Thí sinh sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Năm học này, Đại học Quốc gia Hà Nội đề ra mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lực nhằm phục vụ công tác tuyển sinh. Vậy xin hỏi thí sinh sử dụng kết quả bài thi này như thế nào trong hoạt động xét tuyển?  

Về việc này, PGS TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc Thường trực, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Khác với những năm trước, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) trong giai đoạn tới nhằm tiếp cận theo hướng đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông một cách toàn diện, phù hợp khoa học khảo thí hiện đại.

Bài thi ĐGNL học sinh THPT phục vụ nhiều mục đích trong đó có sử dụng để tuyển sinh đại học và hướng nghiệp cho học sinh. Công tác thi và tuyển sinh là hoàn toàn tách biệt. Tất cả các chương trình đào tạo đại học ở ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ dành chỉ tiêu, tiêu chí phù hợp để xét tuyển đối với các thí sinh sử dụng kết quả bài thi ĐGNL học sinh THPT (mã bài thi Q00) bên cạnh các phương thức xét tuyển đã áp dụng năm 2020.     

Chú thích ảnh
Kỳ thi đánh giá năng lực được ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức từ năm 2015 và 2016. Ảnh: VNU

Hiện nay, công tác thi và tuyển tách hoàn toàn nhau. Các trường đại học trong và ngoài ĐH Quốc gia Hà Nội có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Về phía đơn vị tổ chức thi, ĐH Quốc gia Hà Nội sẵn sàng chia sẻ nguồn lực, kết quả bài thi ĐGNL học sinh THPT với các cơ sở giáo dục đào tạo để đạt mục tiêu đề ra. Riêng đối với hoạt động tuyển sinh đại học, việc giảm tỉ lệ ảo là điều luôn được quan tâm. Cho nên nếu các trường đại học cùng phối hợp tuyển sinh sẽ hạn chế được lượng thí sinh ảo từ nhiều nguồn xét tuyển khác nhau. ĐH Quốc gia Hà Nội tạo mọi điều kiện để công tác xét tuyển và lọc ảo diễn ra thuận lợi.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Những phần quan trọng trong cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội
Những phần quan trọng trong cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Bạn đọc hỏi: Được biết, năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiến hành thi đánh giá năng lực với những thí sinh dự thi vào trường. Xin cho biết cấu trúc bài thi này như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN