Công bố 100 doanh nghiệp bền vững năm 2018

Trên cơ sở đánh giá và lựa chọn hồ sơ của trên 500 doanh nghiệp tham dự Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam, ngày 22/11, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam - VBCSD thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI tổ chức Lễ công bố 100 Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2018.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành; các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.

Đứng đầu danh sách Top 100 Doanh nghiệp bền vững 2018 là Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Nova; Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức; Công ty TNHH Swiss Post Solution; HEINEKEN Việt Nam,  Công ty cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa; Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín; Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt; Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential), Công ty cổ phần Đầu tư LDG; Công ty TNHH Loscam Việt Nam; Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam; Công ty TNHH Amway Việt Nam; Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam…

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao chứng nhận cho đại diện HEINEKEN Việt Nam, đơn vị được vinh danh là Doanh nghiệp Bền vững Nhất tại Việt Nam (lĩnh vực sản xuất) năm thứ hai liên tiếp. Đây cũng là lần thứ ba liên tiếp HEINEKEN Việt Nam lọt vào top 3 Doanh nghiệp đạt thứ hạng cao nhất của Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của VCCI trong việc phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… xây dựng và công bố Bộ chỉ số phát triển bền vững (CSI) với 131 chỉ tiêu để bình chọn hàng năm và vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu về phát triển bền vững. Đây là những chỉ tiêu bổ sung hoàn hảo vào Bộ chỉ tiêu Phát triển doanh nghiệp mà Chính phủ công bố hàng năm đúng ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Trong 5 năm qua, với sự kiến tạo phát triển của Chính phủ, môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 30 bậc, năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 20 bậc, GDP bình quân tăng đều trong suốt 20 năm qua. Có được thành công đó là sự đóng góp không ngừng nghỉ, không biết mệt mỏi và đầy sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, nhưng muốn đi xa và đến đích chúng ta phải đi cùng nhau”. Do vậy, tôi rất mong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không phân biệt quy mô nhỏ hay lớn, doanh nghiệp trong nước hay FDI, doanh nghiệp Nhà nước hay tư nhân… và hãy cùng nắm tay nhau vì mục tiêu phát triển bền vững.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao chứng nhận cho các doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đánh giá về những tác động của Chương trình, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định, trong 3 năm qua, Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam đã tạo cú hích lớn giúp nâng cao nhận thức; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp Việt hướng tới thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững mạnh mẽ hơn nữa.

Lễ công bố doanh nghiệp bền vững năm nay không chỉ chứng kiến 100 gương mặt tiêu biểu của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được biểu dương; trong đó, bên cạnh những tên tuổi quen thuộc cũng có nhiều doanh nghiệp mới được vinh danh. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trao chứng nhận cho Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) được vinh danh trong “Top 10 Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam” năm 2018, nhóm ngành Thương mại – Dịch vụ. Giải thưởng là minh chứng cho nỗ lực phát triển bền vững của Prudential, không chỉ trong hoạt động kinh doanh mà còn qua những đóng góp thiết thực cho cộng đồng cùng cam kết lâu dài về “Thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Đại diện Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI cho biết, điểm đặc biệt của Chương trình năm nay là Ban Tổ chức cùng nhóm các chuyên gia đã xác lập một mức chuẩn về phát triển bền vững.

Trong mỗi lĩnh vực kinh tế - xã hội và môi trường mà Bộ Chỉ số về phát triển bền vững (CSI) đã đề cập đều được chia thành các tiêu chí cơ bản và nâng cao. Theo đó, nếu doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí "có chiến lược phát triển" thì chỉ đạt mức cơ bản. Ngoài ra, còn phải đáp ứng tiêu chí nâng cao là "có chiến lược gắn kết với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc".

Đây cũng là cách mà Bộ chỉ số CSI giúp hoạch định một lộ trình cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa khi bắt đầu tiếp cận với khái niệm phát triển bền vững hình dung được những công việc cần phải thực hiện để đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững.

Không chỉ dừng lại ở đó, những doanh nghiệp đã tham gia Chương trình năm nay nếu được đánh giá đạt mức chuẩn trên cũng sẽ nhận được Giấy chứng nhận "Doanh nghiệp đạt chuẩn bền vững".

Thông qua đó, VCCI khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững để họ hiểu rằng không lọt Top 100 không có nghĩa là doanh nghiệp đứng ngoài "cuộc chơi Phát triển bền vững", ông Vinh nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao chứng nhận cho các doanh nghiệp bền vững năm 2018. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Là một trong những doanh nghiệp được vinh danh, ông Chung Wai Fu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam cho biết: "Chúng tôi cam kết lâu dài với những giá trị cốt lõi - từ tính hiện đại, sáng tạo ở công nghệ, sự chú trọng chất lượng xanh trong sản xuất đến mối quan tâm dành cho nguồn nhân lực và cộng đồng địa phương. Để hiện thực hóa điều đó, Công ty áp dụng cơ chế sử dụng hơn 90% nguồn nguyên liệu giấy tái chế, tiên phong trong việc sử dụng phương pháp sản xuất tân tiến hàng đầu thế giới, đảm bảo thân thiện môi trường cùng hệ thống xử lý, giám sát chất thải đạt quy chuẩn. Với những nỗ lực ấy, Lee & Man mong muốn đóng góp cho sự phát triển bền vững của địa phương là tỉnh Hậu Giang nói riêng và nền công nghiệp sản xuất giấy Việt Nam nói chung".

Còn ông Matt Wilson, Giám đốc Ngoại vụ Cấp cao HEINEKEN Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi vô cùng tự hào khi được vinh danh là doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam năm thứ hai liên tiếp. Đây vừa là một vinh dự lớn lao đồng thời cũng là thách thức đặt ra trong việc duy trì thành tích này và tiếp tục nỗ lực hoạt động bền vững hơn nữa. Chúng tôi rất sẵn lòng và cam kết hết mình để hiện thực hóa điều này, đồng thời mong muốn thúc đẩy các doanh nghiệp khác cùng góp phần tạo ra các giá trị bền vững tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với sự hỗ trợ to lớn của Chính phủ và sự tận tâm cống hiến của các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp, cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho Việt Nam”.

Đại diện Prudential Việt Nam, ông Clive Baker, Tổng Giám đốc chia sẻ: “Trong suốt chặng đường gần 20 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Prudential luôn hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân bằng các giải pháp bảo vệ tài chính toàn diện cùng hoạt động xã hội mang ý nghĩa thiết thực. Giải thưởng này một lần nữa ghi nhận những đóng góp tích cực của Prudential cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và là động lực để chúng tôi tiếp tục xây dựng những chương trình hành động ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và lan tỏa nhiều hơn những giá trị bền vững tới cộng đồng”.

Gửi gắm thông điệp tới cộng đồng doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, VCCI và VBCSD mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hãy thay đổi tư duy kinh doanh, hãy nhìn nhận phát triển bền vững bằng một lăng kính mới. Trước hết, đó không phải là một câu chuyện xa vời dành cho những công ty, tập đoàn lớn hay những cường quốc trên thế giới. Đó là câu chuyện đang hiện hữu ở mọi nơi, là yêu cầu tất yếu của sự phát triển.

Thạch Huê- PV (TTXVN)
Doanh nghiệp Việt Nam cần mang khát vọng 'vượt lên' đối thủ ngoại
Doanh nghiệp Việt Nam cần mang khát vọng 'vượt lên' đối thủ ngoại

"Chúng ta hiện nay phải dùng từ sánh vai hoặc vượt lên chứ không phải ở vị thế bắt kịp doanh nghiệp nước ngoài nữa", bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ tại cuộc Tọa đàm “Tạo đà cho doanh nghiệp tư nhân phát triển” sáng 22/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN