Hà Nội xây dựng các kịch bản cho học sinh đi học trở lại

Thành phố Hà Nội đang cân nhắc về phương án cho học sinh đi học trở lại, tuy nhiên phải vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, vừa bảo vệ thành quả phòng chống dịch của thành phố trong thời gian qua.

Chú thích ảnh
Học sinh trường THCS Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội tại lớp học sáng 4/5/2020. Ảnh tư liệu: Vũ Sinh/TTXVN

Với trên 2 triệu học sinh các cấp, Hà Nội là địa phương có số học sinh lớn nhất cả nước. Giữa các quận, huyện, thị xã của thành phố lại có sự chênh lệch đáng kể về điều kiện học tập cũng như diễn biến dịch COVID-19. Do đó, việc dạy và học trực tuyến tại các vùng của thành phố cũng có những kết quả khác nhau. Trước mong muốn cho con trở lại trường của các phụ huynh ở các “vùng xanh”, vùng ngoại thành, thành phố Hà Nội đang cân nhắc về phương án cho học sinh đi học trở lại, tuy nhiên phải vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, vừa bảo vệ thành quả phòng chống dịch của thành phố trong thời gian qua.

Mong mỏi của phụ huynh ở “vùng xanh”

Sau 60 ngày thực hiện giãn cách xã hội, cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, thành phố Hà Nội đã điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg từ ngày 21/9, cho phép hoạt động trở lại nhiều dịch vụ, cơ sở. Tuy nhiên đến nay, học sinh vẫn chưa thể đến trường, tiếp tục học trực tuyến.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, một số phụ huynh tại huyện Ba Vì đều mong muốn học sinh sớm được trở lại trường, nhất là những phụ huynh có con học lớp 1 và các lớp cuối cấp 9, 12.

Chị Khuất Thị Duyên ở xã Ba Trại, huyện Ba Vì cho biết, xác định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên gia đình đã cố gắng trang bị đủ thiết bị cho các con học trực tuyến trong năm học 2021-2022. Với những nỗ lực của cả thầy và trò, việc học trực tuyến của các con chị trong những tuần đầu năm học mới khá suôn sẻ, thuận lợi. Tuy nhiên, chị Duyên cũng bày tỏ, học trực tiếp sẽ hiệu quả hơn nhiều so với học trực tuyến, nhất là ở vùng nông thôn, đường truyền mạng không ổn định. Hơn nữa, nhiều tháng nay, huyện Ba Vì không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, được coi là "vùng xanh" của thành phố. Chị và các phụ huynh khác đều mong muốn các con sớm được đi học trở lại để đảm bảo kiến thức học tập, người dân cũng có cuộc sống "bình thường mới”.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì Phùng Ngọc Oanh, đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục của huyện đã có các phương án phòng chống dịch COVID-19, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Cho học sinh sớm trở lại trường cũng là mong muốn của nhiều phụ huynh ở một số địa phương đã nhiều ngày không ghi nhận trường hợp F0 nào như huyện Sóc Sơn, huyện Mê Linh, huyện Quốc Oai. Các phụ huynh bày tỏ, để đảm bảo an toàn cho học sinh, tại các vùng này có thể cho học sinh cuối cấp đi học trước hoặc có thể chia ca để giảm bớt số lượng học sinh trong 1 buổi học.

Cần cân nhắc kỹ về phương án

Theo Chỉ thị số 21/CT-UBND ngày 20/9, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan, địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng giáo dục của từng cấp học, chương trình đào tạo; đồng thời phù hợp trong tình huống cụ thể trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Khi dịch bệnh được kiểm soát, các đơn vị, địa phương chỉ đạo thực hiện việc tổ chức dạy học trực tiếp. Nếu trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp không thể tổ chức dạy học trực tiếp thì tổ chức dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch năm học, bảo đảm chất lượng giáo dục.

Tại Hội nghị thông tin với báo chí về tình hình chống dịch COVID-19 trên địa bàn ngày 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố đang giao các ngành xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh để tập trung thực hiện sau ngày 21/9, tiếp tục chuẩn bị phương án tiêm phủ vaccine mũi 2 cho người dân vào nửa đầu tháng 11/2021, trên cơ sở đó tính phương án cho học sinh quay trở lại trường cũng như các trường Cao đẳng, Đại học hoạt động trở lại.

Thông tin này khiến nhiều người dân băn khoăn bởi tại Hà Nội đã có nhiều "vùng xanh" không có ca F0 trong một thời gian dài. Việc tiếp tục triển khai dạy và học trực tuyến tại các “vùng xanh” này như các vùng khác của thành phố có thực sự cần thiết, có khiến học sinh bị thiệt thòi hay không?

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, việc cho học sinh trở lại trường học tập là mong muốn của ngành Giáo dục Hà Nội. Với tinh thần “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, ngay sau khai giảng, ngành Giáo dục Hà Nội đã nỗ lực triển khai dạy và học trực tuyến cho học sinh, bước đầu ghi nhận hiệu quả, đáp ứng yêu cầu.

Mặc dù vẫn có những khó khăn nhất định đối với xã hội, đặc biệt là với giáo viên và học sinh khi phải dạy và học trực tuyến, nhưng để học sinh trở lại trường cần phải cân nhắc để vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, vừa bảo vệ thành quả phòng chống dịch mà thành phố đã thực hiện trong thời gian qua. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xây dựng một số kịch bản cho học sinh đi học trở lại, trình Ủy ban nhân dân thành phố quyết định. Để chuẩn bị cho việc học sinh trở lại trường, Sở cũng đã xây dựng Dự thảo về Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học và hướng dẫn chi tiết phòng chống dịch tại trường.

Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội hiện có dấu hiệu khả quan, số ca F0 tại cộng đồng trong các ngày gần đây giảm mạnh, song thực tế vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với những biểu hiện lơ là, chủ quan của người dân nên không thể nóng vội. Với số lượng học sinh đông nhất cả nước thì việc đảm bảo an toàn cho các em là ưu tiên hàng đầu của thành phố, tránh trường hợp như có địa phương bạn phải tạm ngừng việc học tập trực tiếp ở trường của cả trăm nghìn học sinh vì phát hiện có học sinh và giáo viên dương tính với SARS-CoV-2.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Thích ứng an toàn với COVID-19 - Bài 2: Phòng tuyến bảo vệ học sinh
Thích ứng an toàn với COVID-19 - Bài 2: Phòng tuyến bảo vệ học sinh

Hàng loạt trường học trên toàn cầu đã mở cửa trở lại trong tháng 9/2021, đón học sinh tựu trường sau thời gian dài đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN