Khi đổi sang căn cước công dân gắn chíp, thông tin đăng ký thuế thay đổi ra sao?

Bạn đọc hỏi: Công dân được cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử mới sẽ phải thay đổi thông tin đăng ký thuế ra sao?

Chú thích ảnh
Người dân đổi thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử. Ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Khi đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang CCCD gắn chíp, người nộp thuế cần thay đổi thông tin đăng ký thuế theo Luật Quản lý thuế năm 2019, với 1 trong 2 hình thức được hướng dẫn tại Thông tư 105/2020/TT-BTC.

CCCD mẫu mới gắn chip điện tử có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng... nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính. 

Theo quy định khoản 2, 3 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, người nộp thuế phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi về thông tin đăng ký thuế.

Trường hợp cá nhân có ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc phải thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi; tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm thông báo cho cơ quan quản lý thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ủy quyền của cá nhân.

Hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế trong trường hợp người nộp thuế thay đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang CCCD gắn chíp như sau (theo hướng dẫn khoản 3 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC):

Trường hợp nộp qua cơ quan chi trả thu nhập:

Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó). Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc. Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân hoặc người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT hoặc mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

Trường hợp nộp trực tiếp tại cơ quan thuế cần có tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC.

Bản sao Thẻ CCCD hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các giấy tờ này có thay đổi.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp thuế, cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có trách nhiệm cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế.

Minh Phương/Báo Tin tức
Thời hạn sử dụng căn cước công dân khi chuyển từ mã vạch sang gắn chip là bao lâu?
Thời hạn sử dụng căn cước công dân khi chuyển từ mã vạch sang gắn chip là bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Năm nay tôi 38 tuổi, tôi muốn làm thẻ căn cước công dân. Vậy đến năm tôi 40 tuổi có phải đổi thẻ căn cước công dân như trong quy định không? Khi làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử tôi có bị thu lại thẻ căn cước công dân có mã vạch không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN