Đổi mới giáo dục nghề nghiệp hướng tới nhu cầu của thị trường lao động

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sớm chuyển đổi theo hướng dạy nhiều về kỹ năng thực hành nghề để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Chú thích ảnh
Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp 2018

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã khai mạc Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc, thu hút sự tham dự của gần 400 nhà giáo đến từ 56 tỉnh thành.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân cho biết: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang làm thay đổi sâu sắc nhiều lĩnh vực của giáo dục nghề nghiệp. Các thành tựu của khoa học công nghệ sẽ làm thay đổi phương tiện, công cụ, phương thức tương tác trong dạy học; nhưng không có loại máy móc nào, phương thức gián tiếp nào có thể thay thế được vai trò của người thầy. Trong thời đại sáng tạo tri thức, vai trò của người thầy càng trở nên quan trọng để phát triển năng lực người học, dẫn dắt định hướng nghề nghiệp và kết nối người học và doanh nghiệp...

Trong giáo dục nghề nghiệp, trước đây người học thường tập trung vào tư duy đơn ngành, điêu luyện 1 nghề, nhưng nay theo hướng tư duy liên ngành và tính chuyên nghiệp trong khi hành nghề. “Do vậy, người thầy cũng phải thay đổi cách tiếp cận theo hướng dạy nhiều về thực hành và các môn tích hợp. Vì vậy, Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc lần này có ý nghĩa quan trọng hướng tới nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đồng thời tôn vinh nhà giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp”, Thứ trưởng Lê Quân đánh giá.

Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc được tổ chức 3 năm/lần. Đây là lần đầu tiên Hội giảng thu hút đông đảo nhà giáo từ 56 tỉnh thành tham dự với 90 nghề. Những ngành nghề đăng ký có nhiều nhà giáo đăng ký như công nghệ thông tin, công nghệ ô tô, trồng trọt và bảo vệ thực, công nghệ sinh học, cơ điện nông thôn, du lịch… Hội giảng diễn đến hết ngày 21/9.

XC/Báo Tin tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản