Nhiều mô hình tiếp sức mùa thi thiết thực với cộng đồng

Chương trình Tiếp sức mùa thi được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên, Tập Đoàn Thiên Long triển khai đến nay đã 20 năm. Tiếp sức mùa thi đã có nhiều mô hình có giá trị nhân văn cao cả và hiệu ứng tốt cho xã hội, góp phần tích cực vào thành công chung của các kỳ thi.

Những mô hình như: Một triệu khoá luyện thi; Em tôi đi thi; Gia sư áo xanh; Mỗi xe bus một tình nguyện viên; Phối hợp với hội doanh nhân trẻ; Thắp sáng những ước mơ; Quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí; Trung tâm tư vấn điều phối thông tin; Xe ôm miễn phí; Rửa xe gây quỹ… đã gắn bó với hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả nước.

Chú thích ảnh
Nhiều mô hình Tiếp sức mùa thi đã lan toả giá trị nhân văn của những Đoàn viên, Hội viên Hội Sinh viên Việt Nam. Ảnh: TTXVN. 

“Xe ôm miễn phí” là mô hình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phát huy tính hiệu quả ngay từ khi mới bắt đầu triển khai. Xuất phát từ nhu cầu đi lại của một số thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật, giải quyết những tình huống phát sinh của các thí sinh ngay trước khi vào phòng thi… các tỉnh, thành đoàn, Hội sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố đã nhân rộng, hướng dẫn, chỉ đạo triển khai mô hình này đến cấp cơ sở. Tính hiệu quả của mô hình đang được triển khai rộng rãi trong tương lai.  

Hay mô hình “Quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí” được duy trì và triển khai tại các địa điểm thi, bến xe trên địa bàn TP Hà Nội trong chương trình Tiếp sức mùa thi từ năm 2013. Tại các quầy, thí sinh và người nhà thí sinh được tư vấn về nhà trọ, địa điểm ăn uống an toàn, giá rẻ, đảm bảo vệ sinh, khi có nhu cầu sẽ được cung cấp miễn phí nước mát, đồ ăn nhẹ, bản đồ, bút bi, quạt giấy, các tài liệu tư vấn và vật dụng khác. Bên cạnh đó, Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội còn tập hợp và điều phối các nhóm tình nguyện, hội thiện nguyện, các đơn vị, cá nhân có khả năng, mong muốn cung cấp bữa cơm miễn phí, giá trẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà tại các điểm thi, khu trọ.  

Đặc biệt, mô hình “Gia sư áo xanh” được Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An triển khai đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhiều thí sinh. Mô hình tập trung vào công tác hỗ trợ trước kỳ thi cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa… những thí sinh ít có cơ hội được ôn luyện trước kỳ thi. Đội hình “Gia sư áo xanh” gồm các bạn là sinh viên chuyên ngành sư phạm, giáo dục trung học có học lực giỏi, các giáo viên, giảng viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tham gia giúp đỡ các thí sinh bồi dưỡng thêm kiến thức trước khi thi. Trong 3 năm triển khai mô hình, đã có hơn 2.000 thí sinh được hỗ trợ và dành kết quả tốt trong kỳ thi. 

Trong năm 2021, với mục tiêu đẩy mạnh công tác hỗ trợ trực tuyến, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với Hệ thống Giáo dục Học Mãi cung cấp 1 triệu khoá luyện thi với các nội dung được thiết kế khoa học (kiểm tra đầu vào, cung cấp video bài giảng, bài tập luyện thi phòng luyện). Trung ương Hội cấp 1 triệu tài khoản trên hệ thống ôn luyện kèm theo các hướng dẫn đăng nhập, đăng ký khoá học tới sinh viên trên cả nước. Đến nay, có hơn 800.000 thí sinh tham gia luyện thi trong quá trình ôn tập trước kỳ thi.  

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, các hoạt động Tiếp sức mùa thi được tổ chức song song với công tác phòng dịch, tuyên truyền các biện pháp hạn chế lây lan dịch bệnh. Mô hình “Mỗi giáo viên, giảng viên trẻ, sinh viên hỗ trợ một thí sinh” trong giai đoạn này chứng tỏ hiệu quả không chỉ bằng hình thức trực tuyến mà còn bằng các hình thức khác thông qua ứng dụng phần mềm giảng dạy trực tuyến, tương tác bằng video…

Anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn khẳng định, chặng đường 20 năm, chương trình Tiếp sức mùa thi thực sự kịp thời chuyển mình, linh hoạt và sáng tạo với nhiều cách làm, mô hình hay hỗ trợ hiệu quả các thí sinh và người nhà thí sinh.

Lê Vân/Báo Tin tức
Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi cho thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh
Sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi cho thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh

Bắt đầu từ sáng 7/7, gần 87.000 thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 trong hai ngày 7 và 8/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN