Tổ chức tốt tiếp nhận, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 17/8, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả các trường hợp đến, trở về từ nơi được xác định ổ dịch và đã thiết lập khu cách ly y tế của tỉnh Hải Dương.

Theo đó, Bắc Giang tổ chức rà soát, lập danh sách, khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp từ tỉnh Hải Dương trở về tỉnh từ ngày 27/7/2020. Theo đó, những người đến, trở về từ nơi được xác định là ổ dịch và đã thiết lập khu cách ly y tế của tỉnh Hải Dương sẽ được lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) và quyết định cho đi cách ly tập trung. 

Những người đến, trở về từ địa phương có ổ dịch nhưng không trong ổ dịch sẽ thực hiện cách ly tại nơi ở và lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Bắc Giang. Những người đến, trở về từ tỉnh Hải Dương nhưng không nằm trong diện như trên đề nghị khai báo y tế, quản lý, tự theo dõi sức khỏe tại nơi ở. 

Ngoài ra, tất cả các trường hợp đến, trở về từ Hải Dương nếu xuất hiện có các triệu chứng sốt, ho, khó thở… các đơn vị đưa đi cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Bắc Giang ngay.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã ra thông báo khẩn các nội dung liên quan đến các ca bệnh của tỉnh Hải Dương. Theo đó, những người đã đến các địa điểm và đi trên các tuyến xe buýt sau cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất gồm: Nhà hàng Thế giới Bò tươi, số 36 đường Ngô Quyền, thành phố Hải Dương từ ngày 10/7; Cửa hàng Hưng Mobile trên đường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương từ ngày 28/7; đi trên tuyến xe buýt 02 Thanh Hà- Hải Dương chiều 03/8/2020; đi trên tuyến xe buýt 02 Thanh Hà - Hải Dương 7h30 phút ngày 4/8; đi trên tuyến xe buýt 02 Thanh Hà - Hải Dương lúc 7h30 phút ngày 10/8; đi trên tuyến xe buýt 02 Thanh Hà- Hải Dương lúc 14h45 phút ngày 11/8.

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang cũng lập 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại bến phà Đồng Việt (Yên Dũng) và tại thôn Bưởi, xã Đan Hội (Lục Nam) trên quốc lộ 37. Đây là hai địa điểm giáp ranh với thành phố Chí Linh (Hải Dương). Mỗi chốt kiểm dịch có 10 người làm nhiệm vụ 24/24 giờ để kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người dân qua đây thực hiện sát khuẩn, khai báo y tế.

Tính đến sáng 17/8, tỉnh Bắc Giang đã rà soát được 46 trường hợp trở về từ tỉnh Hải Dương và tiến hành cách ly tại cộng đồng; đã lấy 2 mẫu xét nghiệm COVID-19 và đều cho kết quả âm tính.

* Ngày 17/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long đã làm việc với Ban Điều hành Khu cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 890 (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) về công tác tiếp nhận và thực hiện cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Chú thích ảnh
Trao Giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Theo Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long Dương Văn Tâm, thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ các quốc gia trở về để phòng, chống dịch COVID-19, Khu cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 890 đã tiếp nhận 5 đợt với 898 công dân. Đến nay, Khu cách ly đã hoàn thành được 5 đợt cách ly, các công dân đều âm tính với virus SARS-CoV-2; trong đó, đợt thứ 5 có 160 công dân trở về từ Canada, đã được ngành chức năng trao Giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly vào sáng 17/8. Sau khi về các địa phương, những công dân này sẽ tiếp tục cách ly tại nơi cư trú theo quy định.

Để thực hiện công tác tiếp nhận các công dân về cách ly, Khu cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 890 được bố trí thành 6 khu riêng biệt, trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, lực lượng làm nhiệm vụ, bảo đảm an toàn cho công dân cách ly tập trung. Các công dân thực hiện cách ly được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, được phục vụ khẩu phần ăn theo quy định là 80.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, các công dân tham gia cách ly còn được hưởng thêm chế độ mua vật chất thiết yếu mỗi ngày gồm: Khẩu trang, nước rửa tay, nước súc miệng... Hàng ngày, Ban Điều hành khu cách ly tổ chức 2 buổi phát thanh nội bộ để thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thông tin về công tác phòng, chống dịch, nội quy quy định ở khu cách ly để người dân hiểu, đồng thuận và phối hợp trong quá trình cách ly.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm lưu ý Ban Điều hành cùng các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung của tỉnh cần tiếp tục chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để thực hiện tốt công tác tiếp nhận và cách ly y tế đối với các đợt công dân khác từ nước ngoài trở về. Trong quá trình làm nhiệm vụ cần quan tâm thực hiện tốt công tác chính trị tư tưởng, vận động công dân đồng thuận và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho công dân và lực lượng chiến sỹ.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh quan tâm hỗ trợ về trang thiết bị bảo hộ cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly, cử cán bộ phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm để hỗ trợ lực lượng hậu cần thực hiện quy trình nấu ăn, lưu mẫu theo đúng quy định. Chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp với Ban Điều hành thực hiện tốt các đợt tiếp nhận công dân về cách ly, đảm bảo các điều kiện để thực hiện công tác cách ly theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, Vĩnh Long đã bố trí 9 khu vực cách ly dự phòng có quy mô tiếp nhận cách ly cùng một thời điểm hơn 1.100 người; tổng số cán bộ, bộ đội và nhân viên y tế là hơn 560 người để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu. Song song đó, tỉnh đang tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn như: Giám sát phòng, chống dịch bệnh tại khu công nghiệp và các cơ sở khám chữa bệnh; quản lý người nước ngoài, công dân Việt Nam nhập cảnh, lưu trú trên địa bàn; giám sát, điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong cộng đồng và các trường hợp chuyển nhập viện theo dõi nghi mắc COVID-19...

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Long trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ cách ly, phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19, toàn tỉnh có 374 người trở về từ các địa phương có dịch đang thực hiện cách ly y tế và giám sát sức khỏe tại nhà.

* Ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An vừa có văn bản về việc tổ chức cách ly tại khách sạn cho chuyên gia người nước ngoài làm việc tại Long An.

Theo quyết định của UBND tỉnh về việc cho phép các cơ sở lưu trú du lịch được thực hiện cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19 do người cách ly tự chi trả, Long An đã trưng dụng các điểm làm nơi cách ly tập trung cho chuyên gia, nhà đầu tư, quản lý doanh nghiệp người nước ngoài. Đó là khách sạn Happy (huyện Bến Lức), nhà nghỉ Kiều Phong, nhà nghỉ An An (huyện Đức Hòa), nhà nghỉ Hoàng Anh 1 và Hoàng Anh 2 (thành phố Tân An). 

Sở Y tế Long An đề nghị các công ty có chuyên gia, nhà đầu tư, quản lý doanh nghiệp người nước ngoài nhập cảnh phải thông báo Sở Y tế trước 3 ngày làm việc; công ty bố trí tối thiểu 2 xe, trong đó 1 xe vận chuyển người đi đón gồm y tế, công an, phiên dịch và cán bộ hữu quan và 1 xe vận chuyển chuyên gia người nước ngoài. Đối với các nhà nghỉ, khách sạn phải thực hiện đúng Quyết định của Bộ Y tế về cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả. 

Ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế Long An cũng chỉ đạo các Trung tâm Y tế nơi có các điểm cách ly phải chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận cách ly, thực hiện khử trùng, vệ sinh xe sau khi đón đoàn. Các công ty có chuyên gia nhập cảnh cần tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho những người tham gia đón đoàn và cung cấp trang phục phòng hộ, hóa chất sát khuẩn. 

* Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc việc triển khai cài đặt ứng dụng Bluezone; đồng thời báo cáo số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân viên và công dân trên địa bàn đã cài đặt ứng dụng về Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 25/8, để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Cà Mau hiện là địa phương có tỷ lệ cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trong nhóm thấp nhất trong cả nước. Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao nhất, giúp cảnh báo mọi người đã tiếp xúc gần với ca nhiễm COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh triển khai đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cài đặt ứng dụng Bluezone nếu có sử dụng điện thoại thông minh. UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền đến người dân trên địa bàn; giao nhiệm vụ cho tổ dân phố, ấp, khóm đi từng nhà tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng, được đăng tải tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể tỉnh tích cực phát động đoàn viên, hội viên cài đặt và hướng dẫn người dân nơi cư trú cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo tất cả các cơ sở đào tạo trên địa bàn yêu cầu giáo viên, học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt ứng dụng cho mình và người thân. Sở Giao thông Vận tải tỉnh triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải hiển thị thông báo đề nghị cài đặt ứng dụng Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt, sử dụng trên các bến tàu xe, bến cảng, phương tiện giao thông vận tải...

Cùng với đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh hướng dẫn thông tin, tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức hướng dẫn, cung cấp tài liệu cài đặt ứng dụng nói trên đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị, người dân.

P/v TTXVN tại các địa phương
Hỗ trợ tăng cường năng lực y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho Hải Dương
Hỗ trợ tăng cường năng lực y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho Hải Dương

Chiều 17/8, tại Sở Y tế Hải Dương, đại diện Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao hệ thống máy xét nghiệm Realtime – PCR gồm 1 hệ thống đọc Realtime –PCR và 4 máy tách chiết theo tiêu chuẩn châu Âu tặng ngành Y tế Hải Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN