Tài liệu mật của CIA nghi ngờ Hitler thảnh thơi sống ở Argentina sau Thế chiến Thứ hai

Từng có giả thiết cho rằng trùm phát xít Adolf Hitler không hề tự tử năm 1945 mà thậm chí còn nhởn nhơ sống tại Argentina sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Tuy xuất hiện nhiều phản biện bác bỏ nghi vấn này nhưng một tài liệu mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mới được "khai quật" lại khiến đề tài Hitler sống ở Argentina được hâm nóng.

Trùm phát xít Đức Hitler.

Hãng Sputnik (Nga) dẫn nội dung tài liệu mật của CIA cho biết vào tháng 10/1955, lãnh đạo Đơn vị Bán cầu Tây (WHD) của CIA nhận được một thư báo mật có chủ đề "Chiến dịch: Adolf Hitler". Theo đó, người phụ trách hoạt động tại Venezuela của đơn vị này khẳng định đã nhận được thông tin đặc biệt rằng một thập niên sau khi được cho tự tử tại Fuhrerbunker (Berlin, Đức), Hitler trên thực tế vẫn ung dung sống ở Argentina.

Nói ngắn gọn, nguồn tin có mật danh CIMELODY được một người bạn đáng tin cậy là cựu binh sĩ của quân đội phát xít Đức Phillip Citroen tiết lộ thông tin gây sốc.

Citroen khẳng định đã gặp Hitler cách đó một tháng tại Colombia trong khi anh ta di chuyển từ Maracaibo (Venezuela) với vai trò nhân viên của công ty Tàu thủy Hoàng gia Hà Lan. Kẻ được cho là Hitler lúc đó mang tên giả Adolph Schuttlemayer.

Citroen nói với CIMELODY rằng anh ta đã chụp ảnh với Hitler. Do vậy trong bức thư báo gửi tới WHD có được kèm theo một bức ảnh.

Bưc ảnh được kèm theo thư báo.

Citroen đồng thời thông báo Hitler đã rời Colombia tới Argentina vào khoảng thời gian là tháng 1/1955. Citroen cho biết rằng 10 năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc, đồng minh không thể truy tố Hitler là tội phạm chiến tranh.

Một vài ngày sau, lãnh đạo của đơn vị này lại viết thư báo gửi người đứng đầu WHD, đặt câu hỏi rằng liệu nó có nguyện vọng thực hiện thêm điều tra về nhân vật được nghi ngờ là Hitler hay không.

Bản thông báo nêu rõ: "Nếu trụ sở quyết tâm, cơ quan tại Bogota (Colombia) có thể điều tra kẻ được gọi là 'Adolph Schuttlemayer'.

Một tuần sau, lãnh đạo của WHD hồi đáp với nhiều mâu thuẫn.

Tuy không chủ đích phản đối tiến hành điều tra sâu hơn, ông cảm thấy "nỗ lực khổng lồ có thể phải sử dụng cho vấn đề này" mà không có khả năng công bố được điều gì chắc chắn. Từ đó, ông gợi ý rằng nên bỏ qua nghi ngờ này.

Sputnik đánh giá chắc chắn lãnh đạo WHD vẫn theo dõi thư báo này bởi họ đã rà soát lại các tài liệu của CIA và phát hiện ra một năm trước đó từng có thông báo không chỉ mang khẳng định rằng Hitler chưa chết mà còn tồn tại cả một phiên bản của phát xít tại Nam Mỹ. Điều đánh chú ý là báo cáo được viết năm 1954 này cũng do Citroen đưa ra.

Phillip Citroen chia sẻ rằng trong khi ông ta làm việc tại một công ty đường sắt ở Colombia, ông ta đã gặp cá nhân có nhiều điểm trùng hợp và được đánh giá nhiều khả năng là Adolf Hitler. Citroen khẳng định cũng từng gặp người này tại một địa điểm có tên 'Residencias Coloniales' ở Tunja, Colombia.

Nguồn tin này đánh giá rằng 'Residencias Coloniales' bao gồm rất đông cựu thành viên phát xít. Những người này ủng hộ nhân vật được coi là Adolf Hitler với lý tưởng về quá khứ phát xít, gọi ông này là 'Quốc trưởng', họ thực hành phong cách chào kiểu phát xít và cả trang phục", nội dung thư báo nhắc tới.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Triển lãm hiếm hoi về cuộc đời Hitler tại Berlin
Triển lãm hiếm hoi về cuộc đời Hitler tại Berlin

Tại thủ đô Berlin của Đức vừa diễn ra cuộc triển lãm về Adolf Hitler, nhân vật lịch sử để lại nhiều tai tiếng và oán trách nhất trong thể kỷ 20.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN