Tặng 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2018 – 2019

Chương trình phối hợp trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2018 – 2019 trên toàn quốc với chủ đề “Giữ trọn ước mơ” đã được Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honda Việt Nam công bố ngày 5/7.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại chương trình. Trong ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đến dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em và thành viên Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; đại diện các bộ, ban, ngành, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; tham tán, đại sứ, đại diện một số nước, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam Toshio Kuwahara.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90%. Việc đội mũ bảo hiểm góp phần quan trọng trong việc giảm số người chết vì tai nạn giao thông xuống dưới 9.000 người mỗi năm cũng như hạn chế nhiều thương tích nặng, nhất là chấn thương sọ não. Tuy nhiên, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện nay còn thấp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thương tích do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết cứ 4 phút trôi qua trên thế giới có 1 trẻ em chết vì tai nạn giao thông. Còn ở Việt Nam, mỗi năm có 2.000 trẻ em chết vì tai nạn giao thông. Nguyên nhân chính là do chấp hành việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cho trẻ em chưa tốt, mới chỉ ở mức 35-40%.

Đánh giá cao tình cảm, trách nhiệm xã hội và tính nhân văn của quyết định dành tặng 2 triệu mũ bảo hiểm cho tất cả học sinh bước vào lớp 1 mà Công ty Honda Việt Nam thực hiện từ năm học 2018 – 2019, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đặc biệt là chính quyền địa phương nơi có các trường tiểu học có kế hoạch thống kê, rà soát, xác định đúng, đủ đối tượng được nhận mũ, để mỗi trẻ em đều được trao tặng 1 mũ bảo hiểm đúng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Theo Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam Toshio Kuwahara, trước tình trạng tai nạn giao thông còn cao ở Việt Nam, Honda Việt Nam đã và đang dành sự quan tâm đặc biệt tới các hoạt động đào tạo lái xe an toàn. Nhờ sự thấu hiểu cùng hợp tác hiệu quả của Chính phủ Việt Nam và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, số lượng và chất lượng của các hoạt động này đã được tăng cường qua từng năm. 

Tuy vậy, điều khiến vị Tổng Giám đốc này trăn trở là hầu hết trẻ em đều không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy cùng bố mẹ. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, không ít trẻ em sẽ phải từ bỏ giấc mơ, đất nước sẽ mất đi nguồn nhân lực quý giá cho tương lai. Nhận thức được vấn đề cấp bách cũng như hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Công ty Honda Việt Nam chính thức triển khai chương trình trao tặng đồng loạt mũ bảo hiểm cho tất cả học sinh bước vào lớp 1 năm học 2018 – 2019 trên cả nước.

Ông Toshio Kuwahara cũng cho rằng việc trao tặng chỉ là trang bị “công cụ”, cái chúng ta cần cố gắng đạt tới là làm thế nào để các em nhỏ sử dụng “công cụ” này một cách hiệu quả nhất. “Honda Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cùng Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực an toàn giao thông”, ông cam kết.

Tại buổi lễ, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam đã ký kết thỏa thuận triển khai chương trình. Số lượng mũ này sẽ được trao cho các em bắt đầu từ ngày 5/9 – ngày khai giảng năm học mới.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một
Tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức buổi công bố Chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh bước vào lớp Một năm học 2018-2019. Thời gian tổ chức sau ngày 15/6/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN