Lào Cai: Đa lợi ích từ phát triển du lịch cộng đồng

Do làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, nên dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, ngoài Sa Pa, các khu du lịch trong tỉnh Lào Cai như Bắc Hà, TP Lào Cai, Bát Xát và Mường Khương - Si Ma Cai cũng thu hút lượng du khách đáng kể. 


Ngoại trừ Bắc Hà và TP Lào Cai là hai nơi đã có hạ tầng dịch vụ rất tốt phục vụ du khách, các huyện còn lại như: Bát Xát, Mường Khương và Si Ma Cai tuy mới định hình tour, tuyến, nhưng cũng đã có hàng ngàn lượt khách du lịch đến tham quan, giảm tải đáng kể lượng khách cho Sa Pa.


Hành trình qua những miền di sản


Theo anh Hoàng Tuấn Nghĩa, thành viên đoàn khách du lịch đến từ quận Thanh Xuân (Hà Nội) tại chợ Bắc Hà, anh Tuấn Nghĩa cho biết, anh và đoàn 6 người thuê một xe 7 chỗ đi theo con đường cao tốc mới mở có mặt ở Lào Cai từ ngày nghỉ đầu tiên 28/4. Do là kỳ nghỉ kéo dài, qua nghe thông tin trên các phương tiện truyền thông, biết Lào Cai có nhiều điểm du lịch hấp dẫn mới được khai phá và kết nối như TP Lào Cai đi Sa Pa đến Bát Xát và TP Lào Cai đi Mường Khương, Si Ma Cai - Bắc Hà, anh và tất cả anh em trong đoàn đã chuẩn bị sẵn máy ảnh, máy quay phim thực hiện hành trình một vòng tour trọn 6 ngày nghỉ, vừa để khám phá, trải nghiệm cùng đồng bào địa phương mục sở thị cuộc sống và cảnh đẹp thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc. Xuất phát từ Hà Nội lúc 7 giờ 30, đến Trung tâm thành phố Lào Cai thuê phòng nghỉ, ăn trưa, nghỉ ngơi, cả đoàn thăm Cửa khẩu quốc tế Lào Cai chụp hình lưu niệm tại cặp cột mốc biên giới nơi đầu cầu Hồ Kiều II, sau đó sắm lễ lên dâng hương đền Thượng - di tích văn hóa tâm linh nổi tiếng với cây đa di sản ngàn năm tuổi đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia chỉ cách đó vài trăm mét. Sau đó cả đoàn đi chợ mua sắm để chuẩn bị 16 giờ dịu nắng sẽ tiếp tục hành trình vượt 33km đường dốc theo quốc lộ 4D lên Sa Pa.


Du khách tại Sapa.


Sa Pa ngày này bắt đầu nhộn nhịp đón khách chuẩn bị khai mạc "Tuần văn hóa du lịch 2015". Theo ông Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, năm nay nghỉ lễ dài ngày trùng với kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thông nhất đất nước nên Sa Pa được Chính phủ đồng ý cho bắn pháo hoa phục vụ khách du lịch, do vậy từ rất sớm không khí lễ hội phố núi đã có sự chuẩn bị khá náo nhiệt.


Phát triển du lịch bản làng là cần thiết


Những ngày nghỉ lễ, ghe nói khách lên Sa Pa đông gấp mấy ngày thường, nhưng năm nay khách ở thị trấn không đến nỗi áp lực như mọi năm. Hỏi ra mới biết khách nước ngoài và một số khách trong nước ở tỉnh xa sau khi được các hướng dẫn viên du lịch giới thiệu có các điểm du lịch bản làng thì đa số họ muốn xuống tham quan và nghỉ luôn tại đó. Điều này rất đúng với ý kiến của ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa khi phát biểu với báo giới: "Thành công nhất trong tuần văn hóa du lịch năm nay là các nhà nghỉ bản làng mô hình Homestay đã góp phần "giải tỏa" được 30% chỗ ăn nghỉ cho du khách, giảm áp lực đáng kể cho khu vực thị trấn".


Theo ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, hiện toàn tỉnh có gần 300 hộ làm dịch vụ du lịch homestay. Riêng huyện Sa Pa hiện Sa Pa gần 180 hộ làm dịch vụ du lịch homestay chiếm gần 70% số hộ làm du lịch cả tỉnh. Tiếp đó là huyện Bắc Hà chiếm khoảng 25%. Huyện Bát Xát, Mường Khương và Si Ma Cai tuy mới kết nối vào tour nhưng theo lãnh đạo các huyện này cũng đã có một số hộ làm nhà đón khách và tương lai sẽ phát triển dịch vụ phục vụ du khách nhiều hơn trong những năm tới, trong đó đặc biệt chú ý đến mô hình du lịch nghỉ tại nhà dân như Homestay mà Sa Pa, Bắc Hà đã làm.


Theo giới chuyên gia kinh tế, phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng (bản làng) không chỉ góp phần giữ rừng, bảo tồn nét văn hóa của đồng bào các dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam mà còn có ý nghĩa nhân văn to lớn góp phần chia sẻ lợi ích, nâng cao thu nhập đời sống cho đồng bào vùng cao. Phát triển du lịch bản làng còn gián tiếp thúc đẩy và tạo sự bền vững cho xây dựng nông thôn mới, thu hẹp khoảng cách về mức sống, mức hưởng thụ văn hóa giữa các vùng miền hiện nay. Vì những lý do đó mà trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Lào Cai từ nay đến năm 2020, tầm nhìn 2030 sẽ đầu tư mạnh vào vùng cao vùng sâu, nâng cao hạ tầng du lịch, chuyên nghiệp hóa và nâng cao trình độ ngoại ngữ đội ngũ hướng dẫn viên, củng cố và phát triển mạnh cơ sở du lịch dịch vụ ở các địa bàn tiềm năng.


Du lịch bản làng qua cảm nhận của du khách


Đi một vòng từ phía Tây sang phía Đông tỉnh Lào Cai vào mùa này (tháng 4 tháng 5), du khách sẽ có nhiều ấn tượng trước những cảnh đẹp của vùng Tây Bắc. Đẹp bởi tình người dân bản xứ mộc mạc, mến khách với những tập quán và nét văn hóa còn đậm đà nguyên gốc. Đẹp vì mùa này vùng núi chợt mưa, chợt nắng với những chân ruộng bậc thang tràn ngập ánh bạc mùa nước từ đầu nguồn các con suối đổ về, người dân đã xuống đồng làm đất gieo cấy trên các chân ruộng bậc thang. Nhưng hình ảnh lao động canh tác trên những thửa ruộng đất dốc ẩn hiện trong sương sớm hay dưới ánh nắng chiều vàng nhạt có hình ảnh các cô thôn nữ, các bà mế gùi hàng, dắt theo những con gia súc xuống chợ chỉ ở vùng cao mới có, hay như mùa hoa tam giác mạch nở vàng rực đỏ cả quả đồi ở Si Ma Cai là những hình ảnh đẹp ít nơi có được.


Anh Hà Anh - một du khách đến từ miền Trung khoe: máy ảnh của anh có 2 thẻ nhớ loại 8 ghi, chứa được khá nhiều ảnh. Tưởng thế là quá đủ, vậy mà đi đợt này với hành trình từ Lào Cai qua mấy huyện về đến Bắc Hà anh đã vài lần "đổ" vào máy tính xách tay mà vẫn chưa hết những ảnh muốn chụp. Trong bức tranh toàn cảnh mà "phóng sự ảnh" đoàn khách du lịch ghi lại sau hành trình 6 ngày đêm từ phía Tây sang phía Đông Lào Cai, người xem khắt khe về thẩm mỹ hay kén chọn nhất để chọn cho mình tuyến du lịch trong thời gian tới chắc cũng sẽ chọn Lào Cai. Bởi ở đây có sông suối, khu công nghiệp, Cửa khẩu quốc tế hiện đại, hàng hóa phong phú, đường từ Hà Nội lên thuận lợi chỉ mất độ 4 tiến thay vì 8 tiếng như ngày xưa và có một Sa Pa mát mẻ, những biệt thự nhà hàng, khách sạn cao cấp nghỉ dưỡng tuyệt đẹp. Và quan trọng nhất là những bản làng trên các triền núi, bên những thửa ruộng bậc thang (như Sa Pa, Bát Xát); những phiên chợ vùng cao mang đậm bản sắc dân tộc trên những cao nguyên đầy nắng gió của Bắc Hà, Si Ma Cai.


Lục Văn Toán

Lào Cai giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi
Lào Cai giảm nghèo vùng dân tộc và miền núi

Để nông sản của đồng bào tiêu thụ được, không bị tư thương ép giá, thời gian qua tỉnh Lào Cai đã chú trọng việc xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn; đồng thời có những chính sách riêng đối với từng xã đặc biệt khó khăn để vực những xã này vươn lên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN