Bắc Ninh hỗ trợ giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông ngoài công lập

HĐND tỉnh Bắc Ninh vừa thông qua Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 149/2018/NQ-HĐND ngày 6/12/2018 của HĐND tỉnh Bắc Ninh về việc Quy định một số chế độ, chính sách phát triển giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông ngoài công lập trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2025.

Chú thích ảnh
Giờ học của cô và trò trường Mầm non Phương Nga, thành phố Bắc Ninh. Ảnh minh họa: Diệp Trương/ TTXVN

Theo đó, từ năm học 2021-2022, tỉnh Bắc Ninh quyết định hỗ trợ học phí 160.000 đồng/trẻ/tháng cho trẻ em học tại các cơ sở mầm non dân lập, tư thục, giáo dục phổ thông ngoài công lập được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo đúng quy định, có cha, mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng là công nhân, người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được ký hợp đồng lao động theo quy định hoặc được hỗ trợ theo mức đóng học phí tại các cơ sở giáo dục trên công lập trên cùng địa bàn xã, phường, thị trấn.

Học sinh là con công nhân, người lao động phổ thông làm việc trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đang theo học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập trong cụm công nghiệp hoặc các xã, phường, thị trấn giáp ranh khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp; học sinh học tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt ngoài công lập thì được hỗ trợ bằng mức học phí của các cơ sở giáo dục công lập trên cùng địa bàn; học sinh tiểu học học tại các cơ sở ngoài công lập trong khu công nghiệp hoặc các xã, phường, thị trấn giáp ranh khu công nghiệp và cụm công nghiệp được hỗ trợ học phí bằng mức học phí của cấp trung học cơ sở trên cùng địa bàn.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ đối với giáo viên dạy ngoài công lập. Theo đó, giáo viên mầm non có trình độ chuẩn đào tạo chức danh giáo viên mầm non theo quy định; có hợp đồng lao động với người đại diện theo pháp luật của cơ sở giáo dục mầm non độc lập, tư thục; trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhóm trẻ/lớp mẫu giáo có từ 30% trẻ em trở lên là con công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp và cụm công nghiệp; đang làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình độc lập dân lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập và hoạt động theo quy định ở địa bàn khu công nghiệp, cụm công nghiệp được hỗ trợ 800.000 đồng/tháng. Thời gian hưởng hỗ trợ, tính theo số tháng dạy thực tế trong năm học nhưng không quá 10 tháng/năm. Giáo viên trong cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục được hưởng hỗ trợ theo định mức quy định đối với các cơ sở giáo dục mầm non công lập hiện hành của tỉnh.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông ngoài công lập trên địa bàn tỉnh, HĐND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Nghị quyết số 149/2018/NQ-HĐND ngày 6/12/2018 của HĐND tỉnh Bắc Ninh về việc Quy định một số chế độ, chính sách phát triển giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông ngoài công lập trên địa bàn, giai đoạn 2018-2025. Theo đó, tỉnh quyết định hỗ trợ cho thuê đất và miễn tiền thuê đất, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng cho các nhà đầu tư khi thực hiện các dự án phát triển giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông ngoài công lập, được hưởng các chính sách ưu đãi về đất đai, miễn giảm thuế theo quy định của Chính phủ; hỗ trợ đầu tư mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học.

Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập được thành lập sau khi Nghị quyết này có hiệu lực. Thời gian hỗ trợ 5 năm, kể từ khi các cơ sở giáo dục ngoài công lập thành lập và đi vào hoạt động.

Thanh Thương (TTXVN)
Giáo dục mầm non hướng tới tạo môi trường thực sự 'yên vui', 'yên tâm' và 'yên lòng'
Giáo dục mầm non hướng tới tạo môi trường thực sự 'yên vui', 'yên tâm' và 'yên lòng'

Ngày 18/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN