Hoàn thành việc khử trùng lớp học, một số trường đại học tiếp tục lùi lịch học

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có 63/63 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Chú thích ảnh
Các trường học trên địa bàn Thủ đô cho học sinh nghỉ học phòng, tránh dịch bệnh do virus corona, từ ngày 3 đến hết 9/2/2020. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trong đó, 50 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9/2; có 4 tỉnh cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo tiếp theo là: Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Điện Biên và Nghệ An. Có 3 tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 3-5/2 là Hải Phòng, Ninh Thuận, Tiền Giang; 2 tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 3-4/2 là Hậu Giang và Cao Bằng; Bạc Liêu nghỉ đến ngày 8/2; Quảng Bình cho học sinh nghỉ học đến ngày 11/2; Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ đến ngày 16/2. Riêng Bến Tre chỉ cho học sinh nghỉ học 1 ngày để tổng vệ sinh trường lớp.

Báo cáo của các địa phương về Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy: Hầu hết các địa phương đã và đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, các địa phương tập trung truyền thông và tập huấn cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên và học sinh về công tác bảo hộ, phòng, chống dịch; chỉ đạo việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch khử trùng. Đồng thời, 63/63 tỉnh, thành phố thực hiện vệ sinh trường lớp học; 23 tỉnh, thành phố đã hoàn thành việc khử trùng toàn bộ trường, lớp học, đồ dùng cho học sinh; 40 tỉnh còn lại đã có kế hoạch khử trùng lớp học và sẽ hoàn thành việc vệ sinh, khử trùng lớp học trước ngày 9/2.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết: Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đặt mục tiêu sức khỏe của người học lên trên hết. Theo tinh thần của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, xuất phát từ tình hình dịch và đề xuất của các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế để quyết định cho học sinh nghỉ học nhằm bảo đảm sức khỏe.

Trong thời gian này, các cơ sở giáo dục sẽ có điều kiện vệ sinh sạch sẽ trường, lớp, tăng cường các thiết bị y tế, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Các cơ sở giáo dục cũng sẽ có điều kiện xây dựng các phương án phòng chống dịch trực tiếp tại trường như phải rửa tay trước khi vào lớp, học sinh đeo khẩu trang trước khi đến trường…

Về kế hoạch nghỉ học, trong kế hoạch năm học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã dự kiến có 1 tuần lễ trong 1 học kỳ có thể cho học sinh nghỉ học khi cần thiết. Trong trường hợp phải nghỉ học kéo dài, Bộ có thể điều chỉnh khung thời gian năm học. Cụ thể, thời gian quy định kết thúc năm học là ngày 31/5 thì có thể kết thúc năm học muộn hơn; có thể điều chỉnh thời gian tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia, thường là cuối tháng 6.  Tinh thần là học sinh nghỉ học nhưng vẫn đảm bảo chương trình giáo dục đào tạo, đảm bảo chất lượng và đặc biệt là đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.

Đối với khối đại học, đến thời điểm này, có 16 trường quyết định tiếp tục thay đổi lịch học đến sau ngày 16/2 để tránh đỉnh dịch bệnh  do chủng mới của virus Corona gây ra như: Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Thể dục thể thao, Trường Đại học Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghệ Miền đông, Trường Đại học Sư phạm II, Trường Đại học Sân khấu điện ảnh, Trường Đại học Nha Trang… Đại học Thái Nguyên cho học sinh nghỉ học 1 tháng đến hết ngày 1/3.

Để phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo chất lượng học tập, một số trường đại học, trường phổ thông đã đưa giải pháp học bổ sung kiến thức thông qua chương trình đào tạo online, cung cấp kiến thức học tập tại nhà cho sinh viên, học sinh trong thời gian nghỉ phòng dịch; thường xuyên cập nhật thông tin về dịch và cách phòng tránh.

Đối với các cơ sở đào tạo cho sinh viên nhập học từ ngày 3/2, tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh tổng thể toàn trường, cung cấp khẩu trang, trang bị máy đo thân nhiệt, có dung dịch sát khuẩn rửa tay tại khu vực công cộng, khu vực học tập, khu vực làm việc trong toàn trường. Các trường cũng yêu cầu sinh viên khai báo lịch trình di chuyển, theo dõi sức khỏe, yêu cầu đeo khẩu trang trong lớp học, phối hợp cơ sở y tế địa phương để bố trí phòng cách ly, đề phòng phải xử lý những trường hợp cần thiết.

Việt Hà (TTXVN)
Hà Nội phun khử khuẩn lần 2 tại các trường học, cơ sở giáo dục
Hà Nội phun khử khuẩn lần 2 tại các trường học, cơ sở giáo dục

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tuần tới là đỉnh dịch của bệnh viêm đường hô hấp cấp. Sáng 5/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn gửi tới các trường học, trung tâm giáo dục thường xuyên về việc tiếp tục khử khuẩn lần 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN