Anh đề nghị Nhật Bản giúp xây dựng mạng 5G thay thế Huawei

Tờ Nikkei của Nhật Bản ngày 19/7 đưa tin, Chính phủ Anh đã đề nghị Nhật Bản giúp xây dựng mạng không dây 5G khi không có tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, cho rằng các hãng điện tử NEC và Fujitsu của Nhật Bản có thể là những nhà cung cấp thay thế.

Chú thích ảnh
Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm trò chơi điện tử ở Makuhari, tỉnh Chiba, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Nikkei, các quan chức Anh đã gặp những người đồng cấp tại Tokyo hôm 16/7 vừa qua, 2 ngày sau khi Anh ra lệnh đến cuối năm 2027 loại bỏ tất cả thiết bị của Huawei ra khỏi các mạng 5G của Anh.

Nikkei cho rằng động thái trên phản ánh nỗ lực của Anh đưa các nhà cung cấp thiết bị mới vào để tăng cạnh tranh và giúp giảm thiểu chi phí của các nhà mạng ở nước này.

Tuần trước, Bộ trưởng Kỹ thuật số của Anh Oliver Dowden cho biết Anh đang phối hợp với các đồng minh để thúc đẩy cạnh tranh với Huawei, trong đó đề cập các công ty của Phần Lan, Thụy Điển, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lan Phương (TTXVN)
Trung Quốc phản ứng việc Anh cấm mua thiết bị 5G của Huawei
Trung Quốc phản ứng việc Anh cấm mua thiết bị 5G của Huawei

Theo hãng tin Reuters, sau khi Chính phủ Anh ngày 14/7 chỉ thị các nhà cung cấp viễn thông nước này không mua thiết bị mạng viễn thông di động thế hệ thứ 5 (5G) từ tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho rằng quyết định này của London là "đáng thất vọng và sai lầm".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN