Nghệ An tạo mọi thuận lợi cho người dân về quê đón Tết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, từ 18 giờ ngày 23/1 đến 6 giờ ngày 24/1, tại Nghệ An phát hiện 141 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 11 trường hợp trong cộng đồng, 130 trường hợp được cách ly từ trước (99 trường hợp là F1, 31 trường hợp từ ngoài tỉnh có dịch về).

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khối 5, phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Ảnh tư liệu: Tá Chuyên/TTXVN

Như vậy, tính từ đợt dịch thứ  đến 6 giờ ngày 24/1, Nghệ An đã ghi nhận 12.157 ca mắc COVID-19. Toàn tỉnh cũng đã có 9.745 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; 39 bệnh nhân tử vong.

Trong những ngày gần đây, số lượng công dân của tỉnh Nghệ An từ các tỉnh, thành phố khác trở về quê đến Tết rất nhiều. Trong số đó có những công dân trở về từ các địa bàn có dịch đang phức tạp.

Tỉnh Nghệ An tạo mọi thuận lợi cho công dân về quê đón Tết, cùng với đó khuyến cáo và yêu cầu công dân thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế, của tỉnh và các địa phương trong tỉnh về phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, do công dân trở về bằng các phương tiện khác nhau (máy bay, tàu hỏa, ô tô, xe máy), giờ giấc về đến địa phương cũng khác nhau (có thể đêm khuya, rạng sáng), trong khi đó do tính chất địa bàn cộng với lực lượng chức năng tại địa phương mỏng nên việc quản lý công dân trở về gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, để công tác phòng, chống dịch tại địa phương cơ sở đạt hiệu quả cao, rất cần ý thức, sự chủ động của công dân trong việc khai báo y tế và tuân thủ nghiêm ngặt quy định trong phòng, chống dịch.

 Thực tế, thời gian gần đây thông qua xét nghiệm đã phát hiện rất nhiều công dân của tỉnh Nghệ An từ các tỉnh, thành phố trở về quê đón Tết bị dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có nhiều người trước đó không có triệu chứng bệnh.

Hiện nay ngành y tế tỉnh và chính quyền các địa phương trong tỉnh đang tập trung các giải pháp nhằm chủ động kiểm soát dịch COVID-19, gắn với đó tăng cường chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn trong tình huống triển khai cách ly người mắc COVID-19 tại nhà, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị COVID-19, hạn chế tối đa tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong.

UBND huyện Nghi Lộc vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình Trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19. UBND thị xã Cửa Lò bắt đầu triển khai đồng bộ việc quét mã QR trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động cài đặt và sử dụng PC-COVID để khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa; tuyên truyền, vận động hướng dẫn người dân và khách khi đến địa bàn quản lý phải cài đặt ứng dụng PC-COVID, khai báo y tế điện tử, quét mã QR theo quy định; các cơ quan, đơn vị, xã, phường tạo và sử dụng mã QR cho cơ quan, đơn vị trên ứng dụng PC-COVID, thực hiện kiểm soát vào, ra cơ quan, đơn vị hàng ngày đối với khách đến/đi thông qua quét mã QR trên ứng dụng PC-COVID…

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Nghệ An: Phát huy tối đa vai trò của Tổ COVID cộng đồng dịp Tết
Nghệ An: Phát huy tối đa vai trò của Tổ COVID cộng đồng dịp Tết

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, từ 18 giờ ngày 19/1/2022 đến 6 giờ ngày 20/1/2022 tại Nghệ An phát hiện 103 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 24 trường hợp phát hiện trong cộng đồng, 30 trường hợp là F1 được cách ly từ trước, 49 trường hợp từ ngoại tỉnh có dịch về.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN