Pfizer và BioNTech đề nghị EU trả tiền cho việc hủy mua vaccine ngừa COVID-19

Ngày 30/4, báo Finacial Times đưa tin trong bối cảnh dư thừa vaccine ngừa COVID-19, Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) đã đưa ra đề nghị mới với Liên minh châu Âu (EU), trong đó có điều khoản các nước thành viên trong khối phải trả 50% giá thành của mỗi liều vaccine ngừa COVID-19 (khoảng 10 euro) bị hủy hợp đồng.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa COVID-19 và cờ của Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện có khoảng 70 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, do Pfizer/BioNTech phối hợp sản xuất, được EU đặt mua, song bị hủy hợp đồng.

Finacial Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết hợp đồng sửa đổi cho phép EU nâng cấp lên các loại vaccine mới có thể phòng, chống các biến thể của virus SARS-CoV-2 trong tương lai. 

Trước đó, hồi tháng 1, hãng tin Reuters của Anh đã đưa tin về các cuộc đàm phán giữa EU với Pfizer và BioNTech, theo đó, hai hãng đã nhắm tới việc nâng giá thành của 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mà EU đã đặt mua trong năm nay.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh EU có kế hoạch sửa đổi luật quản lý ngành công nghiệp dược phẩm, trị giá 148 tỷ USD, nhằm khôi phục đầu tư và tăng cường tiếp cận các loại thuốc có giá cả phải chăng khi ngân sách dành cho y tế của các nước thành viên bị eo hẹp do dịch COVID-19 bùng phát. 

Pfizer từ chối bình luận về thông tin trên, song cho biết các cuộc thảo luận được tiến hành với "sự thiện chí của tất cả các bên", trong khi BioNTech và Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) chưa đưa ra tuyên bố nào.

Ngọc Hà (TTXVN)
EU hướng đến chiến lược tiêm vaccine COVID-19 thường niên
EU hướng đến chiến lược tiêm vaccine COVID-19 thường niên

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hy vọng các chiến dịch tiêm phòng COVID-19 sẽ được triển khai thường niên, giống như tiêm phòng cúm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN