Quảng Trị: Đảm bảo tốt công tác dạy học kết hợp an toàn phòng, chống dịch bệnh

Ngày 21/10, các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đồng loạt thực hiện dạy trực tiếp trở lại sau quá trình học online, do trước đó địa phương này ghi nhận liên tiếp các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Hàm Nghi (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đi học trực tiếp trở lại. 

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, từ ngày 18/10 tỉnh Quảng Trị tạm thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cấp độ 2. Các hoạt động giáo dục, đào tạo được phép hoạt động trở lại nhưng đảm bảo tiêu chí về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với cấp Tiểu học là các khối lớp 1, 2, 5; cấp Trung học Cơ sở là khối lớp 6, 9 và cấp Trung học Phổ thông là lớp 10, 12, học sinh đi học trực tiếp trở lại với kết hợp với học online. Các khối còn lại của các hệ này vẫn học online như trước.

Các trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kĩ năng sống, giáo dục hòa nhập, khuyết tật, trung tâm tư vấn du học và các cơ sở dạy thêm, học thêm cũng được mở trở lại.

Đối với học sinh đầu cấp và cuối cấp của các khối 1, 2, 5 chỉ dạy học trực tiếp với các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, các môn còn lại dạy học buổi thứ 2 trong ngày bằng hình thức học online. Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc dạy học trực tiếp trở lại, các trường đã tổ chức tổng vệ sinh khuôn viên, lớp học, nhà vệ sinh, bố trí kế hoạch giảng dạy phù hợp…

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Hàm Nghi, phường 5, thành phố Đông Hà, trong sáng 21/10, nhà trường tổ chức dạy cho học sinh các khối 1, 5; buổi chiều là học sinh khối 2. Để tránh tình trạng tập trung đông người trong quá trình đón học sinh ngoài cổng chính, trường cũng đã mở thêm 3 cổng phụ tương ứng với học sinh ở các khu phố khác nhau. Tại các cổng vào đều bố trí người đo nhiệt độ, phun nước sát khuẩn. Riêng đối với khối 1, 2, giáo viên chủ nhiệm ra tận cổng đón học sinh dẫn vào lớp chứ không để phụ huynh đưa vào trường.

Chị Phan Thị Trang, khu phố 9, phường 5, thành phố Đông Hà chia sẻ: "Gia đình tôi có một cháu học lớp 2 và một cháu học lớp 5. Ngày hôm nay đi học trở lại, các cháu đều rất vui và phấn khởi vì được gặp lại bạn bè và thầy cô sau một thời gian dài học online. Tôi cũng đã chuẩn bị cho cháu khẩu trang, bình nước riêng. Tôi thấy công tác phòng, chống dịch của Trường Tiểu học Hàm Nghi rất tốt…"

Thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hàm Nghi cho biết: Trước khi triển khai dạy học trực tiếp, trường đã tổ chức tổng dọn vệ sinh khuôn viên trường, lớp học, bàn ghế, cầu thang, nhà vệ sinh… Bên cạnh đó, lên kế hoạch bố trí chương trình dạy học phù hợp đảm bảo kết hợp chặt chẽ giữa quá trình dạy học trực tiếp và dạy học online.

Học sinh các khối 1, 2, 5 sẽ được ôn luyện, kiểm tra, đánh giá và bù đắp lại kiến thức các môn học được giảng dạy trong thời gian học online vừa qua. Nhà trường cũng tập trung kèm cặp, bổ sung kiến thức đối với những học sinh có học lực yếu; tiếp tục dạy chương trình theo đúng kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trường thực hiện phân luồng học sinh hợp lý tại các cổng, không để phụ huynh vào lớp học; đo thân nhiệt, phun nước sát khuẩn cho các em trước khi vào lớp. Tại các lớp học, học sinh và giáo viên nghiêm túc thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế. Giờ ra chơi, các em sinh hoạt tại chỗ, không được qua lớp khác chơi. Trường cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin phòng, chống dịch COVID-19 qua các tấm pa-nô, biển hiệu, hệ thống loa phát thanh của trường…

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, có 26 trường học ở thành phố Đông Hà với khoảng hơn 10.200 học sinh các cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông được đi học trực tiếp trở lại. Quá trình giảng dạy được kết hợp giữa học trực tiếp, học online và bổ sung kiến thức qua truyền hình. Để hỗ trợ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chịu ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19… , Sở đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ gần 1,5 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật trong chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Sở đang tiến hành khảo sát số lượng học sinh và sẽ trao trong thời gian tới. Tính đến thời điểm này, số lượng giáo viên, nhân viên toàn ngành giáo dục đã tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đạt 99,4%

Ông Mai Huy Phương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết: Hiện nay, tình hình dịch trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Để đảm bảo tốt công tác dạy học cũng như phòng, chống dịch bệnh, Sở có kế hoạch cụ thể với lộ trình cho học sinh đi học trực tiếp trở lại từng bước một cách phù hợp.

Theo đó, từ ngày 21-31/10, ưu tiên học sinh các khối đầu cấp và cuối cấp đi học trở lại một buổi kết hợp buổi thứ 2 học online ở nhà. Nếu tình hình ổn định, từ ngày 1/11 trở đi, học sinh tất cả các khối lớp của các cấp đi học bình thường trở lại với đầy đủ các môn học để đảm bảo đào tạo chuẩn kiến thức và kĩ năng cho các em. Về công tác phòng, chống dịch bệnh, các trường phối hợp với phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm túc theo công văn hướng dẫn 3 công đoạn: trước lúc đến trường, quá trình ở trường và về nhà. Sở đang phối hợp với Sở Y tế xây dựng kịch bản, phương án ứng phó phù hợp với từng cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ…

Tin, ảnh: Thanh Thủy (TTXVN)
Thủ tướng yêu cầu Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau nhanh chóng kiểm soát ổ dịch mới 
Thủ tướng yêu cầu Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau nhanh chóng kiểm soát ổ dịch mới 

Tối 20/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đã làm việc trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Phú Thọ, Sóc Trăng, Cà Mau nhằm kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch, đồng thời lắng nghe các ý kiến góp ý, phản hồi từ các địa phương về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN