Thi đua yêu nước gắn với chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động

Xác định năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước và Thủ đô, ngay từ những ngày đầu của năm mới, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn cơ sở đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động trên tất cả các lĩnh vực nhằm khắc phục khó khăn, thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Song song đó thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định công việc, nâng cao đời sống thu nhập cho người lao động; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội.

Chú thích ảnh
Sản xuất ngành dệt may xuất khẩu sang châu Âu. Ảnh minh họa: Đỗ Phương Anh/TTXVN

Thi đua yêu nước phải thiết thực, hiệu quả

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường chỉ đạo và nhấn mạnh, việc phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động trong năm 2021 phải bám sát vào nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của tổ chức Công đoàn và thành phố Hà Nội; gắn phong trào thi đua với việc thực hiện chủ đề công tác năm là: “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở”, “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Theo đó, các phong trào thi đua yêu nước cần được tổ chức sao cho thiết thực, phù hợp với thực tiễn của từng ngành, địa phương, đơn vị; gắn phong trào thi đua yêu nước với việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; chú trọng các phong trào thi đua khối doanh nghiệp; quan tâm khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất, những tập thể nhỏ; phát hiện những tấm gương tiêu biểu để biểu dương và nhân rộng...

Để phong trào thi đua sáng tạo, thực chất và hiệu quả, các cấp Công đoàn tổ chức phát động theo hai đợt: Đợt 1 từ 1/1/2021 đến 30/6/2021 với chủ đề “Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - Mừng sinh nhật Bác”. Đợt 2 từ 1/7/2021 đến 31/12/2021 với chủ đề “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2021”. Các Công đoàn cấp trên cơ sở khẩn trương xây dựng kế hoạch báo cáo cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền cùng cấp chỉ đạo và phát động thi đua ngay từ đầu năm đến 100% đơn vị, cơ sở. Mỗi Công đoàn cấp trên cơ sở chọn từ 1 - 2 đơn vị, tổ chức phát động thi đua điểm từ nay đến ngày 15/2/2021; tổ chức phát động thi đua, đăng ký giao ước thi đua và động viên 100% cán bộ, công nhân viên chức lao động đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu thi đua...

Đối với khối doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị Công đoàn cơ sở vận động công nhân lao động ra sức thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình làm việc, tăng năng suất lao động. Công đoàn đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh và quản lý kinh tế; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đồng hành cùng doanh nghiệp tập trung tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; Thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa tận dụng các cơ hội để phát triển trong trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt, các doanh nghiệp chú trọng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động, vì lợi ích thiết thực của đoàn viên. Trong đó, các doanh nghiệp tập trung tổ chức chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với tinh thần vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Giám sát thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, góp phần ngăn ngừa, hạn chế các tranh chấp lao động, đình công xảy ra.

Đối với khu vực hành chính, sự nghiệp, Công đoàn các cấp vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua “Thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tiếp tục đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”; chú trọng nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, phong cách phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, trách nhiệm, hiệu quả.

Hướng về cơ sở, vì người lao động

Năm 2020, phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, hoạt động công đoàn đã có sự đổi mới rõ nét về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, sát đoàn viên và người lao động. Điều này được thể hiện trước hết trong công tác đại diện tham gia quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Đáng chú ý, năm 2020, trước những tác động của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới đời sống, việc làm của người lao động, vai trò của các cấp Công đoàn càng được thể hiện rõ nét. Cùng với việc chỉ đạo, hướng dẫn công nhân viên chức lao động thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ cho gần 62.000 trường hợp công nhân viên chức lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trích từ nguồn ngân sách Công đoàn thành phố và “Quỹ Xã hội Công đoàn” hỗ trợ khoảng 3.300 trường hợp đoàn viên công đoàn thuộc các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm...

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua với các hình thức tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến kịp thời, đã có tác dụng cổ vũ to lớn phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động. Việc thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp...   

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2021, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đề ra 13 chỉ tiêu phấn đấu và 9 nhóm nhiệm vụ giải pháp cụ thể; yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động để ngày càng khẳng định và nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.

Trước mắt, các cấp Công đoàn tập trung nắm bắt tình hình, tư tưởng công nhân viên chức lao động, có giải pháp giữ bình ổn quan hệ lao động dịp cuối năm và thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, “Xe ô tô miễn phí đưa người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, đảm bảo để mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết Tân Sửu đầm ấm, vui tươi.

Minh Nghĩa (TTXVN)
Đồng bào có đạo ở Vĩnh Long tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước
Đồng bào có đạo ở Vĩnh Long tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Ngày 21/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp mặt chúc mừng các vị linh mục, mục sư, tu sĩ Công giáo, Tin lành và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN