Yêu cầu Trường Tiểu học Nam Cao khắc phục hậu quả chi sai hàng trăm triệu đồng

Ngày 3/7, UBND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết đã ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra huyện, trong đó đề nghị Trường Tiểu học Nam Cao (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) khắc phục hậu quả chi sai hàng trăm triệu đồng từ năm học 2019 đến cuối năm 2023.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra huyện Trảng Bom, Trường Tiểu học Nam Cao đã vận động cha mẹ học sinh để lập kinh phí của Ban Đại diện cha mẹ học sinh và ủy quyền cho nhà trường thực hiện.

Từ năm học 2019 đến hết năm 2023, Trường Tiểu học Nam Cao đã thu hơn 595 triệu đồng, hiện tại đã chi 568 triệu đồng. Trong đó, nhà trường đã chi hơn 320 triệu đồng cho việc liên hoan giáo viên các dịp lễ, Tết, chi sửa chữa vật chất, hỗ trợ giáo viên trong dịp Tết Nguyên đán... Kết luận thanh tra xác định, các khoản chi này không đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc chi tiền này có các chứng từ kèm theo không đầy đủ, không có phê duyệt của Trưởng Ban Đại diện cha mẹ học sinh vào phiếu đề xuất và không lập phiếu chi.

Về khoản thu quỹ vệ sinh, nhà trường đã chi hơn 27 triệu đồng để mua dụng cụ vệ sinh không đúng quy định. Nhà trường không có dự toán để làm căn cứ xác định mức thu, chi cho phù hợp với nghị quyết và không được theo dõi trên hệ thống sổ sách kế toán.

Về khoản thu quỹ Đội, nhà trường đã chi hơn 11 triệu đồng để sửa chữa cơ sở vật chất không đúng quy định và không được theo dõi trên hệ thống sổ sách kế toán. Bên cạnh đó, nhà trường còn vận động tiền mua ti vi (hơn 30 triệu đồng) và mua cây xanh (38 triệu đồng) không đúng quy định.

Đặc biệt, nhà trường thực hiện thu tiền trông giữ học sinh tiểu học ngoài giờ chính khóa trong 3 năm học (2020 - 2021, 2022 - 2023 và 2023 - 2024) với tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra xác định, Trường Tiểu học Nam Cao thực hiện không đủ, không đúng, có dấu hiệu cố ý làm trái như: không dự toán để chi trả tiền điện, cơ sở vật chất cho nhà trường; không đưa vào theo dõi trên hệ thống sổ sách kế toán của đơn vị; có năm chưa được Phòng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt nhưng vẫn tổ chức thực hiện việc trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa. Vi phạm này là nghiêm trọng, trách nhiệm chính đối với vi phạm này thuộc về Hiệu trưởng, Kế toán; trách nhiệm liên quan Ban giám hiệu và một số cá nhân.

Căn cứ theo Kết luận thanh tra của Thanh tra huyện Trảng Bom, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Cao nộp lại số tiền hơn 360 triệu đồng chi sai (quỹ cha mẹ học sinh, quỹ Đội, quỹ vệ sinh) cho nhà trường quản lý; chỉ đạo bộ phận kế toán có trách nhiệm phối hợp với Ban Đại diện cha mẹ học sinh trả lại toàn bộ số tiền đã chi sai quy định cho cha mẹ học sinh 4 năm học (2019-2020; 2020-2021; 2021-2022; 2022-2023). Trường hợp không liên lạc được với cha mẹ hoặc cha mẹ học sinh không nhận thì giao lại số tiền này cho Ban Đại diện cha mẹ học sinh để tiếp tục quản lý, sử dụng theo quy định.

Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan; sắp xếp nhân sự quản lý của Trường Tiểu học Nam Cao phù hợp, đảm bảo quy định.

Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch hằng năm có kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn các trường học do UBND huyện quản lý thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về quản lý, sử dụng tài chính, tài sản của đơn vị; đặc biệt là việc thu, quản lý sử dụng các khoản thu vận động từ cha mẹ học sinh, các nguồn vận động, tài trợ khác đảm bảo theo đúng quy định.

Thanh tra huyện chuyển nội dung trông giữ học sinh tiểu học ngoài giờ học chính khóa tại Trường Tiểu học Nam Cao cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom để tiếp tục làm rõ theo quy định của pháp luật.

Lê Xuân (TTXVN)
Nghệ An: Thu hồi hơn 10 tỷ đồng chi sai cho giáo viên biệt phái
Nghệ An: Thu hồi hơn 10 tỷ đồng chi sai cho giáo viên biệt phái

Ngày 30/1, thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thu hồi hơn 10 tỷ đồng chi trả sai quy định cho các giáo viên biệt phái đến làm chuyên viên ở phòng giáo dục và đào tạo các huyện, đồng thời dừng thực hiện việc biệt phái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN