Vĩnh Long chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch năm học

Ngày 5/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 nhằm xây dựng giải pháp dạy và học thích ứng tình hình dịch COVID-19 phù hợp với điều kiện học tập của học sinh trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Vĩnh Long đặt mục tiêu 100% cơ sở giáo dục chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, hiệu quả, an toàn với tình hình dịch COVID-19. Theo đó, ngành phối hợp với ngành Y tế, chính quyền các cấp tích cực triển khai biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở giáo dục, tập trung tổ chức hình thức dạy học phù hợp với từng cấp học, điều kiện của cơ sở giáo dục và phù hợp từng địa phương. Đặc biệt, ngành tăng cường công tác xã hội hóa giúp học sinh khó khăn có đủ điều kiện học tập, thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ, phấn đấu không để học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà không được học tập. 

Song song với đó, ngành xác định duy trì và nâng cao chất lượng các cấp học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Ngành Giáo dục đề ra mục tiêu tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục Mầm non và chuyên đề “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021- 2025”; Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ Mầm non, học sinh Tiểu học vùng dân tộc giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025…

Các cơ sở giáo dục tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, thực hiện đầy đủ chế độ và chính sách, trong đó quan tâm động viên cán bộ, giáo viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trong tình hình phải đổi mới hình thức dạy học phù hợp với diễn biến dịch bệnh, ngành Giáo dục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn với đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy-học, thường xuyên nắm tình hình, kịp thời nhân rộng sáng kiến, giải pháp, mô hình sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho rằng, năm học mới diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến khó lường, địa phương chưa hoàn toàn trở về "bình thường mới", học sinh chưa thể đến trường để học trực tiếp. Trước tình hình này đòi hỏi ngành Giáo dục cần nỗ lực vượt qua khó khăn, linh hoạt, dự báo tình hình để chủ động trong thực hiện nhiệm vụ.

Toàn ngành cần chủ động xây dựng các phương án dạy học thích ứng trong mọi tình huống, tận dụng tối đa thời gian để tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát. Trong trường hợp dịch bệnh phức tạp, không thể dạy học trực tiếp ngành tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch năm học, bảo đảm chất lượng giáo dục.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long lưu ý, để việc dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả, ngành Giáo dục cần tăng cường cơ sở vật chất, bồi dưỡng cho giáo viên. Nhà trường tạo điều kiện cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận đầy đủ nội dung, chương trình học, khẩn trương thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” đúng ý nghĩa và đối tượng được thụ hưởng.

Trong năm học 2021-2022, ngành Giáo dục cần đẩy mạnh thực hiện phân luồng học sinh, chủ động phối hợp với các sở, ngành để liên kết với doanh nghiệp, trường nghề tổ chức tư vấn, định hướng các ngành mà địa phương, doanh nghiệp có nhu cầu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thị Quyên Thanh đề nghị, lãnh đạo các địa phương tiếp tục phối hợp tốt với ngành Giáo dục để triển khai nhiệm vụ, giải pháp của năm học 2021-2022, đặc biệt quan tâm biện pháp trong phòng, chống dịch COVID-19. Từng địa phương phối hợp chỉ đạo các trường xây dựng phương án cụ thể khi học sinh quay trở lại trường để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng ngành Giáo dục Vĩnh Long đã nỗ lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của năm học 2020-2021. Nhiều chương trình, kế hoạch, đề án của ngành đã được triển khai đảm bảo các điều kiện thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông hiện hành và chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Tỷ lệ huy động trẻ đến trường tăng ở các độ tuổi, chất lượng phổ cập giáo dục Tiểu học được duy trì và nâng cao với 99,75% học sinh hoàn thành chương trình, 99,99% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình cấp Tiểu học. Vĩnh Long tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, là địa phương có điểm trung bình tốt nghiệp đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố trên cả nước (tăng 4 hạng so với năm 2020), điểm trung bình môn Sinh cao nhất cả nước.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Cần Thơ: Tạm thời không thu học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022
Cần Thơ: Tạm thời không thu học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện về việc tạm thời chưa thu học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, cơ sở giáo dục thường xuyên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN