Ninh Thuận: Không để bệnh sốt xuất huyết Dengue bùng phát thành dịch

Tại Ninh Thuận, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu tăng mạnh. Trong khoảng một tháng nay, trung bình một tuần, toàn tỉnh có đến 139 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue. Cả tỉnh có 24 ổ dịch sốt xuất huyết đã xử lý; 57/65 xã, phường đều có trường hợp mắc sốt xuất huyết, chiếm 87,7%.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. 

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, tính đến gần cuối tháng 9/2022, tỉnh đã ghi nhận 756 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue, tăng 4,4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (756/173 ca). Số ca mắc sốt xuất huyết Dengue xảy ra nhiều tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm với 224 trường hợp; huyện Ninh Phước 186 trường hợp; huyện Ninh Sơn 153 trường hợp; huyện Ninh Hải 146 trường hợp; huyện Thuận Nam 27 trường hợp; huyện Thuận Bắc 10 trường hợp và huyện Bác Ái 10 trường hợp.

Tuy chưa có trường hợp nào tử vong do dịch bệnh, nhưng đây là vấn đề rất đáng lo ngại đối với tỉnh Ninh Thuận hiện nay. Bởi tình hình thời tiết tại tỉnh vào thời điểm này bắt đầu có mưa, nước mưa tồn đọng trong vật dụng phế thải xung quanh nhà. Tình trạng người dân trữ nước sử dụng rất phổ biến, vật chứa nước không có nắp đậy, không được súc rửa thường xuyên là điều kiện thuận lợi cho lăng quăng và muỗi truyền bệnh phát triển. Đáng nói, người dân còn chủ quan và chưa tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh nên số ca mắc bệnh gia tăng và nguy cơ bùng phát thành dịch là khó tránh khỏi.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang lưu hành týp D2 - týp có độc lực cao rất dễ có nguy cơ gây sốc và tử vong, nhất là những trường hợp bị tái nhiễm với sốt xuất huyết Dengue. Dự báo bệnh sốt xuất huyết Dengue có thể bùng phát thành dịch lớn nếu các cấp, các ngành chủ quan, không vào cuộc quyết liệt, tập trung vào các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo Sở Y tế tăng cường công tác giám sát, nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại tất cả các bệnh viện và ở cộng đồng; đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để sẵn sàng thu dung, cách ly điều trị, hạn chế trường hợp tử vong khi có dịch bệnh xảy ra.

Ngành Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dụng, thuốc, hóa chất diệt muỗi, vật tư y tế cấp phát cho các cơ sở, đảm bảo kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch triệt để, không để dịch lan rộng; kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó với bệnh sốt xuất huyết Dengue của các địa phương trong tỉnh. Ngành Y tế chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác vận động nhân dân phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue; đặc biệt sớm tham mưu với UBND tỉnh để tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu mua sắm các vật tư, hóa chất diệt muỗi, thuốc… đáp ứng công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue.

UBND các huyện, thành phố khẩn trương phối hợp với ngành Y tế xây dựng kế hoạch và tổ chức các biện pháp phòng dịch, thực hiện các chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường nơi công cộng nhằm phòng ngừa dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue lây lan trong cộng đồng; kiên quyết xử lý đối với các địa phương (xã, phường, thị trấn) để dịch lan rộng kéo dài; đồng thời bố trí ngân sách, nguồn lực của địa phương để hỗ trợ công tác diệt lăng quăng, xử lý ổ dịch sốt xuất huyết Dengue.

Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh đang tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh; vận động phụ huynh và học sinh diệt lăng quăng, diệt muỗi tại nhà theo hướng dẫn của ngành Y tế...

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)
Vĩnh Long: Tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp
Vĩnh Long: Tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, ngày 26/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cùng lãnh đạo ngành y tế tỉnh đến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại huyện Tam Bình và huyện Trà Ôn. Đây là hai địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao và đều có 1 trường hợp tử vong. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN