'Bất động sản' hưởng lợi nhờ quy hoạch đồng bộ

Dù chỉ chiếm 0,6% diện tích nhưng quy mô dân số của TP.HCM cao gấp 7 lần trung bình cả nước, gây áp lực lớn trên nhiều mặt: hạ tầng giao thông, môi trường sống… Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này đó là quy hoạch đô thị chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng.

Hiện những khu trung tâm Quận 1, Quận 3 đang dần quá tải trong khi quỹ đất ngày một khan hiếm. Điều này buộc UBND TP phải tính toán, hạn chế việc cấp phép dự án mới khu trung tâm đến năm 2020. Có thể thấy, từ cuối năm 2018 đến nay, giá nhà khu vực này đã thiết lập mặt bằng giá mới, có dự án lên đến hàng trăm triệu một mét vuông. Nhiều chủ đầu tư phải dịch chuyển dòng tiền sang các vùng ven vì khu trung tâm đã không còn “đất dụng võ”.

Mô hình khu đô thị thành công từ quy hoạch

Trước thị trường nhiều biến động, Phú Mỹ Hưng vẫn hoàn toàn chủ động trong kế hoạch kinh doanh và làm chủ “sân chơi” của mình nhờ lợi thế sở hữu quỹ đất lên đến 433ha được quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh. Không thể phủ nhận, thành công của đơn vị này phần lớn nhờ quy hoạch bài bản ngay từ đầu, hướng đến phát triển bền vững.

Năm 1993, Phú Mỹ Hưng đã chọn Skidmore, Owings & Merrill (SOM) làm nhà quy hoạch tổng thể sau cuộc thi Quy hoạch Quốc tế thiết kế quy hoạch Đô thị mới. 2 công ty Koetter Kim & Associates (Boston, Mỹ) và Kenzo Tange & Associate (Tokyo, Nhật Bản) cũng được lựa chọn để tư vấn kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Mô thức chung của các quốc gia thành công trong phát triển đô thị đó là dự đoán tốc độ gia tăng dân số, giải quyết bài toán hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông… Ngay từ đầu, Phú Mỹ Hưng cùng các nhà quy hoạch đã tiên lượng sự tăng trưởng dân số và kinh tế để tính toán, bố trí cấu trúc, không gian tổ chức đô thị cũng như các chỉ tiêu về hạ tầng… đón đầu sự phát triển. Dù được quy hoạch cho 100.000 cư dân sinh sống nhưng hiện, khu đô thị Phú Mỹ Hưng có thể đáp ứng nhu cầu của 1 triệu dân.

Đáng chú ý, bản quy hoạch tổng thể khu đô thị không chỉ đạt các chuẩn quốc tế về một nơi ở cao cấp, nơi làm việc đẳng cấp, nơi tận hưởng dịch vụ cao cấp mà còn dung hòa được các giá trị thiên nhiên, sông nước đặc trưng của Nam Bộ. Viện Kiến trúc Mỹ AIA từng nhận xét đồ án quy hoạch khu đô thị Phú Mỹ Hưng “là một ví dụ điển hình cho các đại dự án đang diễn ra ở những nơi như Ðông Nam Á”.

Chú thích ảnh
Việc kiến tạo các công trình nhà ở, tiện ích tại Phú Mỹ Hưng luôn được diễn ra song song với tôn tạo cảnh quan

Bài bản từ quy hoạch trên giấy tờ là một chuyện, việc kiến tạo đô thị có thành công hay không còn phụ thuộc nhiều vào chuyện chủ đầu tư triển khai quy hoạch đó như thế nào. Mỗi một lô đất tại Phú Mỹ Hưng đều đã được hoạch định mục đích sử dụng: đất cho công trình nhà ở, tiện ích, trường học, công viên… Hơn hai thập niên phát triển, Phú Mỹ Hưng vẫn bám sát bản quy hoạch đã được hoạch định từ đầu, không có tình trạng tái quy hoạch, càng không vì lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua các lợi ích về lâu về dài của cư dân.

“Bất động sản” hưởng lợi lớn

Phú Mỹ Hưng có 8 khu chức năng (3 khu dịch vụ và 5 khu dân cư nhà ở hỗn hợp) được quy hoạch trong mối tương quan với vị trí và đặc điểm từng khu vực, đồng thời kết nối hài hòa với những khu khác, tạo nên một tổng thể đô thị đồng bộ. Tính đến hiện tại, các khu như Văn Hóa Giải Trí, Cảnh Đồi, Kênh Đào… gần như đã phát triển hoàn chỉnh.

Những năm gần đây, doanh nghiệpcũng “chi mạnh tay” gia tăng các công trình hạ tầng, tiện ích tại khu Thương mại Tài chính Quốc tế nói chung và trục Nguyễn Lương Bằng nói riêng, biến khu vực này trở thành tọa độ doanh thương sầm uất bậc nhất đô thị và toàn khu Nam. Theo quan sát, nhiều cao ốc đang trong giai đoạn tích cực triển khai tại đây như tòa nhà UOA của Malaysia, Crescent Hub, hai tòa nhà cao 16 và 18 tầng…

Chú thích ảnh
Khu Thương mại Tài chính Quốc tế quy tụ nhiều cao ốc cao tầng, tạo ngoại quan hiện đại, sầm uất cho đô thị

Nhờ quy hoạch đồng bộ nên lợi thế lớn nhất mà các dự án của Phú Mỹ Hưng – tại Phú Mỹ Hưng có được đó là thụ hưởng các tầng tiện ích dịch vụ đô thị trong bán kính chỉ vài trăm mét.

Riêng khuNam Viên với lợi thế mảng xanh lớn và được xem là khu đẹp nhất đô thị nên chủ đầu tư dành lại phát triển sau cùng. Tính riêng trong năm 2019, đơn vị đã cho thông xe cầu Cả Cấm 1, triển khai giai đoạn 2 công viên anh đào, đưa vào vận hành các khu phố Hưng Phúc, Nam Phúc Le Jardin, The Grande (Midtown)…

Hai trục đường chính khu Nam Viên là Tân Phú và Nguyễn Lương Bằng. Trong đó, trục đường Tân Phú đã tập trung hàng loạt trường học trong và ngoài nước như: Đài Bắc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lê Văn Tám… và các cơ quan hành chính. Trục Nguyễn Lương Bằng đoạn qua khu Nam Viên được quy hoạch các dự án căn hộ gồm Hưng Phúc – Happy Residence, Riverside Residence… Đồng bộ khối đế các dự án đều có shop, hình thành một tuyến phố thương mại dài khoảng 1km.

Điểm khác biệt trong quy hoạch khu Nam Viên đó là sự dung hòa giữa kiến trúc hiện đại, độc đáo và cây xanh, mặt nước, bầu trời, các dự án đều đón gió và gần môi trường sinh thái nhất có thể. Đây được xem như “tài sản” siêu lợi nhuận, nhất là trong thời đô thị hóa, cư dân đô thị “khát” mảng xanh. Vậy nên, những dự án tại đây luôn được thị trường hấp thụ tốt, từ 90% chỉ trong vài ngày mở bán.

Chú thích ảnh
Các dự án tại khu Nam Viên đều có lợi điểm về môi trường sống xanh nhờ tổ hợp công viên gần 5ha và cảnh quan sông nước

Mới đây nhất, vào trung tuần tháng 9 vừa rồi, chủ đầu tư đã ra mắt dự án căn hộ cao cấp The Ascentia, tọa lạc trên mặt tiền trục đường doanh thương Nguyễn Lương Bằng, thuộc “bán đảo xanh” Nam Viên.Với vị trí này, cư dân The Ascentia đồng thời sở hữu nhiều giá trị: giá trị thương mại từ trục Nguyễn Lương Bằng; giá trị xanh từ tổ hợp công viên lên đến gần 5ha; giá trị từ chuỗi tiện ích dịch vụ đã hiện hữu và sắp xuất hiện trong tương lai từ khu Thương mại Tài chính Quốc tế, khu Hồ Bán Nguyệt…

Chú thích ảnh
4 mặt dự án The Ascentia đều là 4 mặt tiền, trong đó, ngoại quan chính quay ra trục đường doanh thương Nguyễn Lương Bằng

Đáng chú ý, The Ascentia cách khu phức hợp Midtown – dự án quy mô lớn nhất Phú Mỹ Hưng hiện nay - chỉ 300m. Dự kiến, tổng thể Midtown sẽ được hoàn tất vào năm 2021, trong khi thời gian dự kiến bàn giao The Ascentia là quý I/2022. Nói cách khác, thời điểm cư dân The Ascentia bắt đầu về an cư, khu phức hợp cũng đã dần “sáng đèn”, bao gồm cả hàng trăm căn shop và công viên hoa anh đào. Cộng hưởng với đó là những công trình tiện ích khác từ Nam Viên cũng như toàn đô thị, gia tăng giá trị bất động sản tại đây.

Một yếu tố khác tạo nên hấp lực cho dự án The Ascentia đó là tính hữu hạn trong hữu hạn. Quỹ đất ở khu đô thị chỉ còn khoảng 20%, đa phần đều dành cho những dự án hạng sang. The Ascentia gần như là “bước đệm” để chủ đầu tư dần chuyển sang kinh doanh các dự án ở định cấp cao hơn trong vài năm tới. Đã hiếm lại càng “hot” khi tổng số lượng căn hộ dự án này cũng chỉ có 242 căn với đa dạng loại hình: 1-3 phòng ngủ, duplex, tophouse.

Được biết, The Ascentia sẽ được đưa ra kinh doanh trong quý cuối cùng của năm 2019. Nhiều môi giới lâu năm dự đoán, sau Midtown, The Ascentia sẽ tiếp tục “tạo sóng” trên thị trường khu Nam bởi vị trí đắc địa, sản phẩm đa dạng, sự khan hiếm… Chỉ trong sự kiện ra mắt, dự án đã nhận được những tín hiệu tích cực khi có hơn 500 khách đến tham dự.

 

Tháng 9 nhiều ưu đãi tại Hyundai Phú Mỹ Hưng
Tháng 9 nhiều ưu đãi tại Hyundai Phú Mỹ Hưng

Nhằm phục vụ nhu cầu mua xe của đông đảo khách hàng, Hyundai Phú Mỹ Hưng có chương trình giảm giá đến 30 triệu khi mua xe Elantra, áp dụng đến 30/9/2019 và tổ chức lái thử ngày 28/9/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN