Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh

Sáng 3/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội, phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2024 với thông điệp Chung tay hành động - Vì một Hà Nội xanh.

Chú thích ảnh
Đại diện các cơ quan, tổ chức thực hiện nghi thức hưởng ứng “Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh”

Thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và khí hậu, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm không khí và sự suy giảm chất lượng không gian sống. Theo ước tính, thiệt hại về kinh tế - xã hội do ô nhiễm không khí ở Việt Nam lên đến hơn 13 tỷ USD mỗi năm, chưa bao gồm chi phí xử lý trong tương lai (tương đương với 4% GDP của đất nước). Giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí là một phần thiết yếu trong việc xây dựng các thành phố và cộng đồng bền vững, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm,...

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Minh Tấn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, xây dựng và thực hiện các chính sách, chương trình và dự án... để cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới phát triển bền vững. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu lớn hơn, cần sự chung tay, góp sức của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và từng người dân.

“Chúng ta cần tiếp tục lan tỏa và thúc đẩy những hành động thiết thực như: giảm thiểu sử dụng túi ni lông, phân loại và tái chế rác thải, trồng cây xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, tăng cường sử dụng các phương tiện công cộng, không đốt rơm rạ và rác thải trái quy định để hạn chế khí thải và đặc biệt là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng”-  ông Nguyễn Minh Tấn kêu gọi.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đội vệ sinh môi trường đô thị Hà Nội tham gia chương trình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới.

Cũng tại lễ phát động, bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: "UNDP đang đóng góp vào việc cải thiện chất lượng không khí trong nhiều lĩnh vực hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng khi tiếp tục mở rộng hoạt động của mình về chất lượng không khí để giải quyết ô nhiễm không khí ở nguồn trong tương lai, ví dụ như thông qua việc hợp tác với chính quyền địa phương và cộng đồng để thử nghiệm các cách tiếp cận sáng tạo nhằm giải quyết vấn đề đốt rác thải và phế phẩm nông nghiệp".

Chú thích ảnh
Phụ nữ Hà Nội cam kết chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh.

Chiếm 50,4% dân số, phụ nữ Hà Nội có vai trò quan trọng trong việc chung sức cùng chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể thành phố bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan.  Trong thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã tích cực tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hội thảo chuyên đề, triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, chương trình trồng cây xanh - “Phụ nữ vun trồng tương lai”. Đặc biệt là các đoạn đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp, hạn chế rác thải nhựa, tái chế, tái sử dụng, mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón, sử dụng rơm rạ trồng nấm, vận động các hộ gia đình không đốt bếp than tổ ong trong sinh hoạt hàng ngày… 

Tại đây, Hội LHPN Thành phố Hà Nội đưa ra cam kết tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động “Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh”. Đồng thời, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội phát động mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Hà Nội hãy là một tuyên truyền viên tích cực, lan toả những thông điệp ý nghĩa, hành động đẹp trong bảo vệ môi trường. 

“Mỗi phụ nữ trồng thêm một cây xanh, mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, phân loại và tái chế rác thải, sử dụng năng lượng tiết kiệm, năng lượng tái tạo, tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, không đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác trái quy định để hạn chế ô nhiễm, khí thải, khói bụi… nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan, vận động phụ nữ sản xuất sạch, bền vững”- bà Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Hồng Phượng/ Báo Tin tức
Ngày Môi trường thế giới (5/6): Triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường
Ngày Môi trường thế giới (5/6): Triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường

Ngày 2/6, UBND thành phố Cần Thơ cùng Thành đoàn Cần Thơ tổ chức phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6); ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và Ngày Hội Thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN