Cần tạo môi trường khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trường nghề

Trong thời gian qua, học sinh, sinh viên trường nghề không chỉ tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp mà còn phát triển thành công nhiều dự án khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chú thích ảnh
Ngày 24/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức “Hội thảo Kết nối nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp thời kỳ 4.0”  tại TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Đỗ Năng Khánh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội), trong những năm qua, hệ thống giáo dục nghề nghiệp với 1.909 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã cung cấp hàng triệu lao động qua đào tạo cho các ngành nghề sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Đề án 1665 “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và Đề án 844 "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đã mở ra một không gian rộng lớn cho những người khởi nghiệp, không chỉ là trang bị kiến thức và kỹ năng về khởi nghiệp. mà còn thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp...

Tuy nhiên, khởi nghiệp trong các cơ sở giáo giáo dục nghề nghiệp vẫn còn một số khó khăn. Cụ thể, tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thiếu về đội ngũ thúc đẩy tinh thần và kinh nghiệm hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp, thiếu không gian khởi nghiệp, thiếu môi trường tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; kết nối doanh nghiệp đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp còn mờ nhạt; sinh viên chưa có kiến thức, kỹ năng và chưa tự tin, mạnh dạn tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp trong ngành nghề được đào tạo…

Để giải quyết những khó khăn trên, cần phải có sự hợp tác kết nối giữa những đơn vị giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên với các tổ chức có nhu cầu lao động chất lượng cao; tổ chức các cuộc thi về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để chọn ra những ý tưởng đạt giải có thể đầu tư vốn phát triển thực trong kinh doanh; thường xuyên tổ chức các chương trình ngày hội việc làm, tọa đàm khởi nghiệp để khơi dậy cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh sinh viên….

Đồng thời, nâng cao năng lực các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện học sinh, sinh viên và hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, tự tạo việc làm, tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp và tăng cường công tác xã hội hóa, kết nối doanh nghiệp đồng hành cùng giáo dục nghề nghiệp.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Bộ LĐTBXH triển khai hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
Bộ LĐTBXH triển khai hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phấn đấu đến năm 2025 có 70% số trường cao đẳng, trung cấp có ít nhất 5 ý tưởng, dự án khởi nghiệp/trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN