Hiệu quả sau tinh gọn bộ máy ngành giáo dục

Theo đánh giá bước đầu của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương, việc sáp nhập các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đang được thực hiện đúng với kế hoạch, lộ trình và đúng nguyên tắc sắp xếp và bước đầu đạt kết quả.

Thống kê mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cho thấy, đến nay, toàn tỉnh đã sáp nhập 72 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở để thành lập mới 36 trường, giảm 36 trường. Trong đó, sáp nhập 50 trường học cùng cấp để thành lập mới 25 trường, giảm được 25 trường; sáp nhập 22 đơn vị khác cấp học để thành lập mới 11 trường liên cấp tiểu học và trung học cơ sở ở huyện Nam Sách, Bình Giang và thành phố Chí Linh, giảm được 11 trường. Dự kiến, đến năm 2021, tỉnh Hải Dương giảm thêm 78 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Đồng thời, theo lộ trình, đến năm 2021, tỉnh tiếp tục tổ chức, sắp xếp số trường còn lại, đảm bảo mỗi đơn vị hành chính cấp huyện giảm một trường trung học phổ thông công lập bằng hình thức sáp nhập cùng cấp, chuyển đổi mô hình hoạt động sang cơ chế tự chủ hoặc thành loại hình tư thục.

Trường mầm non Ái Quốc là 1 trong những trường đầu tiên của thành phố Hải Dương đã thực hiện sáp nhập. Trường hiện có 8 điểm lẻ, nằm ở 8 khu dân cư. Toàn trường có 72 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 682 học sinh.

Sau khi sáp nhập, trường mầm non Ái Quốc có 7 cán bộ quản lý trong đó có 1 hiệu trưởng và 6 hiệu phó. Theo cô giáo Vũ Thị Hạnh, căn cứ quy định thì trường đang thừa 3 hiệu phó. “Nhà trường cũng mong tới đây, việc bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý dôi dư sẽ được phù hợp và tránh thiệt thòi cho các giáo viên, trong đó có người đã hơn 10 năm giữ cương vị quản lý”, cô Hạnh chia sẻ.
Theo Đề án “Tổ chức, sắp xếp các trường mầm non, phổ thông công lập tỉnh Hải Dương giai đoạn 2019 - 2021”, dự kiến đến năm 2021, toàn tỉnh sẽ giảm ít nhất 10% số trường mầm non, phổ thông công lập so với năm 2015. Đồng thời, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động dạy và học, sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp giáo dục.

Chú thích ảnh

Theo cô giáo Vũ Thị Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường, ban đầu khi mới sáp nhập, các giáo viên không khỏi lo lắng. Tuy vậy, đến thời điểm này, các giáo viên đã ổn định tâm lý, đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn. Với thực tế chỉ có 32 biên chế hiện nay, so với quy định, trường mầm non Ái Quốc vẫn thiếu 20 giáo viên biên chế. Nhà trường đã tiến hành điều chuyển giáo viên giữa các điểm trường sao cho phù hợp, thuận lợi nhất. Việc điều chuyển này giúp các giáo viên trong nhà trường tiếp xúc với những môi trường làm việc khác nhau. Từ đó, giáo viên có thể bổ sung, hỗ trợ nhau nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy.

Năm học 2018 – 2019, thành phố Hải Dương có 70 trường công lập với 1.363 lớp, có gần 47.000 học sinh. Dự báo, đến năm học 2021 – 2022, thành phố sẽ tăng thêm 10.000 học sinh. Theo Đề án sắp xếp lại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 – 2021, đến năm 2021, thành phố Hải Dương phải giảm 10% số lượng trường học công lập và giảm 10% biên chế giáo viên hưởng lương ngân sách so với năm 2015. Như vậy, thành phố sẽ phải giảm 7 trường trong đó có 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học và 1 trường trung học cơ sở.

 Bài và ảnh Mạnh Minh
Ra mắt Trường mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em’s
Ra mắt Trường mầm non Thế giới Mặt trời - Little Em’s

Ngày 8/11, Tổ chức Embassy Education (Việt Nam) cùng Reggio Children (Ý) đã chính thức giới thiệu Trường Mầm non Thế giới Mặt trời – Little Em’s tại số 21 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN