Apple và Amazon bị cáo buộc thông đồng 'thổi giá' iPhone, iPad

Apple và Amazon đang đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền tại Mỹ, cáo buộc các tập đoàn công nghệ này "thông đồng" đẩy giá iPhone và iPad bằng cách loại bỏ gần như tất cả các nhà bán lẻ sản phẩm của Apple khỏi trang thương mại điện tử của Amazon.

Chú thích ảnh
Điện thoại iPhone 14 Pro và Pro Max của Apple được giới thiệu tại Cupertino, California, Mỹ, ngày 7/9/2022. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Theo đơn kiện tập thể đệ trình tòa án liên bang Seattle ngày 9/11, Apple và Amazon có thỏa thuận rằng Apple chiết khẩu đến 10% giá thành sản phẩm cho Amazon, đổi lại Amazon chỉ được giữ lại 7 trong số 600 nhà bán lẻ hoạt động trên nền tảng thương mại điện tử của mình. Thỏa thuận này có hiệu lực từ tháng 1/2019, đưa Amazon trở thành đại lý bán lẻ iPhone và iPad hàng đầu của Apple, dù trước đó trang bán lẻ trực tuyến này chỉ bán một số lượng hạn chế các sản phẩm của "Trái táo cắn dở".

Nguyên đơn trong vụ kiện này là những khách hàng đã mua iPhone và iPad mẫu mới của Apple trên Amazon từ tháng 1/2019. Trong đơn kiện, nguyên đơn tố cáo giá iPhone và iPad trên Amazon đã tăng hơn 10%, trong khi giá tại các cửa hàng bán lẻ của Apple vẫn ổn định. Ngoài ra, các mức giảm giá trên 20% thường thấy trên Amazon trước đây cũng không còn. Đơn kiện nhấn mạnh việc tạo ra rào cản để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh, sau đó tăng giá hàng hóa, là hành vi bị cấm chiểu theo luật chống độc quyền được Quốc hội Mỹ ban hành.

Hiện Apple và Amazon chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Doanh thu sản phẩm gộp của Apple và Amazon trong quý III năm nay đạt 125 tỷ USD.

Năm ngoái, Cơ quan chống độc quyền Italy đã phạt Apple và Amazon tổng cộng hơn 200 triệu euro (195,3 triệu USD), với lý do 2 doanh nghiệp này hợp tác chống cạnh tranh trong việc bán các sản phẩm của Apple và Beats. Đầu năm nay, khoản tiền phạt đã giảm xuống còn tổng cộng 173,3 triệu euro do lỗi tính toán.

Từ năm 2021 đến nay, các công ty công nghệ lớn của Mỹ liên tiếp bị điều tra độc quyền tại châu Âu, trong bối cảnh giới chức châu lục này cam kết tăng cường giám sát lĩnh vực công nghệ. Trong khi đó, giới chức quản lý Mỹ cũng theo sát diễn biến các vụ điều tra. Hiện ngày càng nhiều bên tại Liên minh châu Âu và Mỹ kêu gọi Apple và Google mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường ứng dụng trực tuyến, tạo môi trường cạnh tranh hơn trong lĩnh vực quảng cáo số vốn đang bị Facebook và Google lấn át và tạo điều kiện thuận lợi cho các bên bán lẻ thứ ba tiếp cận nền tảng thương mại điện tử Amazon.

Phan An (TTXVN)
Tại sao Apple tăng giá iPhone ở các thị trường khác trừ Mỹ, Trung Quốc?
Tại sao Apple tăng giá iPhone ở các thị trường khác trừ Mỹ, Trung Quốc?

Tại Mỹ, mẫu iPhone 14 cơ bản có giá khởi điểm 799 USD nhưng tại Vương quốc Anh lại có giá 849 bảng Anh - tương đương khoảng 975 USD. Sự chênh lệch giá đó tiếp tục tăng lên với các mẫu điện thoại cao cấp hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN