Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Địa bàn xác định dịch ở cấp độ 1, 2, tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh

Thông tin với báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/11, liên quan đến vấn đề tổ chức cho học sinh quay lại trường học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ với nhiều gia đình đang lo lắng về dịch bệnh, con em mình đến trường có an toàn không.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết địa bàn xác định dịch ở cấp độ 1, 2, tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã xin ý kiến Bộ Y tế và các ban, ngành bằng văn bản, đồng thời đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ vào việc phân loại đánh giá cấp độ dịch theo từng địa bàn để quyết định dạy và học trực tiếp theo nguyên tắc địa phương nào kiểm soát được dịch thì cho học sinh trở lại học tập.

Căn cứ vào đó, với địa bàn xác định dịch ở cấp độ 1, 2, tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh. Tuy nhiên việc triển khai hướng dẫn này tùy thuộc vào đặc điểm của từng địa phương, thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Đến nay cả nước có 21 tỉnh, thành phố tổ chức cho học sinh học trực tiếp;18 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến, còn 24 địa phương học trực tuyến và qua truyền hình.  

Đối với các địa phương có số lượng học sinh lớn có thể có đặc thù như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, đã có phương án cho học sinh trở lại học tập.

Ngày 31/10, Hà Nội ban hành quyết định cho học sinh trở lại học của 18 huyện, thị xã có cấp độ dịch 1 và 2; nhưng đến ngày 6/11 đã có văn bản mới tạm dừng việc đó, và chỉ cho riêng học sinh huyện Ba Vì đi học trở lại, đây là trách nhiệm địa phương quyết định.  

“Tất cả chúng ta đều mong muốn học sinh sớm được đến trường, bên cạnh đó cũng có những lo lắng”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ.  

Ngày 1/11, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đã họp với Bộ trưởng Y tế, thống nhất việc cho học sinh quay trở lại trường không những là nhu cầu chính đáng mà còn là nhu cầu đảm bảo chất lượng dạy và học cũng như đảm bảo yếu tố tâm lý cho học sinh…

Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế thống nhất sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến vào đầu tháng 12/2021 để tất cả các Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương cũng như các quận huyện triển khai đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các cơ sở giáo dục khi tổ chức dạy và học trực tiếp, đồng thời, thống nhất sớm ban hành và rà soát bổ sung hướng dẫn sổ y tế phòng, chống COVID-19 trong trường học, tổ chức tập huấn hệ thống trường học toàn quốc, kỹ năng dự phòng và quản lý chăm sóc và phòng chống dịch cho đội ngũ giáo viên và cán bộ y tế trường học.

“Bộ GD&ĐT rất mong muốn và hy vọng trong thời gian tới địa phương sẽ có biện pháp để quyết định cho học sinh sớm trở lại trường học”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói, đồng thời cho biết Bộ GD&ĐT cũng đã có đề nghị rất rõ với các địa phương cũng như Bộ Y tế sớm có phương án tổ chức cho học sinh, đặc biệt lứa tuổi 12-18 có thể sớm được tiêm vaccine.

Tin, ảnh: V.Tôn/Báo Tin tức
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Cần có giải pháp kiểm soát lạm phát, đảm bảo nguồn cung hàng hóa
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Cần có giải pháp kiểm soát lạm phát, đảm bảo nguồn cung hàng hóa

Cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, điều đáng mừng là trong những tháng cuối năm 2021, chúng ta kiểm soát được bước đầu về dịch bệnh, các địa phương cũng đã nới lỏng giãn cách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN