Khai mạc Tuần phim kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ngày 24/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ khai mạc Tuần phim kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ trong đêm khai mạc. 

Tại Lễ khai mạc, hai bộ phim được chọn chiếu là phim “Sống cùng lịch sử” của Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam sản xuất và bộ phim tài liệu “Chuyện những người lính già” của Đạo diễn Dương Ngọc Hòa, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất. Đây là hai bộ phim của điện ảnh Việt Nam do Nhà nước đặt hàng có nội dung về chiến dịch Điện Biên Phủ và những ký ức hào hùng của những người lính thắng trận năm xưa.

Phim “Sống cùng lịch sử” tái hiện trận đánh Điện Biên Phủ và hình ảnh các anh hùng đã anh dũng hi sinh cho độc lập tự do của dân tộc như Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót…

Phim “Chuyện những người lính già” là câu chuyện, hồi ức của những cựu chiến binh đã tham gia trực tiếp chiến dịch Điện Biên Phủ. Bộ phim cho người xem hiểu về một phần lịch sử và tinh thần anh dũng, mưu lược của người lính trong cuộc chiến.

Chú thích ảnh
Phim tài liệu “Chuyện những người lính già” được chiếu trong đêm khai mạc.

Tại buổi lễ, ông Đỗ Quốc Việt, Phó Cục Trưởng Cục Điện ảnh cho biết, Tuần phim là một trong những sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh. Thông qua những tác phẩm điện ảnh có đề tài về lịch sử, cách mạng nhằm tôn vinh tinh thần yêu nước và ý chí độc lập, tự chủ, tự lực, tực cường, khát vọng hòa bình của dân tộc ta. Những tác phẩm điện ảnh giới thiệu trong Tuần phim mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn sẽ góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, tôn vinh, tri ân những đóng góp, hi sinh của các thế hệ cha ông, ghi nhận, khẳng định những giá trị, thành quả cách mạng mà tỉnh Điện Biên đã đạt được trong những năm qua; đồng thời, khẳng định vai trò của điện ảnh trong đời sống cũng như đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Trong khuôn khổ Tuần phim, Cục Điện ảnh sẽ tổ chức cho đoàn cán bộ, nghệ sỹ giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 82 và cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên.

Tuần phim sẽ diễn ra từ ngày 24/4 – 20/5/2019 trên phạm vi cả nước và được khai mạc tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Cùng với việc khai mạc tuần phim, các đội chiếu bóng lưu động sẽ tổ chức chiếu phim phục vụ đồng bào dân tộc vùng cao tại địa bàn các huyện trong tỉnh Điện Biên.

Tin, ảnh: Văn Dũng - Tuấn Anh (TTXVN)
Lực lượng vũ trang tập luyện, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Lực lượng vũ trang tập luyện, chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Dưới thời tiết nắng nóng lên đến 39 – 40 độ C tại Điện Biên, 2.300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang của tỉnh và các đơn vị đóng quân trên địa bàn vẫn miệt mài luyện tập để chuẩn bị cho những ngày lễ lớn diễn ra tại Điện Biên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN