Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đề thi tiếng Anh ‘nhẹ nhàng’, thí sinh dễ đạt 8 điểm

Chiều 28/6, kết thúc 60 phút thời gian làm bài thi môn tiếng Anh, các sĩ tử tại TP Hồ Chí Minh rời phòng thi trong tâm trạng hân hoan và phấn khởi vì đề thi rất dễ.

Tại điểm thi trường THCS Trường Thọ (thành phố Thủ Đức), thí sinh Khương Vỹ cho biết, đề thi tiếng Anh năm nay dễ và chỉ mất 30 phút để hoàn thành bài thi tiếng Anh 40 câu, đa số các câu hỏi đều nằm trong chương trình đã ôn tập và giống như đề thi minh hoạ.

Chú thích ảnh
Thí sinh phấn khởi vì đã hoàn thành tốt các bài thi tốt nghiệp THPT.

“Em rất vui vì đã hoàn thành các bài thi tốt nghiệp THPT tốt hơn với mong đợi của mình. Nhìn chung, đề thi các môn năm nay dễ”, Khương Vỹ chia sẻ.

Thí sinh Nguyệt Khanh cũng phấn khởi cho biết: "Em rất vui vì đã hoàn thành tốt các bài thi tốt nghiệp THPT,  nhất là đề thi cuối tiếng Anh rất dễ, chỉ khoảng 50 phút làm xong bài. Trong các môn thi, đối với em đề thi môn tổ hợp khó nhất, hai môn Toán, Văn em kiểm tra thì được khoảng 8 điểm”, thí sinh Nguyệt Khanh nói.

Chú thích ảnh
Thí sinh Phương Thảo được mẹ đón ngay khi vừa ra cổng điểm thi.

Nhận định về đề thi tiếng Anh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, thầy Trần Ngọc Hữu Phước, giáo viên tiếng Anh trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) cho rằng, đề thi năm nay nhẹ nhàng. Thí sinh sinh chỉ cần học kỹ kiến thức chương trình tiếng Anh lớp 12 là dễ dàng đạt được trên 8 điểm.

“So với 12 năm trở lại đây, đề thi có phần dễ chịu hơn. Phần lớn kiến thức nằm trong chương trình tiếng Anh khối 12. Tuy nhiên, đề thi vẫn có nhiều câu hỏi mang tính phân loại”, thầy Trần Ngọc Hữu Phước nhận định.

Các câu hỏi dạng này chủ yếu rơi vào phần câu trắc nghiệm từ vựng và thành ngữ. Cụ thể, độ khó của phần reading cũng không khó như mọi năm. Các câu hỏi từ vựng tuy rơi vào dạng vận dụng cao nhưng học sinh vẫn có thể vận dụng ngữ cảnh đoán được.

Theo cô Nguyễn Thị Thanh Thế, Trưởng phòng Quản lý chất lượng dịch vụ Công ty Gia sư eTeacher, ở 15 câu trắc nghiệm đầu tiên của đề thi tiếng Anh, phần lớn tập trung vào các điểm ngữ pháp và kiến thức tổng hợp mà học sinh đã được học.

Hai bài đọc hiểu, trả lời câu hỏi có chủ đề khá quen thuộc với thí sinh, đặc biệt là chủ đề về môi trường luôn được quan tâm rộng rãi và có thể là lợi thế để thí sinh làm tốt phần này. Tuy nhiên, lượng từ vựng khó trong bài đọc sẽ là rào cản và là điểm để phân loại thí sinh giỏi với các thí sinh trung bình, khá.

Với phần bài đọc điền vào chỗ trống, có thể gây khó khăn cho phần lớn thí sinh. Phần trắc nghiệm về câu giao tiếp, nhấn âm và phiên âm là những phần quen thuộc với học sinh, thí sinh sẽ không mất quá nhiều thời gian ở phần này. Ngữ pháp ở phần trắc nghiệm cũng như phần viết lại câu sẽ dễ dàng hoàn thành tốt nếu thí sinh nắm chắc ngữ pháp cơ bản.

Phần tổng hợp câu với ngữ pháp đảo ngữ sẽ dành cho các thí sinh giỏi, đây cũng chính là câu phân loại thí sinh. Ngoài ra, phần chọn lỗi sai cũng là phần gây khó khăn cho học sinh khi chưa nắm chắc ngữ pháp và chưa đủ vốn từ vựng, dễ dàng phân vân giữa nhiều đáp án.

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, ở môn thi tiếng Anh có 320 thí sinh vắng thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, toàn thành phố có 13.076 em được miễn bài thi ngoại ngữ.

Nhóm phóng viên/Báo Tin tức
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đề ngoại ngữ dễ đạt điểm trung bình
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Đề ngoại ngữ dễ đạt điểm trung bình

Chiều 28/6, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2024 đã kết thúc với môn thi Ngoại ngữ. Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Bình, Cà Mau, hầu hết các thí sinh khi rời khỏi phòng thi đều với gương mặt rạng rỡ, tự tin vì hoàn thành bài khá tốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN