Dịch COVID-19: Giãn nợ, giảm lãi suất vay cho nhiều doanh nghiệp

Dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tỉnh Yên Bái. Trước tình hình đó, các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã và đang đồng loạt triển khai các biện pháp hỗ trợ khách hàng, giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt.

Chú thích ảnh
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Yên Bái đã kịp thời hỗ trợ khách hàng bị tác động bởi dịch COVID-19 nhằm duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh. 

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Phượng, ở thôn nước Mát, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về hoạt động lĩnh vực vận tải hành khách và hàng công nghệ phẩm của tỉnh Yên Bái. Từ khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, việc đi lại của người dân, đặc biệt các tuyến liên tỉnh có nguy cơ cao gây lây lan dịch bệnh. Nhận thấy điều đó, Ban Giám đốc công ty đã quyết định cho tạm dừng toàn bộ hơn 30 xe khách, với trên 50 lao động phải nghỉ việc.

Việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đã gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp, cụ thể như trong tháng 1 doanh thu từ vận tải hành khách của Công ty Hải Phượng đạt trên 1 tỷ đồng, đến tháng 2 giảm xuống còn 800 triệu đồng và nửa đầu tháng 3 chỉ còn hơn 200 triệu đồng. Từ ngày 17/3, công ty thực hiện việc dừng hoạt động tuyến xe khách ngoại tỉnh, doanh thu từ lĩnh vực vận tải hành khách là 0 đồng. So với cùng kỳ năm 2019 thì doanh thu quý I năm nay đã giảm hơn 10 tỷ đồng và dự kiến sẽ tiếp tục thiệt hại và phải bù lỗ trong những tháng tiếp theo.

Trong khi đó, công ty cũng mới đầu tư chuẩn bị cho ra mắt hãng xe taxi, nhưng hiện nay do ảnh hưởng của dịch, loạt xe mới này vẫn đang nằm phủ bụi chờ dịch tan. Điều này khiến công ty khó có khả năng chi trả các khoản nợ vay đến hạn trong tháng 4/2020.

Trước những khó khăn của Công ty Hải Phượng, BIDV chi nhánh Yên Bái đã hướng dẫn doanh nghiệp làm hồ sơ để giãn nợ và giảm lãi suất.

Ông Phạm Tuấn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Phượng chia sẻ, công ty được BIDV chi nhánh Yên Bái giãn thời gian trả nợ, cũng như giảm lãi vay. Điều này, có ý nghĩa quan trọng đối với công ty, góp phần giảm gánh nặng chi trả lãi vay hàng tháng và là động lực để công ty tiếp tục kinh doanh sau thời gian dịch kết thúc.

Giống như Công ty Hải Phượng, Công ty cổ phần Vận tải thủy bộ Yên Bái là một trong những khách hàng lớn của BIDV chi nhánh Yên Bái với tổng dư nợ khoảng 40 tỷ đồng. Từ khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, gây thiệt hại lớn đến việc sản xuất kinh doanh. Việc tạm dừng hoạt động các tuyến xe vận tải hành khách nội tỉnh và ngoại tỉnh, khiến doanh thu của công ty giảm từ 50 - 75%.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải thủy bộ Yên Bái bộc bạch, từ khi đi vào hoạt động, chưa bao giờ doanh thu của công ty lại bị sụt giảm sâu như vậy. Cũng nhờ sự hỗ trợ của BIDV chi nhánh Yên Bái đã giúp công ty giảm bớt nỗi lo về lãi suất.

Nhằm kịp thời hỗ trợ khách hàng bị tác động bởi dịch COVID-19, BIDV chi nhánh Yên Bái đã xem xét kéo dài thời hạn vay vốn, tiếp tục hạ lãi suất cho vay mới đối với toàn bộ dư nợ cho vay ngắn hạn; thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và việc miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 01/2020/TT-NHNN đối với khách hàng gặp khó khăn trả nợ do doanh thu sụt giảm; cho vay mới thông qua các gói tín dụng ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhằm duy trì và khôi phục sản xuất kinh doanh…

Ông Nguyễn Thế Quỳnh - Phó Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Yên Bái cho biết, nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành với doanh nghiệp và người dân, chi nhánh đã làm việc với từng khách hàng để đánh giá mức độ ảnh hưởng và thiệt hại do dịch bệnh gây ra, từ đó áp dụng các biện pháp hỗ trợ.

"Đến ngày 31/3, chi nhánh đã rà soát đánh giá bước đầu có 210 khách hàng, với dư nợ khoảng 1.450 tỷ đồng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; đồng thời, thực hiện cơ cấu nợ đối với 10 khách hàng với tổng dư nợ 110 tỷ đồng; thực hiện giảm lãi từ 0,3 - 1% đối với toàn bộ dư nợ hiện hữu của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với tổng dư nợ hơn 1.200 tỷ đồng; thực hiện việc cho vay mới đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với doanh số cho vay 500 tỷ đồng", ông Nguyễn Thế Quỳnh cho biết thêm.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo tất cả các tổ chức tín dụng trong tỉnh rà soát thống kê mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhất là những ngành, lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu… để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. 

Theo ông Bùi Trung Thu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Yên Bái, thông qua các biện pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn giảm lãi vay các khoản vay hiện hữu; xem xét giảm lãi các khoản cho vay mới, và miễn giảm các loại phí… đến hết ngày 19/3, các chi nhánh ngân hàng đã tháo gỡ khó khăn cho 190 khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với dư nợ là 687.156 triệu đồng. Với sự hỗ trợ kịp thời của các các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tạo động lực để các doanh nghiệp, người dân trong tỉnh vượt qua khó khăn hiện tại, ổn định kinh doanh sản xuất trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Giảm lãi suất, các tổ chức tín dụng có thêm điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp
Giảm lãi suất, các tổ chức tín dụng có thêm điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp

Tối 16/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, kể từ ngày 17/3, lãi suất điều hành sẽ đồng loạt giảm. Trước đó, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chia sẻ: Việc giảm lãi suất điều hành là một cơ chế chính sách, giải pháp giúp tổ chức tín dụng (TCTD) có thanh khoản dồi dào, có thêm điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN