Phú Thọ chủ động khắc phục thiệt hại do mưa dông

Chiều 21/4, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ cho biết, mưa to kèm dông lốc xuất hiện bất ngờ vào ngày 20/4 đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, cơ sở hạ tầng và hoa màu của người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Phú Thọ chủ động khắc phục thiệt hại do mưa dông. Ảnh: lamthao.phutho.gov.vn

Để giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị, thành phố đã chỉ đạo các địa phương cử lực lượng tại chỗ giúp người dân dọn dẹp, lợp lại mái nhà bị tốc; bơm tiêu đối với các khu vực ngập úng.

Đối với diện tích ngô, chuối bị đổ không có khả năng khắc phục, người dân chặt về làm thức ăn tươi cho gia súc gia cầm. Với diện tích có thể khôi phục, người dân tập trung dựng lại, bảo đảm sản xuất.

Mưa dông đã làm một người ở xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao bị thương; 891 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 7 nhà bị đổ tập trung ở các huyện Thanh Sơn, Tam Nông, Yên Lập, Lâm Thao và thành phố Việt Trì.

Mưa dông cũng làm 19 trường học bị hư hỏng, 12 trạm y tế, nhà văn hóa, cơ quan Nhà nước ở nhiều địa phương bị tốc mái. Toàn tỉnh có 4 cột viễn thông bị đổ, 7 nhà xưởng bị tốc mái, đổ sập, 134 cột điện hạ thế bị đổ, gãy.

Mưa lớn kèm dông đã khiến gần 200ha lúa, 311,8 ha ngô và rau màu, 80 ha chuối và 137ha cây lâm nghiệp bị đổ, gãy; 1.500 con gia cầm bị chết. Tổng thiệt hại ước tính trên 34 tỷ đồng.

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, trong những tháng chuyển mùa, vào những đợt mưa dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, mưa đá, gió mạnh gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

Dự kiến, từ tháng 8 đến cuối năm 2024, hiện tượng El Nino sẽ kết thúc và chuyển sang trạng thái La Nina, do vậy dễ gây mưa, bão. Vì vậy, các địa phương tỉnh Phú Thọ cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình mưa, lũ trên địa bàn, thông tin kịp thời đến chính quyền các xã, phường, thị trấn và người dân để chủ động phòng, tránh, ứng phó.

Toàn Đức (TTXVN)
Gần 600 căn nhà ở Bắc Kạn bị tốc mái do dông, lốc
Gần 600 căn nhà ở Bắc Kạn bị tốc mái do dông, lốc

Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Bắc Kạn, từ đêm 19/4 đến rạng sáng 21/4, địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa vừa trên diện rộng (lượng mưa phổ biển từ 16-36mm) kèm gió lốc, gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN