Đồng Nai từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, mặc dù đang gặp nhiều khó khăn, nhưng hoạt động phòng, chống dịch của tỉnh đã đạt được một số kết quả tích cực, trong đó quan trọng nhất là về tiêm chủng vaccine.

Chú thích ảnh
 Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh Trường THCS - THPT Bùi Thị Xuân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, ngày 9/11/2021. Ảnh: Công Phong/TTXVN

Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã bao phủ được khoảng 109,32% mũi 1 và 86,79% mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, số ca tử vong và ca mắc mới có xu hướng giảm dần. Hệ thống các tầng bệnh viện điều trị có chiều hướng tốt hơn. Tỉnh đã hoàn thiện mô hình (điều trị) tháp 3 tầng, hiện nay đã có 11 Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Da liễu; Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Thành; các khoa điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện, trung tâm y tế; các đơn vị Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương tại Đồng Nai với quy mô với quy mô gần 24.064 giường bệnh.

Tỉnh Đồng Nai cập nhật nhiều thuốc điều trị mới vào phác đồ điều trị cho người F0 như thuốc kháng virus (Molnupiravir, Remdesivir), thuốc kháng viêm, kháng đông. Việc siết chặt giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm, hiệu quả. Người dân và doanh nghiệp của tỉnh đã dần thích nghi với trạng thái dịch bệnh, qua đó đã chủ động điều chỉnh hành vi tự bảo vệ mình, đồng thời nhiều doanh nghiệp đã xây dựng được phương án sản xuất an toàn giữa đại dịch.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, nhằm sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch COVID-19 và từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, UBND tỉnh đã triển khai kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của kế hoạch là tiếp tục bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, từng bước phục hồi kinh tế; quyết tâm phấn đấu kiểm soát được dịch COVID-19. Tỉnh từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, ưu tiên mở cửa một số hoạt động cần thiết theo lộ trình; từng bước triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, ổn định đời sống nhân dân trong điều kiện an toàn, hiệu quả; phấn đấu đưa sinh hoạt của người dân từng bước sang trạng thái bình thường mới.

Đồng Nai tiếp tục thực hiện phương châm "mỗi người dân là một chiến sỹ, gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp là một pháo đài vững chắc trong phòng, chống dịch"; nâng cao ý thức của mỗi người trong phòng ngừa và thích ứng an toàn với dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tỉnh tiếp tục thực hiện nới lỏng từng bước giãn cách xã hội phù hợp tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực, đảm bảo chắc chắn, an toàn; đối với vùng có nguy cơ cao, rất cao đảm bảo giãn cách “ngoài chặt - trong chặt”; đối với vùng ít nguy cơ, đảm bảo “ngoài chặt - trong nới lỏng từng bước”; quản lý chặt chẽ, ngăn ngừa hiệu quả nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào tỉnh.

Tùy theo tình hình kiểm soát dịch mà thực hiện thận trọng các nội dung mở cửa lại kinh tế tương ứng, đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thực tế tại từng thời điểm, “Chống dịch để sản xuất và sản xuất để chống dịch”, “An toàn mới sản xuất, sản xuất thì phải an toàn”, “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”.

Đặc biệt, Đồng Nai coi trọng vai trò của công nghệ và dữ liệu trong xây dựng và triển khai các biện pháp, chiến lược phòng, chống dịch và phục hồi sinh hoạt và các hoạt động kinh tế - xã hội; chăm lo đời sống người dân để cùng chính quyền tỉnh từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Về công tác y tế, tỉnh xây dựng kịch bản và phương án đảm bảo phòng chống dịch theo từng cấp độ dịch của địa phương, ứng phó với biến chủng mới và trường hợp dịch bùng phát trở lại; tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị, nhất là lực lượng y tế cơ sở; tăng cường đầu tư cho các trạm y tế để triển khai tốt việc cách ly, điều trị tại nhà, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên...

Công tác xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ; không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa, các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Những người đã tiêm đủ liều vaccine và F0 đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Việc cách ly y tế phải thực hiện an toàn, hiệu quả, tránh lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng Nai đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 để sớm đạt 100% bao phủ mũi 2 cho người dân.

Về khôi phục kinh tế, tỉnh Đồng Nai triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như liên kết vùng, hỗ trợ kết nối cung - cầu; công tác tín dụng; hỗ trợ tổ chức sản xuất, kinh doanh; mở rộng thị trường, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan, UBND các huyện tham mưu UBND tỉnh các kế hoạch chi tiết trên từng lĩnh vực và triển khai thực hiện có hiệu quả.

Trong ngày 22/11, tỉnh Đồng Nai ghi nhận 570 ca mắc mới, trong đó nhiều nhất là thành phố Biên Hòa 321 ca, kế đến huyện Xuân Lộc 114 ca... Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 83.388 ca mắc COVID-19. Đáng chú ý trong ngày có 517 ca điều trị khỏi bệnh được xuất viện, nâng tổng số ca điều trị khỏi là 69.985 người. Hiện tại, có 12.758 ca đang điều trị.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Hà Nội đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Đưa Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới
Hà Nội đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Đưa Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới

Sáng 6/11, Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp trên địa bàn trong bối cảnh dịch COVID-19. Hội nghị do UBND thành phố Hà Nội tổ chức; Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) là đơn vị chủ trì thực hiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về nội dung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN