Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, quyền Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, cá ngừ đại dương được chế biến thành nhiều món, nhưng nổi tiếng và thông dụng hơn cả là phi lê ăn gỏi với sashimi cùng món mắt cá tiềm thuốc bắc. Đây là sản phẩm ẩm thực đặc trưng mang tính biểu tượng của du lịch Phú Yên.
Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phú Yên là địa phương sở hữu các tài nguyên núi, sông, biển cùng với những danh thắng nổi tiếng được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Với nhiều ưu thế vượt trội, Phú Yên có nền tảng vững chắc để vươn lên mạnh mẽ, trở thành một “trung tâm du lịch mới” của miền Trung. Sắp tới, Phú Yên tập trung phát triển du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng; trong đó lấy du lịch biển đảo làm mũi nhọn. Một số sản phẩm du lịch chính gồm: Nghỉ dưỡng biển đảo kết hợp khám phá cảnh quan tự nhiên đặc biệt; tham quan, tìm hiểu, khám phá hệ sinh thái biển và đảo ven bờ; du lịch văn hóa đá; du lịch MICE; du lịch ẩm thực; du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch tâm linh...
“Tỉnh Phú Yên cũng đang tập trung khai thác các thị trường khách nội địa như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, duyên hải miền Trung và khách du lịch nhập cảnh thông qua các cửa khẩu quốc tế đường không, đường bộ, đường biển. Dự kiến năm 2022, tỉnh Phú Yên đón khoảng 2 triệu lượt khách, trong đó có hơn 20.000 khách quốc tế. Đến nay, toàn tỉnh có 385 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với quy mô 6.250 phòng, trong đó có 8 khách sạn từ 3-5 sao với gần 1.000 phòng. Với sự chuẩn bị sẵn sàng của các doanh nghiệp, ngành du lịch Phú Yên cơ bản đủ sức cung ứng, đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến tham quan du lịch tại tỉnh Phú Yên”, bà Nguyễn Thị Hồng Thái nói.
Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh chế biến ẩm thực cá ngừ đại dương Phú Yên: