Lực đẩy tạo nên những mô hình kinh tế hiệu quả ở Bắc Tân Uyên

Ở huyện Bắc Tân Uyên, một huyện mới thành lập được 10 năm ở phía đông tỉnh Bình Dương, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã góp phần tạo nên nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân.

Chú thích ảnh
Công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tổ tiết kiệm và vay vốn được NHCSXH Bắc Tân Uyên duy trì đều đặn để nâng cao chất lượng tín dụng.

Tiêu biểu có HTX nông nghiệp Đồng Thuận Phát, ở xã Thường Tân, đã sử dụng nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Bắc Tân Uyên lồng ghép với áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc 150 ha bưởi da xanh theo công nghệ Viet GAP nên sản phẩm bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh.

Còn xã Đất Cuốc là một trong những xã không còn số hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh, bởi những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã đã động viên nhân dân mạnh dạn vay vốn ưu đãi, sử dụng vốn vay đúng mục đích vào phát triển sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề, tạo việc làm mới.

Ở xã Lạc An, cũng có 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Bắc Tân Uyên thuận lợi để đầu tư cải tạo đất đai, mở rộng trồng vườn cây ăn quả, cây công nghiệp. Gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, ngụ ấp 1 đã vay 50 triệu đồng trồng cây cao su và nuôi bò sinh sản. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, phòng trừ bệnh chu đáo, nên cây cao su xanh tốt và bò mẹ sinh đều đặn bê con khỏe mạnh, giúp gia đình cải thiện cuộc sống, thoát dần cảnh nghèo túng.
Cùng ở ấp 1 xã Lạc An, chị Nguyễn Thị Ngọc Dung đã sử dụng 100 triệu đồng vốn ưu đãi vay từ chương trình giải quyết việc làm để trồng và thâm canh vườn cây cam lòng vàng, nhãn lồng Hưng Yên, sầu riêng Tiền Giang. Nhờ đó mà thu nhập hàng tháng đều đặn khoảng 10 triệu đồng.

Phó giám đốc phụ trách NHCSXH Bắc Tân Uyên, ông Bùi Quang Tuấn cho biết: Trong những năm qua đơn vị tích cực tham gia thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đề án giảm nghèo nhanh, bền vững của huyện bằng việc tập trung huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn vốn tín dụng chính sách từ ngân hàng cấp trên chuyển về, từ vốn ngân sách của UBND huyện ủy thác sang cùng số tiền của các doanh nghiệp, nhân dân gửi vào quỹ tiết kiệm “Vì người nghèo”. Vì vậy, tốc độ tăng trưởng dư nợ của NHCSXH Bắc Tân Uyên năm sau cao hơn năm trước, đồng thời được ngân hàng cấp trên và lãnh đạo địa phương tin tưởng giao thực hiện thêm chương trình tín dụng ưu đãi để bổ sung nhiều vốn hơn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Tính đến nay, miền đất đỏ này có đến 9 chương trình với tổng số vốn tín dụng ưu đãi hơn 360 tỷ đồng, tăng 31,8 tỷ đồng so với đầu năm và gần 12.000 khách hàng còn dư nợ với NHCSXH.

Chú thích ảnh
Một buổi giao dịch xã tại xã Bình Mỹ.

Toàn bộ nguồn vốn lớn đó được những cán bộ, nhân viên tín dụng chính sách Bắc Tân Uyên bền bỉ, hối hả chuyển tải về tận xóm, ấp, đến từng đối tượng thụ hưởng thông qua mạng lưới 10 Điểm giao dịch xã, 139 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Ngay trong thời gian đại dịch COVID-19 lan rộng gây bao trở ngại đến tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân, dòng chảy vốn ưu đãi vẫn thông suốt, chảy đều đặn, hỗ trợ kịp thời nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn thuận lợi để thâm canh phát triển các loại cây trồng, vật nuôi, hướng đến sản phẩm nông nghiệp toàn diện như cam sành, bưởi đường, dưa lưới,… nâng đàn gia súc trâu bò lên 1.653 con và giúp đỡ hiệu quả các xã Tân Mỹ, Hiếu Liêm, Bình Mỹ hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Hiện nay, NHCSXH Bắc Tân Uyên đang tập trung đẩy mạnh cho vay vốn chính sách tới người sử dụng lao động để trả lương lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng dịch COVID-19 và đẩy mạnh cho vay phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, tiếp tục thực hiện sứ mệnh của những người làm tín dụng chính sách trong 20 năm qua về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Chú thích ảnh
Nguồn vốn chính sách tạo lực đỡ để người dân đầu tư cải tạo vườn cây.
Hùng Sơn - Đông Dư
Trợ lực giúp người nghèo, doanh nghiệp ở thành phố trẻ miền Đông Nam Bộ
Trợ lực giúp người nghèo, doanh nghiệp ở thành phố trẻ miền Đông Nam Bộ

Trên chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương luôn nâng cao hiệu quả hoạt động, đồng hành với người nghèo và các đối tượng chính sách khác để đảm bảo an sinh xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN