Instagram ẩn lượt 'like' tại 6 quốc gia có nhiều người dùng

Sau khi nhận nhiều chỉ trích vì những tác động tiêu cực tới sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi, ngày 18/7, mạng chia sẻ ảnh nổi tiếng Instagram đã chính thức ẩn lượt "yêu thích" (like) trên các nền tảng ở Australia, Brazil và một số thị trường lớn khác nhằm giảm tải áp lực cho người dùng.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Instagram trên một màn hình điện thoại ở Nantes, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Instagram, mạng chia sẻ ảnh thuộc sở hữu của Facebook, áp dụng thử nghiệm biện pháp này tại 6 quốc gia. Với chính sách mới, người dùng tại những quốc gia này không nhìn thấy số lượt like dành cho những bài đăng của người khác.

Trong thông báo mới đưa ra, Giám đốc chính sách của Facebook tại Australia và New Zealand Mia Garlick cho biết Facebook hy vọng biện pháp thử nghiệm sẽ giúp người dùng giải phóng áp lực về số lượt like các bài đăng nhận được và từ đó tập trung chia sẻ những điều mà họ yêu thích, xây dựng Instagram thành nơi mà mọi người luôn cảm thấy thoải mái thể hiện bản thân.

Với chính sách mới được thử nghiệm, người dùng sẽ không nhìn thấy số lượt like dành cho hồ sơ cá nhân, thông báo hình ảnh chính hoặc các trang liên quan. Người dùng Instagram vẫn có thể xem tổng lượt like các bài đăng của chính mình nhưng sẽ phải bấm truy cập một trang khác.

Người phát ngôn của Instagram khẳng định chính sách thử nghiệm được áp dụng để đảm bảo những người theo dõi Instagram của người khác sẽ tập trung nhiều hơn vào chính những bức ảnh hoặc video được chia sẻ chứ không phải số lượt like mà những bài đăng này nhận được. Instagram cũng cho biết chính sách ẩn like sẽ không ảnh hưởng tới các công cụ đánh giá dành cho các các doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội này để quảng bá sản phẩm.

Sáu quốc gia mà Instagram thử nghiệm chính sách mới bao gồm Australia, Italy, Ireland, Nhật Bản, Brazil và New Zealand sau lần đầu thử nghiệm tại Canada hồi tháng 5 vừa qua. Tuy nói rằng đây là chương trình thử nghiệm nhưng Instagram không nêu rõ hạn chót.

Là ứng dụng cho phép người dùng đăng tải hình ảnh và video để người khác có thể ấn like hoặc bình luận, hiện Instagram có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Chính sách mới được thử nghiệm sau khi có một số nghiên cứu cho rằng Instagram có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi.

Một nghiên cứu năm 2017 của Hiệp hội hoàng gia vì Sức khỏe cộng đồng tại Anh đánh giá Instagram là nền tảng truyền thông xã hội có tác động xấu nhất tới sức khỏe tâm thần của giới trẻ ở quốc gia này. Một khảo sát khác tiến hành với các thanh thiếu niên Mỹ năm 2018 của Trung tâm nghiên cứu Pew chỉ ra gần 40% đối tượng tham gia khảo sát cảm thấy áp lực khi chỉ chia sẻ các nội dung nhận được nhiều lượt like hoặc bình luận.

Một tuần trước, Instagram cũng đã triển khai các tính năng mới nhằm hạn chế tình trạng ức hiếp trên mạng xã hội có sử dụng yếu tố trí tuệ nhân tạo. Hồi tháng 2, trong một nỗ lực bảo vệ sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi, Instagram cũng đã hạn chế những hình ảnh mang tính tự hại.

Lê Ánh (TTXVN)
Instagram bổ sung tính năng chống hành vi thù địch
Instagram bổ sung tính năng chống hành vi thù địch

Mạng xã hội Instagram ngày 8/7 đã công bố các tính năng mới nhằm hạn chế các hành vi thù địch trên nền tảng của ứng dụng này. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực bảo vệ người dùng của các mạng xã hội và ứng dụng mạng xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN