Quảng Trị tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Chùm ca bệnh với 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới nhất tại Quảng Trị được ghi nhận ngày 22/11 qua giám sát cộng đồng tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong. Đáng chú ý, chùm ca bệnh này có yếu tố dịch tễ liên quan đến Trường Trung học Cơ sở Triệu Trạch.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân ở thành phố Đông Hà trở về từ vùng có dịch. Ảnh tư liệu: Hồ Cầu/TTXVN

UBND huyện Triệu Phong xác định, dịch COVID-19 ở xã Triệu Trạch đang diễn biến phức tạp và có nguy lây nhiễm rất cao. Do đó UBND huyện Triệu Phong đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch ở xã Triệu Trạch như: Các quán ăn, nhà hàng chỉ được bán mang về; học sinh chuyển sang học trực tuyến; yêu cầu giáo viên, học sinh Trường Trung học Cơ sở Triệu Trạch và phụ huynh học sinh cách ly tại nhà, thực hiện khai báo y tế; các lực lượng tổ chức truy vết trường hợp F1, F2.

Trong khi đó, chùm ca bệnh ở huyện miền núi Đakrông từ ngày 13/11 đến nay đã ghi nhận trên 90 trường hợp mắc COVID-19; trong đó phần lớn được phát hiện qua giám sát cộng đồng, tập trung ở thị trấn Krông Klang và các xã Mò Ó, Hướng Hiệp, Đakrông. Chùm ca bệnh ở huyện Đakrông có nguồn lây từ ổ dịch thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa được phát hiện từ ngày 7/11.

Đakrông còn áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đối với khu vực có nguy cơ cao như hạn chế người dân ra khỏi nhà sau 21 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, trừ trường hợp có lý do chính đáng; yêu cầu người dân không tụ tập đông người; tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ như: trò chơi điện tử, bida, làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, spa. 

Hiện ổ dịch ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã ghi nhận trên 100 trường hợp mắc COVID-19. Từ ngày 15/11 đến nay, thị trấn Lao Bảo không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng; số ca mắc được phát hiện trong khu cách ly, khu phong tỏa cũng đã giảm. Qua giám sát cộng đồng đã phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ; Phường 2 và phường Đông Lương, thành phố Đông Hà; Phường 3, thị xã Quảng Trị. 

Trước diễn biến dịch COVID-19 có chiều hướng lây lan rộng, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo sở, ngành và địa phương tăng cường biện pháp phòng, chống dịch từ ngày 22/11. Cụ thể, hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời cùng một thời điểm không quá 30 người.

Nếu có từ 90% trở lên số người tham gia đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì được phép không quá 100 người. Nhà hàng, quán ăn phục vụ tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 2m. Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19, yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR code. Tạm dừng tổ chức các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

Nguyên Lý (TTXVN)
Quảng Trị tập trung khống chế chùm ca mắc COVID-19 ở huyện miền núi Đakrông
Quảng Trị tập trung khống chế chùm ca mắc COVID-19 ở huyện miền núi Đakrông

Từ ngày 13 - 18/11, huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 24 trường hợp mắc COVID-19; trong đó tại thị trấn Krông Klang có 12 trường hợp; các xã: Mò Ó 9 trường hợp, Đakrông 2 trường hợp và Hướng Hiệp 1 trường hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN