Bỏ Android, Huawei sẽ sử dùng hệ điều hành riêng cho smartphone từ năm 2021

Huawei thông báo hệ điều hành Harmony do chính tập đoàn công nghệ này phát triển sẽ ứng dụng trong dây chuyền điện thoại di động vào năm 2021.

Chú thích ảnh
Một mẫu điện thoại thông minh của Tập đoàn công nghệ Huawei. Ảnh: Bloomberg

Dẫn lời Giám đốc Richard Yu - Giám đốc bộ phận kinh doanh và tiêu dùng của Huawei, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin tập đoàn đang chuẩn bị chuyển từ hệ điều hành Android của Google sang hệ điều hành Harmony OS như một động thái quyết định khi muốn duy trì sự cạnh tranh trong mảng sản xuất điện thoại di động bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Phát biểu tại một hội nghị các nhà phát triển tổ chức ngày 10/9 ở thành phố Đông Hoản miền Nam Trung Quốc, Giám đốc Richard Yu cho biết hệ điều hành Harmony OS của Huawei sẽ được cài đặt trong mọi loại thiết bị di động của tập đoàn từ năm sau.

“Phiên bản Harmony OS mới nhất sẽ chính thức triển khai toàn cầu. Hệ thống dịch vụ di động Huawei hiện có 1,8 triệu nhà phát triển ứng dụng và 490 triệu người dùng, cũng như 96.000 ứng dụng, ông Yu chỉ ra.

Tháng 5 năm ngoái, Mỹ liệt kê Huawei vào Danh sách Thực thể, chặn đường tiếp cận của tập đoàn này đối với mọi thứ từ chip cho đến hệ điều hành Android. 

Mỗi năm, hệ điều hành Android lại được cài đặt cho hàng triệu chiếc smartphone của Huawei. Chính vì vậy, sự ra đời của Harmony được cho là rất quan trọng đối với tương lai hoạt động sản xuất điện thoại thông minh của tập đoàn công nghệ Trung Quốc. Trong quý II vừa qua, Huawei đã vượt Samsung, vươn lên đứng đầu về số lượng sản xuất và phân phối điện thoại thông minh toàn cầu.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn bày tỏ hoài nghi về khả năng thay thế Android của Harmony, đặc biệt là tại các thị trường nước ngoài vốn dĩ đã quá quen thuộc với những ứng dụng Google như YouTube hay Gmail.

Bryan Ma – Phó Chủ tịch tại công ty nghiên cứu thị trường IDC - cho biết: “Ngay cả khi Huawei tạo dựng được nhiều động lực hơn đối với các nhà phát triển, họ vẫn phải lội ngược dòng để thuyết phục các nhà phát triển đầu tư thời gian chuyển ứng dụng từ Android sang”.

Chú thích ảnh
Cửa hàng Huawei tại London, Anh. Ảnh: AFP

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung đã đẩy Huawei và các công ty chuyên trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Trung Quốc như Megvii và SenseTime cũng như các ứng dụng bao gồm TikTok và WeChat vào danh sách đen của Mỹ với cáo buộc gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Tất cả các công ty Trung Quốc đều phủ nhận những cáo buộc này. Người sáng lập Huawei - ông Nhậm Chính Phi cáo buộc Mỹ đang tìm cách loại bỏ công ty của ông ra khỏi vị trí nhà vô địch công nghệ toàn cầu.

Giám đốc Yu thừa nhận vào tháng trước, Huawei có thể sẽ không xuất xưởng điện thoại di dộng với dòng chip cao cấp Kirin sau năm nay do lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ.

“Chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn… Điện thoại thông minh của Huawei không có nguồn cung. Năm nay có thể là năm cuối cùng cho dòng chip cao cấp Kirin. Đây là mất mát to lớn đối với chúng ta”, Giám đốc Yu phát biểu trong hội nghị China Info 100.

Năm ngoái, Huawei chính thức công bố hệ điều hành Harmony tại một hội nghị các nhà phát triển. Sau lệnh cấm thương mại của Mỹ vào tháng 5, xuất hiện thông tin cho rằng Huawei đã nghiên cứu trong nhiều năm liền để cho ra đời một hệ điều hành riêng. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc cho biết Harmony có thể được cài đặt trong mọi thiết bị, từ điện thoại thông minh đến loa thông minh, thiết bị đeo trên người và hệ thống trong xe để tạo ra một hệ sinh thái chia sẻ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Korea Times: Samsung, SK, LG sẽ ngừng quan hệ hợp tác với Huawei
Korea Times: Samsung, SK, LG sẽ ngừng quan hệ hợp tác với Huawei

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn tờ Korea Times ngày 9/9 cho biết các nhà cung cấp hàng đầu của Hàn Quốc đang cân nhắc lại mối quan hệ đối tác với tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc), sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu các nước tham gia chiến dịch của Washington nhằm hạn chế Huawei sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp công nghệ của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN