Tiền Giang linh hoạt tổ chức học trực tuyến đạt hiệu quả, an toàn

Bà Huỳnh Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang cho biết, để triển khai dạy và học trực tuyến hiệu quả, an toàn, Sở đã chỉ đạo các nhà trường cần tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập, không áp đặt, không dạy quá nhiều giờ/ngày, thời gian tổ chức dạy học 1 tiết không quá 30 phút.

Chú thích ảnh
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo các nhà trường cần tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập, không áp đặt, không dạy quá nhiều giờ/ngày (ảnh tư liệu).

Nhà trường phân công giáo viên chủ nhiệm, tổ trưởng chuyên môn lựa chọn các chủ đề học tập, xác định các nội dung trọng tâm, cốt lõi của chương trình để thiết kế bài dạy nhằm đảm bảo yêu cầu chương trình, phù hợp với điều kiện thực tế, kỹ năng của giáo viên, khả năng tiếp thu, lĩnh hội của học sinh.

Bên cạnh đó, hiệu trưởng và giáo viên thống nhất lựa chọn khung giờ xây dựng thời khóa biểu phù hợp với điều kiện học tập của đa số học sinh, thời khóa biểu sắp xếp khoa học, đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn học, phân bổ hợp lý về thời lượng dạy học trong tiết học/buổi học, thời điểm tổ chức học trong ngày và trong tuần phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Giáo viên lựa chọn phần mềm để tổ chức dạy học phù hợp, đảm bảo thuận tiện, an toàn cho giáo viên và học sinh (không nhất thiết các giáo viên phải sử dụng cùng một phần mềm giống nhau/đơn vị). Nội dung thiết kế bài dạy cần phải chú ý tính tương tác, tạo điều kiện, môi trường cho học sinh làm bài tập, đặc biệt là giao tiếp giữa giáo viên và học sinh, gần gũi, thân thiện, kết hợp nhiều hoạt động học tập xen lẫn vui chơi, vận động phù hợp để tạo hứng thú cho các em. Tùy theo điều kiện thực tế của học sinh, giáo viên cần có nhiều hình thức tổ chức, giải pháp phù hợp để giúp học sinh học tập đạt hiệu quả.

Phụ huynh cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trong suốt thời gian tham gia học trực tuyến, nắm lịch học, chuẩn bị các điều kiện để phối hợp cùng giáo viên hỗ trợ cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại nhà; phối hợp với giáo viên giúp học sinh tiếp nhận nhiệm vụ học tập, tài liệu hướng dẫn học theo bài học; động viên, hỗ trợ học sinh tham gia học tập đúng giờ, hoàn thành các nhiệm vụ học tập.

Để học trực tuyến an toàn, đặc biệt là an toàn về điện, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Thị Phượng khẳng định, đây là vấn đề hết sức quan trọng vì thời gian qua trên địa bàn cả nước cũng đã xảy ra tai nạn về điện ở trẻ nhỏ. Vì vậy, Sở đã quán triệt Ban Giám hiệu các trường yêu cầu giáo viên thường xuyên phối hợp, nhắc nhở phụ huynh và học sinh tuyệt đối đảm bảo an toàn về việc phòng, chống cháy, nổ, cẩn thận trong việc sử dụng các thiết bị học tập, nhất là các hiện tượng về điện trước, trong và sau thời gian tham gia học tập.

Tin, ảnh: Hữu Chí (TTXVN)
Tạm dừng dạy và học khẩn cấp một số trường tại thành phố Quy Nhơn
Tạm dừng dạy và học khẩn cấp một số trường tại thành phố Quy Nhơn

Ngày 11/10, ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định cho biết, do thành phố Quy Nhơn vừa xuất hiện một số trường hợp F0 nên vào tối 10/10, sau khi họp khẩn với các đơn vị trực thuộc, Sở đã ra văn bản khẩn về việc tiếp tục lùi thời gian dạy và học tại thành phố Quy Nhơn cũng như tạm dừng việc dạy và học trực tiếp tại một số Trung tâm giáo dục trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN