EVNGENCO3 sản xuất điện hiệu quả giai đoạn 2018-2022 và 9 tháng đầu năm 2023

“Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) chủ động, đảm bảo sản xuất điện hiệu quả giai đoạn 2018 - 2022 và 9 tháng đầu năm 2023”. Đây là đánh giá của Ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại buổi làm việc với EVNGENCO3 về kết quả thực hiện công tác sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính giai 2018 - 2022 và 9 tháng đầu năm 2023; Phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023 - năm 2024 diễn ra tại EVNGENCO3 vào ngày 11/10/2023.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh hội nghị.

Tham gia Đoàn công tác của EVN còn có ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc, bà Đỗ Thị Loát – Trưởng Ban kiểm soát EVN, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng EVN và các ban,.

Về phía EVNGENCO3 có ông Đinh Quốc Lâm - Chủ tịch HĐQT, ông Lê Văn Danh - Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc cùng các thành viên trong HĐQT, Ban Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các ban, Văn phòng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên của EVNGENCO3.

Chú thích ảnh
Ông Lê Văn Danh – Tổng giám đốc EVNGENCO3 báo cáo tại hội nghị.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo EVNGENCO3 đã báo cáo với Đoàn công tác EVN: Trong giai đoạn 2018 - 2022, EVNGENCO3 luôn đảm bảo công tác sản xuất điện an toàn, tin cậy, kinh tế, đáp ứng phương thức huy động của hệ thống. Tổng sản lượng điện phát trong 5 năm (2018 - 2022) là 162,86 tỷ kWh, trung bình sản xuất được 32,57 tỷ kWh/năm, đóng góp bình quân 13,23% sản lượng điện cho hệ thống điện Quốc gia. 

Đối với công tác sản xuất điện trong 9 tháng năm 2023, các nhà máy của EVNGENCO3 cơ bản vận hành ổn định, đáp ứng huy động của hệ thống điện. Sản lượng điện sản xuất của các đơn vị hạch toán phụ thuộc là 20,059 tỷ kWh, đạt 92,8% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông (đạt 99% kế hoạch EVN giao).

EVNGENCO3 thực hiện đạt hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật theo kế hoạch được EVN giao, trong đó nhiều chỉ tiêu đã có cải thiện rất tốt như: tỷ lệ điện tự dùng, suất hao nhiên liệu, tỷ lệ dừng máy sự cố.

Sau hơn 3 năm  triển khai đề án giảm sự cố (thực hiện từ năm 2020), chỉ tiêu tỷ lệ dừng máy do sự cố của các khối nhiệt điện than, khí, thủy điện đều được cải thiện tốt, đạt thấp hơn rất nhiều so kế hoạch giao, từ đó hệ số khả dụng được nâng cao. 

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, EVNGENCO3 đã nỗ lực triển khai công tác quản lý dự án, thúc đẩy xây dựng Nhà máy Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4MR hoàn thành đưa vào sử dụng sớm hơn tiến độ 3 tháng; hoàn thành vượt tiến độ Dự án Nhà máy điện Mặt trời Vĩnh Tân 2, công suất 42,6 MWp; hỗ trợ thúc đẩy hoàn thành phát điện thương mại các tổ máy Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum vào tháng 4/2021.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng đang triển khai xúc tiến đầu tư các dự án đã được phê duyệt trong Quy hoạch điện VIII (bao gồm các dự án điện tuabin khí sử dụng LNG, Thuỷ điện mở rộng, nhà máy điện linh hoạt và điện gió ngoài khơi). 

Những năm qua, EVNGENCO3 và các đơn vị luôn tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Các nhà máy nhiệt điện đã thực hiện lắp đặt thiết bị quan trắc môi trường tự động, liên tục đối với khí thải, nước thải, nước làm mát và truyền số liệu về sở TN&MT các địa phương kiểm tra; lắp bảng thông tin trước cổng nhà máy để người dân giám sát… Các nhà máy duy trì và tăng diện tích phủ xanh… hướng đến môi trường khu vực làm việc, khu vực sản xuất trong lành, xanh - sạch - đẹp, ngày càng thân thiện với môi trường.

Đối với hoạt động tài chính, kết quả sản xuất kinh doanh của EVNGENCO3 giai đoạn năm 2018 - 2022 có lãi, tăng trưởng qua từng năm, tỷ lệ chi trả cổ tức ≥ 10%/năm. Tình hình tài chính của EVNGENCO3 ngày càng lành mạnh, các chỉ số tài chính được cải thiện, bảo toàn và phát triển vốn.

EVNGENCO3 luôn tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực, tổng chi phí khoảng 80 tỷ đồng; riêng trong 9 tháng 2023, Tổng công ty đã thực hiện nhiều chương trình như: tiếp tục tài trợ 47 em học sinh mồ côi do COVID-19;  trao tặng quà cho các gia đình, học sinh nghèo, bệnh nhi đang điều trị tại các bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn dịp lễ, tết; hỗ trợ xây dựng phòng học, nhà công vụ cho các trường khu vực tỉnh Đắk Lắk; thi công đèn đường năng lượng mặt trời tại Thủ Đức (TP.HCM), thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk); chăm lo cho gia đình người có công với cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh – liệt sĩ... Tổng giá trị thực hiện là hơn 6,2 tỷ đồng.

Định hướng trong cuối năm 2023 và thời gian tới, Tổng công ty sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp về quản lý và kỹ thuật để giảm sự cố, khôi phục công suất, nâng cao độ tin cậy, an toàn trong vận hành; tiếp tục thực hiện chương trình giảm suất hao các nhà máy nhiệt điện than; đa dạng hoá và nâng cao chất lượng nguồn nhiên liệu than cho vận hành; đẩy mạnh công tác quản lý và tiêu thụ tro xỉ, nhất là tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. EVNGENCO3 cũng nỗ lực chuyển dịch năng lượng sang hướng năng lượng sạch, đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng, thát triển dịch vụ sửa chữa, chú trọng đào tạo nguồn lực, ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số và thúc đẩy công tác tái cơ cấu. 

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị thành viên của EVNGENCO3 cùng tham gia báo cáo về tình hình sản xuất điện của đơn vị, các giải pháp, cải tiến kỹ thuật để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đồng thời, hội nghị cũng được tiếp nhận những ý kiến trao đổi, chỉ đạo của Phó Tổng giám đốc EVN và lãnh đạo các ban EVN cho công tác sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, 
đơn vị.

Chú thích ảnh
Ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo, kết luận tại buổi làm việc, ông Đặng Hoàng An - Chủ tịch HĐTV EVN đánh giá cao nỗ lực của EVNGENCO3 trong giai đoạn 2018 - 2022 và 9 tháng năm 2023. Tổng công ty đã thực hiện đảm bảo công tác sản xuất điện an toàn, liên tục, nhất là trong giai đoạn khó khăn thời gian qua.

Lãnh đạo EVN yêu cầu EVNGENCO3 phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại; mạnh dạn, chủ động, quyết liệt trong thực hiện đổi mới, sáng tạo ở các mặt công tác; đặt mục tiêu cao hơn cho khối kỹ thuật, sản xuất để nỗ lực phấn đấu đạt hiệu quả cao hơn nữa; đảm bảo tối ưu và tiếp tục giảm suất hao nhiệt, điện tự dùng; giữ vững môi trường sản xuất xanh, sạch, an toàn; đồng thời chăm lo tốt đời sống người lao động. Các ban  của EVN sẽ tiếp tục hỗ trợ EVNGENCO3 hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Chú thích ảnh
Ông Đinh Quốc Lâm - Chủ tịch HĐQT EVNGENCO3 phát biểu tại Hội nghị.

Ông Đinh Quốc Lâm - Chủ tịch HĐQT EVNGENCO3 tiếp thu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc cũng như kết luận của lãnh đạo EVN và cho biết Ban lãnh đạo EVNGENCO3 sẽ tiếp tục có các chỉ đạo, điều hành tốt hơn nữa trong việc xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được EVN giao./.

VP
10 năm EVNGENCO3: Hành trình khát vọng vươn xa
10 năm EVNGENCO3: Hành trình khát vọng vươn xa

Tổng sản lượng điện phát trong 10 năm của Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) là 306 tỷ kWh, trung bình sản xuất 30 tỷ kWh/năm, đóng góp bình quân 14,9 % sản lượng điện cho hệ thống điện, đặc biệt năm 2015-2016 lên đến 18,3% sản lượng điện của hệ thống điện quốc gia. Mười năm là một hành trình khát vọng, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để vươn xa của EVNGENCO3

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN