09:08 30/09/2021

Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tuần 

Trong phiên giao dịch 29/9, giá vàng thế giới có lúc giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tuần, trước đà tăng của đồng USD và dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm bắt đầu thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ. 

Chú thích ảnh
Vàng trang sức được bày bán tại tiệm kim hoàn ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.722,50 USD/ounce khi chốt phiên 29/9. Trước đó, cũng trong phiên này, giá vàng giao ngay có thời điểm rơi xuống 1.720,49 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 10/8. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn của Mỹ giảm 0,8% xuống đóng cửa ở mức 1.722,9 USD/ounce.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của công ty kinh doanh kim loại quý Kitco Metals, có trụ sở tại Montreal (Canada), nhận định đà tăng của "đồng bạc xanh" đang hạn chế đà tăng của vàng và khiến kim loại này trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong một năm so với các đồng tiền khác, dù thế bế tắc tại Washington về mức trần nợ công có nguy cơ khiến Chính phủ Mỹ phải đóng cửa. Theo nhà phân tích Wyckoff, nếu chính phủ phải đóng cửa, vàng có thể tăng giá, nhờ vị thế là nơi trú ẩn an toàn trong những giai đoạn bất ổn. 

Bên cạnh đó, nhà phân tích Lukman Otunuga của sàn giao dịch trực tuyến FXTM có trụ sở tại Cyprus đánh giá dự đoán Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến có thể gây tổn thất nhiều hơn đối với giá vàng. Chủ tịch chi nhánh Fed tại Philadelphia Patrick Harker gần đây cho rằng sẽ sớm đến thời điểm Fed bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 30/9, giá vàng SJC được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,35 - 57,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trà My (TTXVN)