Khu Kinh tế Nghi Sơn: Động lực phát triển của Thanh Hóa

Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN) giai đoạn 2020 – 2025 là một trong những chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh Thanh Hóa, đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX khẳng định.

Đây được coi là điểm nhấn tạo động lực để Thanh Hóa phát triển. Ban Quản lý KKTNS&CKCN đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm thu hút đầu tư và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Năm 2021, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhưng Ban Quản lý KKTNS&CKCN đã cơ bản thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra trên tất cả các lĩnh vực.

Trong đó đáng chú ý triển khai thực hiện tốt “mục tiêu kép”; hoàn thành chương trình phát triển  KKTNS&CKCN giai đoạn 2021 – 2025; hoàn thiện phương án phát triển KKTNS&CKCN tích hợp vào quy hoạch tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2030;  lập và trình phê duyệt 05 đồ án quy hoạch phân khu trong KKTNS; triển khai hoàn thành một số dự án đường giao thông bằng nguồn vốn ngân sách như: Đường Bắc Nam 2 (Đoạn từ Đông Tây 1 đến QL1A xã Tùng Lâm); Đường Đông Tây, Đường Đông Tây 4…; hỗ trợ một số dự án lớn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và triển khai đảm bảo tiến độ như: Nhà máy Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn, Nhà máy gang thép Nghi Sơn, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2, Cảng tổng hợp Long Sơn, Nhà máy xi măng Long Sơn, Nhà máy xi măng Đại Dương…

Chú thích ảnh
Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ảnh tư liệu)

Điển hình, trong năm 2021, tại KKTNS&CKCN đã thu hút mới 35 dự án (bao gồm 29 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 3.874 tỷ đồng, 6 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư 84 triệu USD. Lũy kế đến nay, đã thu hút được 604 dự án đầu tư trong nước (ĐTTN) và 63 dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN). Riêng tại Khu kinh tế Nghi Sơn có 264 dự án ĐTTN, với tổng vốn đăng ký đầu tư 145.929 tỷ đồng, vốn thực hiện 59.158 tỷ đồng và 20 dự án ĐTNN với tổng vốn đăng ký đầu tư là 12.794 triệu USD, vốn thực hiện là 11.218 triệu USD…  

Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ tại KKTNS&CKCN đạt 176.124 tỷ đồng, nộp ngân sách 16.694 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 103.000 lao động. 

Ban quản lý KKTNS&CKCN đã tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tiêu chí “4 tăng, 2 giảm, 3 không” và mục tiêu xây dựng “cơ quan hành chính phục vụ”, thực hiện giảm từ 30 – 60% thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) so với quy định. Đã tổ chức tiếp nhận 1.293 hồ sơ giải quyết TTHC. Trong đó giải quyết sớm, đúng hạn 1.262 hồ sơ, đang giải quyết 31 hồ sơ, tiếp nhận và xử lý 10.725 văn bản đến ban hành 4.597 văn bản đi đúng quy định của pháp luật.   Đã giải quyết được 342/380  nhiệm vụ UBND tỉnh giao, đang giải quyết 38 nhiệm vụ trong hạn. 

Với lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi đã và đang triển khai nhiều dự án lớn, trọng điểm. Trong những năm tới, diện mạo của KKTNS ngày càng trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Phấn đấu đến năm 2025, KKTNS trở thành một trong những trung tâm đô thị - công nghiệp và dịch vụ ven biển đường bộ, hiện đại, trọng điểm của cả nước; kết hợp phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh; hình thành các tổ hợp công nghiệp mũi nhọn thành một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản như: Lọc hóa dầu, luyện cán thép cao cấp, cơ khí chế tạo, điện, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, chế biến hàng xuất khẩu… góp phần tạo nền tảng thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị, xây dựng Thanh Hóa giàu đẹp, văn minh, sớm trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc tổ quốc.

Đinh Quang Sinh
Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ được mở rộng lên gần 10 lần
Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ được mở rộng lên gần 10 lần

Sáng 9/1, tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Lễ Công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN