Lương tối thiểu năm 2021 thay đổi như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Bộ Luật Lao động sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/1/2021. Vậy, vấn đề lương tối thiểu sẽ có những thay đổi như thế nào?

Chú thích ảnh
Lương tối thiểu sẽ có những điểm mới từ 1/1/2021 mà người lao động cần lưu ý.

Bộ Luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, với nhiều quy định thay đổi liên quan đến lương tối thiểu. Những điểm mới dưới đây về cách tính lương tối thiểu năm 2021, là điều người lao động cần lưu ý:

Xác lập theo vùng, ấn định tháng, giờ

Khoản 1, Điều 91 Bộ Luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 quy định về lương tối thiểu như sau: Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

So với quy định tại BLLĐ năm 2012, cách xác lập mức lương tối thiểu từ năm 2021 đã có sự điều chỉnh. Cụ thể, theo khoản 1, Điều 91 BLLĐ năm 2012, mức lương tối thiểu được xác định theo tháng, ngày, giờ và được xác lập theo vùng, ngành.

Trong khi đó, tại BLLĐ 2019, mức lương tối thiểu chỉ còn được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ.

Như vậy, quy định mới đã bỏ cách xác định lương tối thiểu theo ngành và ấn định theo ngày. Đồng nghĩa rằng, mức lương tối thiểu ngành sẽ không còn được áp dụng từ 1/1/2021.

Chính phủ công bố mức lương tối thiểu

Khoản 4, Điều 91 BLLĐ năm 2019 quy định, Chính phủ quyết định và công bố mức lương tối thiểu trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia.

Như vậy, từ năm 2021, Chính phủ có thẩm quyền công bố cả tiền lương tối thiểu vùng, tiền lương tối thiểu theo giờ và tiền lương tối thiểu theo tháng. Trong khi BLLĐ năm 2012 chỉ quy định Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng.

Quy định về căn cứ điều chỉnh lương tối thiểu

Theo quy định tại khoản 2, Điều 91 BLLĐ năm 2012, mức lương tối thiểu vùng sẽ do Chính phủ công bố trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia dựa trên 3 căn cứ: Nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; điều kiện kinh tế - xã hội; mức tiền lương trên thị trường lao động.

Với quy định mới tại BLLĐ năm 2019, mức lương tối thiểu vùng của người lao động sẽ được điều chỉnh theo 7 tiêu chí: Mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ; tương quan giữa mức lương tối thiểu và mức lương trên thị trường; chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế; quan hệ cung, cầu lao động; việc làm và thất nghiệp; năng suất lao động; Khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Từ thực tế các cuộc họp Hội đồng lương tối thiểu vùng trong các năm gần đây gây tranh cãi nhiều giữa các bên về cách tính và phương pháp tính lương tối thiểu vùng. Do đó, các căn cứ điều chỉnh lương tối thiểu vùng tại BLLĐ năm 2019 đã được quy định cụ thể và rõ ràng hơn, giúp cho việc đánh giá, xác định mức lương tối thiểu cho các vùng được chính xác, phù hợp với mức sống của người lao động cũng như điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến cho nền kinh tế khó khăn, nên tháng 8/2020, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã trình Chính phủ đề xuất không tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2021 mà giữ nguyên như năm 2020.

Do đó, mức lương tối thiểu vùng năm 2021 vẫn là 4,42 triệu đồng/tháng, áp dụng với doanh nghiệp thuộc vùng I; 3,92 triệu đồng/tháng vùng II; 3,43 triệu đồng/tháng vùng III; 3,07 triệu đồng/tháng vùng IV.

XC/Báo Tin tức
Đội Goodgame (ĐH FPT) giành giải Nhất ‘Cuộc đua số 2020’
Đội Goodgame (ĐH FPT) giành giải Nhất ‘Cuộc đua số 2020’

Trận chung kết “Cuộc đua số 2020” với công nghệ xe tự hành lần thứ 4 đã diễn ra với sự tham dự của 8 đội thi xuất sắc đến từ các trường đại học hàng đầu của Việt Nam vào tối 19/12, tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN