'Người hùng' trong trái tim

Họ đã trở thành “anh hùng”, “người hùng” trong trái tim bao người bởi những hành động cao đẹp của tinh thần tương thân tương ái, đặc biệt là sự hy sinh cao vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy quán karaoke làm 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh. Ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức

Khi đất nước còn trong những ngày khói lửa chiến tranh, thì trai gái, già trẻ, với mọi vũ khí từ thô sơ đều nhất tề đứng lên đánh giặc. Nhiều tấm gương anh hùng, dũng cảm trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước đã được ghi danh vào lịch sử. “Ra ngõ gặp anh hùng” là hình ảnh thân thương, gần gũi mà rất mực trân trọng, tự hào trong những ngày tháng oanh liệt ấy.

Giờ đây, khi đất nước đã hoà bình thì có những anh hùng trong lao động sản xuất, những anh hùng của thời kỳ đổi mới. Đặc biệt có người trở thành “người hùng” bởi những hành động, nghĩa cử đẹp trong cuộc sống đời thường.

Một người đàn ông ở Đồng Nai ngã xuống đường ray khi chui qua gác chắn lúc con tàu đang lao tới gần với thời gian chỉ còn tính bằng giây. Người gác chắn tàu đã ngay lập tức chạy tới, dùng hết sức kéo người đàn ông thoát chết trong gang tấc. Đó là khoảnh khắc hành động của một “người hùng” trong cuộc sống đời thường mà không phải ai cũng có đủ sự nhanh nhạy và dũng cảm để có thể làm được.

Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hải ở Nghệ An cứu 4 cháu nhỏ đuối nước trong dòng nước xiết, đến khi “đôi chân đã không còn cảm giác để bước đi”. Nhưng ông đã rất vui và nếu thấy người khác gặp nguy hiểm tương tự, ông vẫn sẽ lao xuống cứu người mà không hề do dự. Hành động dũng cảm của người cán bộ gương mẫu đã được người dân địa phương nhắc đến đầy cảm phục. Ông đã trở thành “người hùng” trong lòng họ.

Nhưng những ngày qua, có lẽ hình ảnh cao đẹp được nhắc nhiều nhất là ba chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy, có người tuổi đời còn rất trẻ, đã hy sinh sau khi cứu tám người trong vụ cháy quán karaoke ở phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hành động dũng cảm, hết lòng vì công việc, vì nhân dân của các anh đã lay động trái tim của bao người. 

Chú thích ảnh
Thực hiện nghi thức phủ Cờ Bảo vệ An ninh Tổ quốc lên linh cữu 3 Liệt sỹ. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Hàng dài những người đến Nhà tang lễ Quốc gia viếng và tiễn đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng. Người dân Thủ đô mang hoa đặt dưới chân tượng đài “Công an Nhân dân vì dân phục vụ” thay lời tri ân các chiến sĩ cảnh sát, những người đã trở thành “anh hùng” trong cuộc chiến với “giặc lửa” và là “người hùng” trong trái tim người dân. Những giọt nước mắt rơi, không chỉ của người thân, gia đình, đồng đội, bạn bè, mà cả của những người thậm chí chưa từng gặp mặt. Giọt nước mắt của niềm tiếc thương, trân trọng, rất mực cảm phục hành động dũng cảm và sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ. Các anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bằng cả khối óc, con tim, bổn phận và trách nhiệm của mình.

Dù đã đi xa, nhưng hình ảnh của các anh sẽ mãi còn trong trái tim những người ở lại, tiếp thêm sức mạnh và nguồn động lực cho đồng đội khi thực hiện nhiệm vụ được giao; là tấm gương, nâng bước những thế hệ trẻ tiếp nối công việc của các anh sau này. 

Biết ơn các anh, tự đáy lòng, chắc chắn nhiều người tự nhủ mình như vậy!

Thời gian qua, vẫn còn nhiều nữa những gương dũng cảm giúp đỡ, cứu người trong hoạn nạn. Họ có thể là bất cứ ai, làm bất cứ công việc gì và trong hoàn cảnh như thế nào cũng không từ nguy nan. Chúng ta vẫn chưa quên thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, có những y, bác sĩ trong trang phục bảo hộ gần như vắt kiệt sức mình bên người bệnh, có những người nhiễm bệnh và đã ra đi. Và cũng lâu nay, ở đâu và bất cứ khi nào nhân dân gặp khó khăn, gian khổ, nhất là khi có thiên tai thì đều có lực lượng bộ đội, biên phòng tham gia cứu hộ, cứu nạn, giúp người dân khắc phục hậu quả bão lũ…

Nét đẹp cao quý, tinh thần tương thân tương ái, vì dân, vì nước, sẵn sàng hy sinh đã tạo nên sức mạnh vô giá để người dân Việt Nam có thể đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, cả trong kháng chiến lẫn khi hoà bình. Câu chuyện hôm nay về người gác chắn tàu, về đồng chí Bí thư Đảng uỷ phường, sự hy sinh của các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và nhiều nghĩa cử cao đẹp khác, thêm lần nữa nhắc nhở mỗi chúng ta hãy sống cuộc sống tốt đẹp hơn, đặc biệt trong lúc khó khăn thì mỗi người không thể làm ngơ với bổn phận và trách nhiệm công dân của mình. 

Trao yêu thương cũng chính là nhận yêu thương. Khi trái tim đã ngân lên những nhịp đập của tình yêu thương thì đó cũng là lúc tinh thần nhân văn lan toả, nhân lên giá trị sống tốt đẹp từ những hành động cao đẹp, dũng cảm, nghĩa khí, để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, đất nước phát triển bền vững và con người sống với nhau giàu lòng nhân ái hơn.  

Xuân Phong
Người thân, đồng nghiệp thương tiếc tiễn biệt 3 chiến sỹ PCCC
Người thân, đồng nghiệp thương tiếc tiễn biệt 3 chiến sỹ PCCC

Sáng ngày 5/8, tại Bệnh viện 198, phố Trần Bình, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Công an quận Cầu Giấy, Đảng ủy và lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ tang 3 đồng chí cảnh sát hy sinh khi chữa cháy, theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN