Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: Thí sinh thi vào lớp 10 vẫn có thể đăng ký nguyện vọng theo nơi ở

Sáng 21/2, trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin tức liên quan đến nhiều ý kiến trái chiều của học sinh, phụ huynh xung quanh việc phải đăng ký nguyện vọng 1, 2 trong kỳ thi vào lớp 10 THPT theo hộ khẩu thường trú, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Về bản chất quy định không có gì thay đổi”.

Ông Phạm Văn Đại cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội quy định, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó Nguyện vọng 1 (NV1), NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký. 

Chú thích ảnh
Quy định đăng ký nguyện vọng theo hộ khẩu khiến nhiều phụ huynh "sốt xình xịch". Ảnh: TTXVN

Ông Phạm Văn Đại cho biết thêm: Về vấn đề nguyện vọng, Hà Nội đưa ra 3 nguyện vọng. Nhưng thực tiễn có 7 nguyện vọng là ngoài công lập, giáo dục thường xuyên, các trường tự chủ chất lượng cao. Đi cùng với đó là nhiều cơ chế như vừa dạy nghề, vừa học nghề, vừa học văn hoá. Học sinh đã đăng ký nguyện vọng thì không thay đổi nữa.

"Khu vực tuyển sinh được quy định là: Thí sinh có hộ khẩu ở địa bàn nào thì đăng ký nguyện vọng ở đó. Tuy nhiên, những trường hợp thí sinh sinh sống một nơi mà hộ khẩu ở nơi khác thì học sinh sẽ được đổi khu vực tuyển sinh. Sở GD&ĐT sẽ xem xét và giải quyết phù hợp với thực tế. Tôi xin khẳng định về bản chất không có gì thay đổi. Xin thông tin để học sinh, phụ huynh được biết"- ông Đại khẳng định.

Ông Phạm Văn Đại cũng cho biết thêm: "Quy định về các trường chuyên vẫn không có gì thay đổi, phụ huynh nên xem kỹ các quy định. Thí sinh vẫn thi được trường chuyên, đặc biệt trường THPT Chu Văn An vẫn tuyển sinh thí sinh các tỉnh. Hà Nội có 4 trường THPT chuyên trực thuộc Sở: Chu Văn An, Nguyễn Huệ,  Sơn Tây, Hà Nội Amsterdam. Bên cạnh đó có 4 trường chuyên thuộc các trường đại học. Các trường tự chủ tài chính, chất lượng cao như THPT Nguyễn Tất Thành, Phan Huy Chú. Nghĩa là học sinh có rất nhiều lựa chọn trên địa bàn Thủ đô". 

 

Lê Vân/Báo Tin tức
Hà Nội chốt phương án thi vào lớp 10 với 4 môn trong hai ngày 29, 30/5
Hà Nội chốt phương án thi vào lớp 10 với 4 môn trong hai ngày 29, 30/5

Ngày 19/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký Quyết định số 839/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021 - 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN