Long An dự kiến cho học sinh THPT học trực tiếp từ giữa tháng 11

Chiều 25/10, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An đề xuất phương án cho học sinh Trung học Phổ thông học trực tiếp từ ngày 1/11/2021, các cấp còn lại dự kiến cho học trực tiếp từ ngày 1/12/2021 (ảnh tư liệu).

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An Nguyễn Thanh Tiệp cho biết, toàn tỉnh có 310.000 học sinh các cấp từ Mầm non đến Cao đẳng, Đại học. Hiện các cấp Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông đang học trực tuyến, cấp Tiểu học học trên truyền hình và Mầm non tạm nghỉ. Theo ông Nguyễn Thanh Tiệp, học trực tuyến trước mắt tạm ổn nhưng không thể hiệu quả bằng học trực tiếp.

Đánh giá mức độ nguy cơ và cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Long An hiện đang ở cấp độ 1. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những địa phương đạt cấp độ 1 và 2 học sinh có thể đến trường học trực tiếp. Theo ông Nguyễn Thanh Tiệp, ý kiến của ngành Y tế Long An cho biết, tình hình dịch đã được kiểm soát nhưng còn tiềm ẩn một số nguy cơ. Do đó, tổng hợp ý kiến của các địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án cho học sinh Trung học Phổ thông học trực tiếp từ ngày 1/11/2021, các cấp còn lại dự kiến cho học trực tiếp từ ngày 1/12/2021.

Về tình hình phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đến nay, địa bàn tỉnh đã có khoảng 80% doanh nghiệp hoạt động trở lại (toàn tỉnh hiện có 13.483 doanh nghiệp đăng ký hoạt động). Lũy kế đến ngày 24/10, Long An có 5.467 ca F0 tại 280 doanh nghiệp. Hơn 142.000 lao động được tiêm 2 mũi vaccine, đạt tỷ lệ 74% lao động trở lại làm việc.

Căn cứ những ý kiến đề xuất, Bí thư Nguyễn Văn Được chỉ đạo: Trước mắt, khi có vaccine sẽ ưu tiên tiêm cho học sinh Trung học Phổ thông để quay trở lại học trực tiếp từ khoảng giữa tháng 11; dự kiến các cấp học còn lại lùi đến ngày 1/12/2021 sẽ học trực tiếp. Theo dự kiến, vaccine cho trẻ em sẽ được giao trong tháng 10, địa phương triển khai tiêm cho học sinh Trung học Phổ thông kịp đến trường học trực tiếp vào khoảng giữa tháng 11. “Dù là vùng "xanh" hay "đỏ", học sinh được tiêm vaccine đi học trực tiếp giúp phụ huynh an tâm hơn. Tính toán lùi thời gian học trực tiếp các cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở tối đa 3 tháng để học sinh vẫn kịp chương trình năm học” - ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.  
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Được chỉ đạo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhanh chóng có kế hoạch cụ thể tái cơ cấu bệnh viện dã chiến các tầng 1, 2, 3, nhất là khu cách ly tập trung cho các khu - cụm công nghiệp. Hầu như 100% doanh nghiệp nhỏ và vừa không có điều kiện cách ly tập trung cho các trường hợp F0, F1, do đó, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp phải loay hoay khi có trường hợp F0, F1. Việc xử lý trường hợp F0 trong doanh nghiệp phải trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Theo đó, việc tái cơ cấu bệnh viện 3 tầng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 là rất cần thiết, nhằm giảm quy mô cho phù hợp tình hình mới theo 3 phương châm: Lưỡng dụng, tiết kiệm, hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, trường hợp F0 trong cộng đồng nếu đủ điều kiện có thể cách ly tại nhà, y tế tư vấn, cấp thuốc điều trị tại nhà; ngành Y tế nhanh chóng triển khai cho bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị bằng thuốc đặc trị trong trường hợp khẩn cấp.

Báo cáo của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Long An cho biết, tính đến 18 giờ ngày 23/10/2021, Long An có tổng số 34.182 ca mắc COVID-19; trong đó đã điều trị khỏi 32.016 ca (93,66%), 475 ca tử vong (1,38%). Đặc biệt, trong 3 tuần gần đây (từ ngày 3/10 đến ngày 23/10), số ca mắc trên địa bàn giảm, số ca tử vong có xu hướng tăng.

Tin, ảnh: Đức Hạnh (TTXVN)
Củng cố, tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường
Củng cố, tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4808/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các biện pháp củng cố, tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN