43 sẽ được thả bằng dù từ máy bay C-130 Hercules của quân đội Mỹ. Theo Independent, nếu tấn công vào mục tiêu là đường hầm, bom GBU-43 có thể khiến toàn bộ hệ thống hạ tầng này sụp đổ.

Video sức mạnh huỷ diệt của "bom mẹ" GBU-43:Lần đầu tiên "Bom Mẹ" được sử dụng trên mặt trận là trong cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào mục tiêu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quận Achin, tỉnh Nangarhar, Afghanistan ngày 13/4.

Tuy nhiên GBU-43 đã nằm trong phiên chế của quân đội Mỹ trong hơn một thập kỷ.

Không quân Mỹ đã thiết kế GBU-43 trong năm 2002 và vào thời điểm đó được coi như vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất từng được sản xuất. Tuy nhiên, vào năm 2007, một vũ khí của Nga có biệt danh “Bom Bố” lại được đánh giá có sức mạnh đáng sợ hơn.

Bom GBU-43 được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2003 tại Căn cứ không quân Eglin, bang Florida. Bản thân GBU-43 đã được chuyển đến Iraq trong thời gian đầu Mỹ đưa quân vào đất nước Trung Đông này nhưng chưa bao giờ được sử dụng.

Đoạn video về cuộc thử nghiệm “Bom Mẹ” đã được công bố với công chúng vào thời điểm đó nhằm làm nhụt chí của quân đội dưới trướng ông Saddam Hussein và khiến họ đầu hàng.

Các chuyên gia vũ khí đánh giá rằng “Bom Mẹ” là hậu duệ của bom BLU-82 (biệt danh Người hái hoa cúc).

Hà Linh/Báo Tin Tức
Ông Trump tự hào vì dội ‘mẹ các loại bom’ xuống Afghanistan để diệt khủng bố
Ông Trump tự hào vì dội ‘mẹ các loại bom’ xuống Afghanistan để diệt khủng bố

Ngay sau khi không quân Mỹ lần đầu tiên sử dụng quả bom phi hạt nhân lớn nhất, hay còn được gọi là "mẹ của các loại bom" vào hang ổ của IS ở Afghanistan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng về quyết định bất ngờ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN