Nhiều địa phương ở Quảng Ninh đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri

Tính đến ngày 8/4, nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc niêm yết công khai danh sách cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, xong trước thời gian so với quy định.

Chú thích ảnh
Nhân dân khu 9, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) xem danh sách cử tri niêm yết tại nhà văn hóa khu. Ảnh: baoquangninh.com.vn

Điển hình, tại huyện Đầm Hà, tính đến hết ngày 5/4, các xã, thị trấn đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri tại 77 khu vực bỏ phiếu. Huyện Hải Hà hoàn tất niêm yết danh sách cử tri tại 89 khu vực bỏ phiếu trong ngày 6/4. Một số địa phương có số cử tri đông như Hạ Long, Quảng Yên, thành phố Cẩm Phả... đã hoàn thiện công tác niêm yết danh sách cử tri để người dân biết, tích cực tham gia bầu cử.

Ở thành phố biên giới Móng Cái, phường Hòa Lạc đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu để nhân dân, cử tri nắm thông tin từ ngày 6/4, sớm hơn 1 tuần so với quy định. Qua thống kê sơ bộ, phường Hòa Lạc có 3.151 cử tri, tại 5 khu vực bỏ phiếu có 11 cử tri đủ 18 tuổi lần đầu vinh dự được thực hiện quyền công dân của mình.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Lạc Vũ Trung Chính cho biết: Phường đã chủ động chỉ đạo các khu phố tập trung nhân sự cho việc lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu. Đến nay, phường đã hoàn thành việc lập danh sách cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử và thực hiện niêm yết sớm trước thời gian so với quy định. Phường đang nỗ lực triển khai các bước tiếp theo luật định về hiệp thương bước 3 cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử sâu rộng trong nhân dân...

Ngay sau khi niêm yết, các địa phương đã công bố rộng rãi đến người dân, cử tri tới điểm niêm yết như trụ sở UBND xã (phường), nhà văn hóa… để kiểm tra, nắm bắt thông tin, nếu phát hiện sai sót sẽ báo lại để điều chỉnh, bổ sung. Ngoài ra, các địa phương bố trí lực lượng làm nhiệm vụ trực thường xuyên để bảo vệ và hướng dẫn người dân tìm hiểu danh sách niêm yết cử tri, tuyên truyền, vận động mọi người tích cực đi bầu cử trong ngày 23/5.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Cô Tô Đặng Quang Ngạn cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của tỉnh, huyện đã bám sát văn bản chỉ đạo, chuẩn bị tốt các bước theo đúng quy trình từ việc ban hành văn bản, thành lập tiểu ban, nắm bắt tình hình nhân dân đến lập danh sách sơ bộ cử tri trên toàn huyện. Ủy ban Bầu cử từ huyện đến cơ sở triển khai các bước của cuộc bầu cử một cách dân chủ, khách quan, đảm bảo đúng luật định và nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao trong cả hệ thống chính trị.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh, Quảng Ninh có 1.353 đơn vị bầu cử, trong đó có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 21 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 125 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện, 1.204 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã và 1.438 tổ bầu cử.

Qua rà soát, dự kiến toàn tỉnh có trên 940.000 cử tri. Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các cấp tổ chức niêm yết danh sách cử tri đảm bảo thời gian quy định, tránh sai sót như: Tên cử tri, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ nơi cư trú, thời gian tạm trú, tạm vắng…

Theo quy định của Trung ương, thời hạn cuối cùng niêm yết danh sách cử tri vào ngày 13/4.

Văn Đức (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến cử tri nơi cư trú
TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ lấy ý kiến cử tri nơi cư trú

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân thành phố, huyện và xã, thị trấn tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 63%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN