Hải Dương: Ra mắt Tổ chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng

Chiều 26/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Tổ chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng tỉnh Hải Dương và hoạt động hưởng ứng ngày chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên tỉnh Hải Dương.

Chú thích ảnh
Trao quyết định thành lập và ra mắt Tổ chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng tỉnh Hải Dương. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng cho biết, việc thành lập Tổ chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng của tỉnh có mục tiêu tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân để chuyển đổi số đi vào cuộc sống.

Tổ chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng sẽ huy động sức mạnh của toàn dân để tổ chức tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính quyền các cấp về chuyển đổi số, góp phần đưa Hải Dương trở thành một điểm sáng của cả nước về chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền sớm chỉ đạo triển khai quyết liệt thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số. Tổ chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng phối hợp với các ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố sớm thành lập các tổ triển khai công nghệ số cộng đồng trước ngày 30/4/2022; tập huấn nghiệp vụ cho các tổ công nghệ số cộng đồng để mỗi người dân hiểu các chính sách, pháp luật về chuyển đổi số.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương mong muốn thanh niên là lực lượng nòng cốt, chủ động nắm bắt công nghệ, trở thành lực lượng tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số, hướng dẫn cộng đồng ứng dụng chuyển đổi số hiệu quả. Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan thường trực, phối hợp các sở giúp tỉnh thực hiện tốt việc hướng dẫn, giám sát quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số.

Tổ chỉ đạo triển khai công nghệ số cộng đồng tỉnh Hải Dương có nhiệm vụ chỉ đạo thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng từ cấp huyện đến các xã, phường. Mỗi thôn, tổ dân phố có thể thành lập 1 Tổ công nghệ số cộng đồng; thành phần có thể gồm Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố và 2 đến 5 thành viên có kỹ năng sử dụng nền tảng số, công nghệ số, có khả năng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số.

Tổ chỉ đạo cũng sẽ hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, theo dõi, giám sát Tổ công nghệ số cộng đồng triển khai hoạt động gồm: Thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân trong thôn, khu phố.

Về chính quyền số, tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số được đánh giá và lựa chọn. Về kinh tế số, tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử như: postmart.vn; voso.vn; sendo.vn;...; mở tài khoản thanh toán điện tử; hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số để quảng bá và bán sản phẩm; hướng dẫn ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Về xã hội số, tổ công nghệ số cộng đồng sẽ hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục.

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số, tại chương trình, Tỉnh đoàn Hải Dương đã phối hợp với Liên minh SaiGontel – NGS triển khai phát động cuộc thi “Nét đẹp đoàn viên thanh niên Hải Dương” trên nền tảng xã hội số “Hải Dương ID” nhằm lan tỏa những hình ảnh và hành động đẹp của thanh niên Hải Dương, giới thiệu và lan tỏa đến cán bộ, đoàn viên thanh niên trong tỉnh sử dụng và cài đặt ứng dụng “Hải Dương ID”.

Cuộc thi dành cho các đối tượng là cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên tỉnh Hải Dương từ 15 đến 30 tuổi. Thí sinh xây dựng clip ngắn về chủ đề nét đẹp của đoàn viên, thanh niên Hải Dương gửi dự thi trên App “Hải Dương ID”. Cuộc thi diễn ra từ 26/3 đến 20/5/2022.

Tin, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)
GENCO2 ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành
GENCO2 ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành

Tổng công ty Phát điện 2 (GENCO2) - thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm nay, Tổng công ty sẽ tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành với mục tiêu cơ bản hoàn thành chuyển đổi số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN