Làm rõ kiến nghị của cư dân về 5 tầng Tòa nhà The West 265 Cầu Giấy 'biến' thành phòng khám

Người dân Tổ dân phố 15A phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ sự bất an, lo lắng trước việc chủ sở hữu Tòa nhà The West 265 đường Cầu Giấy sửa chữa, cho thuê 5 tầng thương mại làm cơ sở khám, chữa bệnh.

Theo phản ánh của người dân Tổ dân phố 15A phường Dịch Vọng, Công ty Cổ phần Gateway Hà Nội là chủ sở hữu hợp pháp của công trình hỗn hợp Nhà ở và Trung tâm thương mại số 265 đường Cầu Giấy (Tòa nhà The West) đã ký kết hợp đồng cho Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Tâm Anh thuê toàn bộ Trung tâm thương mại gồm 5 tầng thuộc phần đế của Tòa nhà để mở cơ sở khám, chữa bệnh. Đơn vị thi công đã tiến hành đo đạc, ngăn lối lưu thông và tiến hành sửa chữa liên tục từ ngày 17/6/2024.

"Việc chuyền đổi công năng 5 tầng trung tâm thương mại thành cơ sở khám, chữa bệnh, cho thấy quy mô của cơ sở này rất lớn. Việc thi công gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân; đồng thời, gây lo ngại việc sửa chữa khối đế dẫn đến thay đổi quy mô, kết cấu an toàn chịu lực của công trình, bởi trên khối đế là hơn 400 căn hộ", người dân sinh sống tại Tòa nhà The West lo ngại.

Chú thích ảnh
5 tầng thương mại của Tòa nhà The West số 265 đường Cầu Giấy được quây bạt để thi công làm cơ sở khám, chữa bệnh.
Chú thích ảnh
Các tốp công nhân đang tiến hành cải tạo, sửa chữa trung tâm thương mại theo thiết kế của cơ sở khám, chữa bệnh.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều vị trí vách ngăn được đánh dấu "phá".

Người dân đang sinh sống trong Tòa nhà The West bày tỏ lo ngại vì hệ thống xử lý nước thải, rác thải của tòa nhà khi xây dựng không phải dành cho cơ sở khám chữa bệnh với các quy định về xử lý chất thải y tế. Việc đặt một cơ sở khám, chữa bệnh quy mô lớn sát với tòa chung cư có số lượng cư dân đông, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng dân cư xung quanh.

Bên cạnh đó, việc mở cơ sở khám, chữa bệnh lớn sẽ phát sinh số lượng lớn người ra vào khu vực này, gồm đội ngũ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những người cung cấp dịch vụ khác... Khu vực trước tòa nhà lại là điểm trung chuyển đi lại, khi Ga Chùa Hà đi vào hoạt động sẽ tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự.

Chú thích ảnh
Người dân không được tiếp cận, giám sát việc cải tạo, sửa chữa phần đế của tòa nhà.
Chú thích ảnh
Hoạt động thi công cơ sở khám, chữa bệnh vẫn diễn ra trước những lo ngại, kiến nghị của người dân.
Chú thích ảnh
Trên trang tuyển dụng của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã quảng cáo, tuyển dụng nhiều vị trí làm việc tại cơ sở phòng khám 265 Cầu Giấy.

Đại diện Tổ dân phố 15A phường Dịch Vọng đã yêu cầu Công ty Cổ phần Gateway Hà Nội làm rõ những lo ngại trên, nhưng chưa nhận được phản hồi thoả đáng. Người dân đã 2 lần làm đơn kiến nghị (ngày 24/6/2024 và 29/6/2024) gửi lên cấp ủy, chính quyền phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy để đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra việc sửa chữa, cải tạo phần đế của Tòa nhà The West, xem xét đình chỉ việc sửa chữa, cũng như chuyển đổi công năng nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngày 2/7/2024 vừa qua, UBND phường Dịch Vọng đã có buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết kiến nghị của người dân.

Trước những phản ánh, kiến nghị của cư dân Tòa nhà The West, Công ty Cổ phần Gateway Hà Nội và Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã có thông tin phản hồi đến người dân.

Theo hồ sơ Công ty Cổ phần Gateway Hà Nội cung cấp, tại Thông báo số 106/GĐ-GĐ2/HT ngày 7/6/2021 của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) về kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình, hạng mục công trình xây dựng thì khối đế từ tầng 1 đến tầng 6 của Tòa nhà The West đã được chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng, với công năng sử dụng chính là “sảnh, khu thương mại dịch vụ và sân chơi ngoài trời cho trẻ em, khu nhà trẻ, không gian kỹ thuật”.

Đại diện Công ty Cổ phần Gateway Hà Nội cho rằng, căn cứ vào công năng là “thương mại dịch vụ”, thì Khu Trung tâm thương mại của Tòa nhà có thể được khai thác, sử dụng cho các ngành Thương mại và Dịch vụ. Trong đó, “Dịch vụ y tế” (thuộc mã ngành 86) là một nhóm ngành Dịch vụ và “Dịch vụ của phòng khám đa khoa” (mã ngành 8620110) là một dịch vụ trong nhóm ngành Dịch vụ y tế (theo Danh mục và nội dung hệ thống ngành Sản phẩm Việt Nam, ban hành kèm theo Quyết định số 43/2018/QĐ-TTg ngày 1/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ).

Đại diện Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (công ty Tâm Anh) cho biết, ngày 17/6/2024, công ty Tâm Anh nhận bàn giao mặt bằng 5 tầng trung tâm thương mại Tòa nhà The West theo hợp đồng đã ký kết với Công ty Cổ phần Gateway Hà Nội. Từ ngày 17/6 đến nay, công ty Tâm Anh thực hiện việc tháo dỡ trần và vách thạch cao, việc tháo dỡ chỉ thực hiện trong giờ hành chính, không thực hiện vào buổi tối và cuối tuần. Việc cải tạo, sửa chữa không làm thay đổi công năng, kết cấu chịu lực của tòa nhà nên thuộc trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng (quy định tại điểm d, Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 (được sửa đổi, bổ sung năm 2020).

Về việc này, ông Nguyễn Ngọc Minh, Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng và đô thị (QLTTXD-ĐT) phường Dịch Vọng cho biết: Ngày 1/7/2024, Tổ QLTTXD-ĐT phường Dịch Vọng đã kiểm tra, lập biên bản xác nhận tòa nhà đang sửa chữa trần thạch cao, vách thạch cao không ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà.

Liên quan đến những lo ngại của người dân về vấn đề xử lý rác thải, nước thải y tế khi cơ sở khám, chữa bệnh đi vào hoạt động. Đại diện công ty Tâm Anh cho biết, phòng khám chỉ hoạt động chính thức khi được Sở Y tế TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động, trong đó phải đảm bảo các yêu cầu, quy chuẩn kỹ thuật về xử lý rác thải, nước thải y tế theo quy định của pháp luật.

“Toàn bộ phần diện tích của phòng khám cũng như hoạt động vận hành hoàn toàn độc lập với đời sống, sinh hoạt của cư dân sinh sống ở các tòa chung cư. Khu vực phòng khám nằm tách biệt và có đường đi riêng, thang máy riêng, khu vực đỗ xe được phân chia riêng”, đại diện công ty Tâm Anh cho biết.

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Sầu riêng được mùa, trúng giá, nông dân thu lời tiền tỷ mỗi ha
Sầu riêng được mùa, trúng giá, nông dân thu lời tiền tỷ mỗi ha

Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng sầu riêng tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước, mỗi ha sầu riêng thu hoạch sau khi trừ chi phí, nông dân có lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN